Văn hóa - Xã hội

Xã Đại Thắng vững bước xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Bùi Tươi 19:03 18/06/2023

Ngày 18/4/2023 xã Đại Thắng vinh dự được UBND Thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022. Kết quả này là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đại Thắng trong công cuộc xây dựng NTM.

Diện mạo đổi thay nhờ xây dựng NTM

Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025” đặt mục tiêu xây dựng NTM ở một tầm vóc mới. Đó là xây dựng theo hướng phát triển đô thị với quan điểm xây dựng Nông thôn mới cần thực hiện thực chất hơn, thiết thực hơn, hiệu quả và bền vững… Trên tinh thần đó, UBND xã Đại Thắng tập trung chỉ đạo quyết liệt cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể nhân dân, việc triển khai Chương trình và đã đạt được những kết quả quan trọng; cán bộ, đảng viên và nhân dân đã nhận thức sâu sắc hơn về mục tiêu, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Hoa, Chủ tịch UBND xã Đại Thắng phấn khởi cho biết: Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đại Thắng nhận được nhiều sự quan tâm của Thành phố và huyện trong xây dựng NTM nâng cao. Đảng ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, các ban ngành đoàn thể của xã đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện; xác định xây dựng NTM nâng cao là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên nên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc; Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể cùng 4 khu dân cư đều đồng thuận, thể hiện quyết tâm chính trị cao, khắc phục khó khăn, thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Kết quả về xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, cơ bản 100% đường giao thông trục xã, trục thôn, ngõ xóm đã được bê tông hóa, quan tâm bảo trì hàng năm, có các hạng mục cần thiết theo quy định (biển báo, biển chỉ dẫn, hệ thống đèn chiếu sáng, cây xanh…), đảm bảo sáng, xanh – sạch – đẹp. Giao thông thủy lợi nội đồng cơ bản đã được cứng hóa, đảm bảo đi lại phục vụ sản xuất, tưới tiêu thủy lợi và công tác phòng chống thiên tai.

“Bên cạnh đó, hệ thống điện được đầu tư, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp thường xuyên đảm bảo an toàn. Cơ sở vật chất trường học được quan tâm đầu tư, sửa chữa cải tạo, từng bước đáp ứng yêu cầu của trường học đạt chuẩn quốc gia. Trạm y tế xã được xây dựng mới khang trang, hiện đại, đúng tiêu chuẩn. Các điểm kinh doanh tổng hợp đảm bảo đáp ứng đầy đủ hàng hoá, nhu yếu phẩm, thực phẩm phục vụ nhân dân”, ông Hoa cho biết thêm.

Xác định trong xây dựng NTM có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng nhưng điều cốt yếu là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Theo đó, xã Đại Thắng đã quán triệt quan điểm mục tiêu xuyên suốt trong quá trình xây dựng NTM là nâng cao thu nhập, đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân. Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, phát huy những thế mạnh của địa phương. Do đó, cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (nông nghiệp chiếm 80%, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ chiếm 82%). Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 66 triệu đồng/người/năm.

anh-3.jpg
Nghề may màn tuyn đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong lĩnh vực giáo dục cơ sở hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng khang trang, chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt, trong đó trường THCS và trường Mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, phòng chống dịch bệnh có hiệu quả; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Những kết quả đó là sự kết tinh từ sức mạnh tổng hợp, đoàn kết, thống nhất giữa ý Đảng với lòng dân. Là nền tảng vững chắc để xã Đại Thắng tiếp tục duy trì, nâng cao cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Quyết tâm mới, đột phá mới

Ngay sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đại Thắng tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng, từng bước hoàn thiện các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Trong đó, Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Đại Thắng đã chủ động bám sát các văn bản của Trung ương, của Thành phố; các chủ trương kế hoạch của Huyện ủy, UBND huyện về xây dựng NTM kiểu mẫu, Đảng ủy ban hành Nghị quyết, UBND xây dựng kế hoạch để triển khai tổ chức thực hiện.

anh-2.jpg
Nghề đúc tượng bằng chất nhựa cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Đồng thời quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, không ngừng nâng cao nhận thức, ý thức tự giác, tinh thần tự lực tự cường, tích cực hưởng ứng tham gia phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2023-2024”. Việc thực hiện phong trào phải trở thành nhiệm vụ trọng tâm trong các phong trào thi đua của Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân với những việc làm thiết thực, hiệu quả; gắn các phong trào thi đua với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Cùng với đó, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp, phát triển hợp tác xã theo hướng mở rộng kinh doanh dịch vụ, ứng dụng công nghệ cao, chuỗi liên kết sản xuất; khuyến khích phát triển sản xuất hàng hoá đa dạng, chất lượng cao, các sản phẩm chủ lực, cố nhiều sản phẩm Ocop, phát triển thương mại điện tử. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 75 triệu đồng/người/năm; năm 2024 đạt 80 triệu đồng/người/năm.

Đặc biệt, xã tổ chức phát động thi đua phát triển kinh tế, đổi mới tổ chức sản xuất theo hướng sản xuất lúa hàng hóa tập trung. Ưu tiên cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp theo chuỗi liên kết với các hình thức phù hợp; đẩy mạnh đầu tư liên kết hạ tầng nông nghiệp; tập trung thử nghiệm, ứng dụng, tiếp thu và chuyển giao có chọn lọc các thành tựu công nghệ cao.

Có thể nói, những giá trị to lớn từ xây dựng NTM nâng cao đã kết tinh thành “quả ngọt” đền đáp xứng đáng cho sự chung sức đồng lòng, tinh thần đoàn kết, thống nhất giữa ý Đảng với lòng dân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đại Thắng. Đây là nền tảng vững chắc để Đại Thắng tiếp tục đón thêm những thắng lợi mới trên chặng đường xây dựng NTM kiểu mẫu những năm tiếp theo./.

Bài liên quan
 • Tri ân, vinh danh Liệt sỹ Lê Văn Nhật
  Vừa qua, Trường Đại học Vinh đã có chuyến về Thanh Hóa thắp hương tri ân và trao bảng vinh danh cho cựu sinh viên, Liệt sỹ Lê Văn Nhật - nguyên là sinh viên Khoa Sinh (Trường Đại học Sư phạm Vinh, năm học 1969 – 1972).
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Việt Nam dành 6 Huy chương và Bằng khen tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế
  Tối 20/7, Bộ GD&ĐT thông grin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024 tại Vương quốc Anh. Theo đó, 6/6 học sinh tham dự kỳ thi đã đạt Huy chương và Bằng khen, gồm: 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Xã Đại Thắng vững bước xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO