Đời sống văn hóa

Trưng bày “Thi đua ái quốc – Ươm những mầm xanh”

Yến Ly 16:38 09/06/2023

Sáng ngày 9/6/2023, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 25 Tông Đản, Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Thi đua ái quốc – Ươm những mầm xanh”. Đây là sự kiện kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2023).

Phát biểu tại Lễ khai mạc trưng bày, TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết: Sau 75 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, trải qua những chặng đường nối tiếp với những tên gọi, nội dung và hình thức biểu hiện khác nhau, phong trào thi đua yêu nước đã và luôn phát triển theo một dòng chảy liên tục, góp phần quan trọng làm nên những thắng lợi to lớn của cách mạng Việt Nam trong suốt hơn bảy thập kỷ qua.

ong-nguyen-van-doan.jpg
TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phát biểu tại Lễ khai mạc trưng bày.

Cũng tại Lễ khai mạc, Anh hùng lao động - Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn, tác giả của phong trào thi đua “Nghìn việc tốt” trao tặng cho Bảo tàng Lịch sử Quốc gia bộ hiện vật là máy ảnh và bản thảo viết về Phong trào thi đua Nghìn việc tốt của ông.

05.jpg
AHLĐ - NGND Nguyễn Đức Thìn trao tặng Bảo tàng bộ hiện vật là Máy ảnh và Bản thảo viết về Phong trào Thi đua Nghìn việc tốt của ông.

Cùng với đó, “cô gái vàng” điền kinh Nguyễn Thị Oanh, người vừa giành được 4 HCV ở bộ môn điền kinh tại SEA Games 32 trao tặng Bảo tàng Bộ đồ tập thể thao đã được vận động viên sử dụng tại SEA Game 32. Chị chia sẻ sự vinh dự khi được tới dự Lễ khai mạc này và hạnh phúc khi được mang trên mình sứ mệnh góp phần vào những thành tựu của bộ môn điền kinh nước nhà. Chị hứa sẽ cố gắng chăm chỉ tập luyện để mang về được nhiều thành tích hơn cho thể thao nước nhà và cũng mong muốn bảo tàng mãi mãi phát huy được giá trị của mình.

06.jpg
VĐV Nguyễn Thị Oanh trao tặng Bảo tàng Bộ đồ tập thể thao đã được VĐV sử dụng tại SEA Game 32

Cuộc trưng bày giới thiệu hơn 200 tài liệu, hiện vật gồm 3 phần:

Phần 1: Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào Thi đua ái quốc. Tại đây giới thiệu một số hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tham dự các đại hội thi đua yêu nước; Đại hội các cấp, ngành; Sự quan tâm, động viên, khích lệ của Bác đối với các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua ái quốc. Bên cạnh đó là các văn bản, bút tích của Bác gửi đến các cấp, ngành và nhân dân cùng với những hình ảnh tư liệu của 10 đại hội thi đua yêu nước.

04.jpg
Đại diện Bảo tàng LSQG trao chứng nhận và hoa cho AHLĐ - NGND Nguyễn Đức Thìn và VĐV Nguyễn Thị Oanh

Phần 2: Thi đua là yêu nước - Yêu nước thì phải thi đua. Phần này trưng bày các hình ảnh, tài liệu về các phong trào thi đua yêu nước nổi bật ở 3 miền Bắc – Trung – Nam cũng như các hiện vật của các đơn vị anh hùng, cá nhân qua các thời kỳ thi đua.

02.jpg
Lễ cắt băng khai mạc trưng bày

Khát vọng tuổi trẻ - Ươm những mầm xanh là phần cuối cùng, giới thiệu các hình ảnh về thế hệ trẻ trên khắp mọi miền tổ quốc với những đóng góp tích cực trong phong trào thi đua yêu nước. Là hình ảnh, hiện vật giới thiệu phong trào của các nhóm trẻ như: Sài Gòn Xanh (TP. Hồ Chí Minh); nhóm giáo viên và học sinh trường THCS Trưng Vương, Hà Nội; Phim về Bác Hồ cùng các hình ảnh, video clip ghi hình hoạt động các phong trào thi đua yêu nước của tuổi trẻ.

11.jpg
Công chúng tham quan tại khu vực trưng bày các hiện vật của trường THCS Trưng Vương, Hà Nội

Tại phần trưng bày thứ 3 này là không gian trải nghiệm “Ươm những mầm xanh” cho khách tham quan trải nghiệm làm các vật dụng, đồ dùng bằng sản phẩm tái chế và trồng cây.

Trưng bày mở cửa đến hết ngày 9/8/2023./.

Một số hình ảnh tại không gian trưng bày:

07.jpg
13(1).jpg
09.jpg
12.jpg
14.jpg
15(1).jpg
16.jpg
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 26: Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại
  Ngày Sân khấu Việt Nam (ngày giỗ Tổ sân khấu) 12/8 âm lịch hằng năm là dịp để văn nghệ sĩ trên mọi miền đất nước tưởng nhớ và tri ân các vị tổ nghề, các thế hệ nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật sân khấu nước nhà. Podcast “Hộp nghệ thuật” số này của Tạp chí Người Hà Nội có dịp được gặp gỡ NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Nội để cùng trò chuyện về chủ đề “Nghệ thuật sân khấu, từ truyền thống đến hiện đại”.
 • Trẻ em Thủ đô vui Tết Trung thu cùng “Sắc màu”
  Nhân dịp Tết Trung thu, Bảo tàng Hà Nội cùng Câu lạc bộ mỹ thuật Siêu nhân nhí phối hợp tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Sắc màu”.
 • Lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội: Tiếp biến “di sản quy hoạch”
  Hà Nội đang thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ quan trọng, mang tính đột phá, trong đó có việc lập “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Quá trình lập Quy hoạch Thủ đô đang đến giai đoạn nước rút, quan trọng nhất.
 • Xu hướng khách du lịch đến Huế bằng tàu biển ngày càng tăng mạnh
  Du lịch tàu biển ở Thừa Thiên – Huế có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây và trong 7 tháng năm 2023 đón 13.300 khách đến Cảng Chân Mây.
 • Hà Nội và Quảng Châu tăng cường hợp tác thương mại, du lịch
  Sáng 26-9, tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, tiếp tục chương trình chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã dự, chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và chính quyền thành phố Quảng Châu.
Đừng bỏ lỡ
 • Sân khấu truyền thống Huế có thêm nhiều phương thức hoạt động mới
  Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch).
 • Hoa hậu H'Hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng"
  H'hen Niê được trao Bằng khen "Nghệ sĩ vì cộng đồng" và Bằng khen cho văn nghệ sĩ tích cực từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM như sự công nhận cho đóng góp đầy tích cực.
 • Cốm xào - món ngon tròn vị thu Hà Nội
  Cốm là “một thức quà thanh nhã và tinh khiết”, là đặc sản của riêng Hà Nội. Trong tâm tưởng của người Hà Nội, mùa thu bao giờ cũng gắn liền với cốm và những món ăn tinh tế từ món quà thu xanh như ngọc lưu ly này.
 • Hồ Quỳnh Hương cùng dàn sao hội tụ trong đêm nhạc đặc biệt
  Đêm nhạc "Những ngôi sao Hà Nội" diễn ra vào 20h tối 28/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, quy tụ dàn nghệ sĩ tên tuổi thành danh từ cuộc thi "Tiếng hát Hà Nội".
 • Sôi động cuộc thi âm nhạc dành cho học sinh phổ thông
  Cuộc thi Rap Olympia mùa 1 được tổ chức từ ngày 23/9 đến 13/10, với mong muốn tạo ra một sân chơi về nghệ thuật cho tất cả các bạn học sinh trung học phổ thông có niềm đam mê về âm nhạc.
 • Ốc Trung thu - ẩm thực cổ truyền Hà Nội
  Trong dịp Tết Trung thu, ngoài mâm cỗ trông trăng với các sản vật đặc trưng của mùa thu và bánh nướng, bánh dẻo, cỗ ngọt cho con trẻ, người Hà thành còn có nhiều món ăn độc đáo từ ốc vào dịp Trung thu như: ốc nấu thả, ốc hấp lá gừng, ốc xào khế, ốc bung chuối đậu, ốc luộc.
 • Xiếc và rock kết hợp trong “Thiên thần lên núi”
  Nghệ sĩ nhân dân (NSND) Tống Toàn Thắng và Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp tục gây bất ngờ khi công bố chương trình xiếc và rock mang tên “Thiên thần lên núi” với sự tham gia của ban nhạc Ngũ Cung.
 • Nhiều hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động trang trí, cổ động trực quan và chương trình nghệ thuật chào mừng.
 • Một dạng từ láy
  Dần dần, từ từ, thường thường, đều đều, mãi mãi, nhanh nhanh, hay hay, luôn luôn… là những cặp từ láy đôi trùng lặp. Hầu hết từ láy đôi trùng lặp đều có chức năng diễn tả nhịp độ, tần suất sự việc đang trải qua trong tiến trình thời gian. Những từ chỉ dùng một tiếng thì nghĩa sẽ khác khi dùng cả hai (từ láy), như vậy, sự lầm lẫn, thiếu chính xác khi sử dụng ít xảy ra. Riêng hai cặp từ mãi mãi và luôn luôn, khi nào chỉ dùng một từ, khi nào dùng cả từ láy và điều cần bàn, nếu muốn cho lời nói, câu văn chuẩn xác.
 • Công diễn vở opera Việt - Nhật “Công nữ Anio”
  Tối 22/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio”, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023.
Trưng bày “Thi đua ái quốc – Ươm những mầm xanh”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO