Mỹ thuật

Triển lãm “Nghệ thuật minh họa báo chí và xuất bản toàn quốc 2023”

Thụy Phương 07:28 18/06/2023

Từ ngày 17/6 đến 25/6/2023, tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Chi hội Đồ họa 2, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Nghệ thuật minh họa báo chí và xuất bản toàn quốc 2023”.

Triển lãm quy tụ hơn 50 họa sĩ đến từ khối báo chí và xuất bản ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Dù là các họa sĩ chuyên nghiệp hay không chuyên nhưng họ đều thành công và thành danh trong lĩnh vực nghệ thuật minh họa báo chí Việt Nam thời hội nhập.

cat-bang-khai-mac.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Đến với triển lãm, công chúng sẽ được thưởng lãm hơn 1000 tác phẩm minh họa của các tác giả với nhiều phong cách khác nhau, cách thể hiện, biểu đạt ngôn ngữ tạo hình khác nhau. 

Chia sẻ về triển lãm này, họa sĩ Lê Tiến Vượng, Chi hội trưởng Chi hội Đồ họa 2, Hội Mỹ thuật Việt Nam cho hay, minh họa báo chí Việt Nam đã đồng hành cùng báo chí Việt Nam từ gần hai thế kỷ ( kể từ tờ báo đầu tiên ở Gia Định xuất bản năm 1865). Đây là loại nghệ thuật “diễn ngôn bằng hình và nét”, là “ngôn ngữ quốc tế” chỉ cần nhìn hình và nét là có thể đoán được phần nào nội dung câu chuyện… 

ky-ten-luu-niem.jpg
Các họa sĩ ký lưu bút tại triển lãm.

Người họa sĩ minh họa báo chí thường được các ban biên tập lựa chọn từ các họa sĩ có danh, có bản lĩnh, tay nghề vững vàng, và đặc biệt là phải có khả năng “phóng tác” tức thì… Do vậy minh họa báo chí là công việc đầy áp lực, nó đòi hỏi người họa sĩ phải “nghe nhạc hiệu đoán chương trình” phải có “tác phong báo chí” để “ứng tác, phóng tác” những bức họa nhanh nhất, tối giản, ấn tượng nhất phù hợp với nội dung câu chuyện, bài báo và tính chất mỗi tờ báo yêu cầu…

Tại triển lãm, công chúng yêu mỹ thuật được gặp gỡ những họa sĩ nổi tiếng, những gương mặt thân quen trong làng minh họa báo chí; được thưởng lãm những minh họa xuất sắc từng xuất hiện trên các trang báo, trang sách; qua đó càng thêm hiểu, thêm yêu nghệ thuật minh họa báo chí Việt Nam.

khong-gian-trien-lam.jpg
Không gian triển lãm.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ của triển lãm còn có 2 cuộc hội thảo, tọa đàm (được tổ chức vào sáng ngày 18/6 và 25/6) xoay quanh chủ đề về nghệ thuật minh họa báo chí… Đây là dịp để Ban Biên tập các cơ quan báo chí, các đơn vị xuất bản và công chúng hiểu rõ hơn về vai trò của minh họa báo chí cũng như thực trạng chung của minh họa báo chí Việt Nam thời gian qua. Đặc biệt, qua những câu chuyện nghề, những chia sẻ kinh nghiệm vẽ minh họa của các họa sĩ cũng sẽ mang đến những góc nhìn đa chiều về nghệ thuật minh họa của báo chí Việt Nam – một loại hình nghệ thuật đã, đang và vẫn tiếp tục song hành cùng báo chí trong kỷ nguyên số./.

Dưới đây là một số tác phẩm minh họa báo chí được giới thiệu tại triển lãm:

ngo-xuan-khoi.jpg
do-dung.jpg
le-tien-vuong.jpg
z4441475678743_3800c7c7e5e93f93fc0ece3bbab189d5.jpg
z4441475679509_ad8bb28265ee36fb2cb470b094528072.jpg
z4441475680819_cd5de19bb2685f14eff4030c7027ff07.jpg
z4441475682804_226edc0a921e827ac27f8d7a9debd00c.jpg

  

Bài liên quan
 • Nghệ thuật bìa sách Việt Nam: Khoảng trống & mong đợi
  Đâu là những khoảng trống trên con đường chuyên nghiệp hóa thiết kế và sáng tạo bìa sách; làm thế nào để có được một tác phẩm bìa sách đẹp, gợi mở, lan tỏa tới độc giả; và mỗi nhà xuất bản phải tạo dựng diện mạo, bản sắc, phong cách riêng thông qua thiết kế bìa sách ra sao… Đó cũng là những câu chuyện đã được gợi mở bên lề cuộc triển lãm “Nghệ thuật bìa sách Việt Nam 2022” do Chi hội Đồ họa 2, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức mới đây.
(0) Bình luận
 • Nhớ về họa sĩ Dương Bích Liên
  Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Dương Bích Liên, sáng ngày 13/7, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Art talk “Họa sĩ Dương Bích Liên - Ánh chớp thầm lặng”. Art talk đã đưa công chúng đến với ký ức về họa sĩ Dương Bích Liên thông qua những tác phẩm của cố họa sĩ, những câu chuyện kể đầy xúc động của các vị khách mời, người thân trong gia đình của họa sĩ.
 • Bức tranh Sen Liên Hoa Tịnh Cảnh trưng bày tại lễ hội Sen Hà Nội 2024
  Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024. Lễ hội giới thiệu nhiều sản phẩm từ sen, các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của cây sen trong phát triển kinh tế và đời sống tinh thần của con người.
 • Nhiều tác phẩm độc bản của họa sĩ Lê Bá Đảng đưa từ Pháp về lần đầu triển lãm
  Trong số 150 tác phẩm mỹ thuật với chủ đề “Khát vọng Hòa bình” của hoạ sĩ Lê Bá Đảng được trưng bày thì có 100 tác phẩm lần đầu tiên được đưa về từ Pháp.
 • Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời”
  Triển lãm ngợi ca vẻ đẹp và ý nghĩa nội tại trong từng khoảnh khắc thường nhật của cuộc sống. Thông qua các chủ đề phong phú cùng ngôn ngữ tạo hình tươi mới, hấp dẫn, “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” đặt ra những câu hỏi hiện sinh mà mỗi người phải đối mặt trong quá trình trưởng thành, mời gọi người xem suy ngẫm về trải nghiệm lớn lên và tìm kiếm ý nghĩa cho hành trình của chính họ.
 • Văn hóa dân gian qua góc nhìn gen Z
  Triển lãm “Dân gian trong Gen Z” là một minh chứng cho sức sống mãnh liệt của văn hóa dân gian Việt Nam trong tâm hồn thế hệ trẻ. Gen Z đã và đang tiếp nối và sáng tạo trên nền tảng di sản văn hóa truyền thống, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân.
 • Triển lãm "Cuộc sống quanh ta": Chạm đến trái tim từ những điều giản dị, thân thương
  Chiều 26/6, tại số 16 Ngô Quyền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật "Cuộc sống quanh ta 2024". Triển lãm do Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Quận Đống Đa: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7
  Trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội hiện có 3.319 người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó có 03 mẹ Việt Nam Anh hùng.
 • Sáp nhập Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội vào Tổng công ty Du lịch Hà Nội
  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3737/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc sáp nhập nguyên trạng Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội vào Tổng công ty Du lịch Hà Nội kể từ ngày 01/8/2024
Đừng bỏ lỡ
Triển lãm “Nghệ thuật minh họa báo chí và xuất bản toàn quốc 2023”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO