Top 7 món quà chiều "nghĩ là thèm" khi tiết trời vào đông
Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn thu hút du khách bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Đặc biệt, những thức quà chiều luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Cùng Người Hà Nội điểm danh top 7 món quà chiều đặc trưng của Hà Nội khi tiết trời vào đông để cảm nhận trọn vẹn nét đẹp văn hóa và ẩm thực của mảnh đất Kinh kỳ.
1. Cháo sườn, cháo trai
Trong tiết trời lạnh, bạn bè quây quần bên những gánh hàng cùng nhau bưng tô cháo xì xụp thì quả không có gì bằng. Với các ưu điểm, ấm nóng, dễ ăn, ít ngán, không bị quá đầy bụng, cháo trai, cháo sườn được rất nhiều người ưu ái lựa chọn làm bữa quà chiều.
Món quà chiều giản dị này có giá không quá đắt, chỉ 25-30k là bạn đã có một bát cháo đầy ụ, nóng nổi. Để ăn cháo sườn ngon, các bạn có thể tìm đến các địa điểm cháo sườn, cháo trai nổi tiếng ở khu phố cổ Hà Nội hay các quán cháo ở gần khu Bách - Kinh - Xây.
2. Bánh rán mặn
Nhắc đến các món bánh nức danh của Hà Nội thì chẳng thể bỏ ngoài tai món bánh rán. Đây cũng là món mà các bạn trẻ yêu nhất trong những buổi xế chiều, món mà hội tụ được đủ những yếu tố: Nhanh, nhẹ và ngon.
Với những người mê món bánh rán mặn thì hàng bánh ở ngay đầu Ô Quan Chưởng chắc chắn sẽ là lựa chọn yêu thích. Ngoài ra, các hàng bánh rán mặn ở Nghĩa Tân hay khu Phương Mai là những địa chỉ có giá thành tương đối rẻ và được các bạn trẻ truyền tai nhau.
3. Bánh gối
Bánh gối được mệnh danh là "Món bánh của mùa đông", gắn bó với tuổi thơ của nhiều người. Bánh có lớp vỏ mỏng vàng, giòn tan, phần nhân gồm trứng, thịt, mộc nhĩ chấm nước mắm chua ngọt kèm thêm dưa góp. Bánh gối ăn lúc nóng mới ngon bởi thế luôn ‘đắt hàng’ mỗi độ trời trở lạnh.
4. Thịt xiên nướng
Thịt xiên nướng xen kẽ nạc mỡ vừa thơm, giòn lại mềm, bóng đẹp, dậy mùi các gia vị đầy ''mê hoặc'', dùng ăn chơi hay kèm với bánh mì, bún đều rất hợp trong tiết trời lạnh. Món ăn này luôn chiếm trọn trái tim của nhiều bạn trẻ đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên.
5. Ốc luộc
Ốc luộc là món ăn dân dã đường phố có sức với nhiều người. Ngồi bên bạn bè cùng thưởng thức bát ốc luộc nóng hổi, dậy mùi thơm của sả, lá chanh, thịt ốc giòn dai chấm nước chấm chua cay mặn ngọt thì bao nhiêu mệt mỏi tan biến.
6. Bánh trôi tàu
Không gì tuyệt vời hơn ngoài trời không khí se lạnh, rẽ vào con ngõ nhỏ trên phố cổ thưởng thức món bánh trôi tàu thơm ngon, nóng ấm cùng vị ngọt bùi của đậu xanh và hạt sen chín nhừ quyện với mùi thơm của gừng và lạc rang.
7. Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng là sự biến tấu của bánh đúc nguội truyền thống. Khi ăn, bánh được chan ngập nước mắm chua ngọt, thêm thịt băm xào cùng mộc nhĩ, chút rau mùi thái nhỏ, hành phi thơm phức và hai, ba miếng đậu rán vàng ươm. Một bát bánh đúc nóng nóng hổi, mềm mượt, sánh dẻo là vừa vặn để lót dạ lúc xế chiều.
Hà Nội không chỉ nổi bật với các món ăn đặc trưng mà còn có nhiều món ăn thú vị, độc đáo, phù hợp với tiết trời đầu đông se lạnh nơi đây. “Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội”. Nếu có dịp, bạn hãy tới Thủ đô một lần, vừa để tận hưởng không khí nơi đây, vừa để thưởng thức ẩm thực tuyệt vời của đất Hà thành.