Thúc đẩy tiềm năng hợp tác về văn hóa, du lịch và kinh tế với thành phố Athens, Hy Lạp

PV| 21/10/2022 15:38

Tiếp theo chương trình công tác tại Hy Lạp từ ngày 18 đến 20-10, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã tới thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

e26dfb665ae99db7c4f8(2).jpg
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Tham gia đoàn còn có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng; lãnh đạo một số sở, ngành.

18bb70b0d13f16614f2e(2).jpg
Đoàn đại biểu TP Hà Nội thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Tiếp và trao đổi với Đoàn công tác, Đại sứ Lê Hồng Trường đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội chung của Hy Lạp và Thủ đô Athens, đồng thời, đề xuất những nội dung mà hai thủ đô có tiềm năng, lợi thế để tiếp tục đẩy mạnh trao đổi, hợp tác trong thời gian sắp tới.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đồng tình và đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tăng cường phối hợp với Hà Nội, đề xuất những nội dung hợp tác cụ thể và là cầu nối giữa hai Thủ đô để thực chất, hiệu quả, phù hợp với tiềm năng và lợi thế của mỗi bên.

Ngày 20/10/2022, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với chính quyền thành phố Athens để trao đổi về việc thúc đẩy các tiềm năng hợp tác giữa hai Thủ đô - Hà Nội và Athens.

b09d4bf7ea782d267469(3).jpg


Tại buổi tiếp, đại diện chính quyền thành phố Athens bày tỏ vui mừng chào đón Đoàn sang thăm thủ đô Athens, đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm, góp phần vun đắp và phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Hy Lạp. Lãnh đạo hai thành phố đã có những trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế về vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Hy Lạp là quốc gia có bề dày văn hóa lâu đời, sở hữu nhiều giá trị lịch sử được UNESCO công nhận là di sản vật thể và phi vật thể của nhân loại và thế giới. Thủ đô Athens cũng là một trong những thành phố cổ xưa nhất thế giới, với lịch sử hơn 3.400 năm, được mệnh danh là Thủ đô văn hóa của châu Âu. Hằng năm, Athens thu hút hàng chục triệu khách du lịch tới tham quan, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chính quyền thủ đô Athens luôn chú trọng công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa thế giới để phục vụ phát triển du lịch và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội. Công tác tuyên truyền, truyền thông là rất quan trọng để giúp giới trẻ hiểu hơn về giá trị văn hóa - lịch sử của đất nước mình và cùng chung tay trong việc giữ gìn và phát huy các di sản, như việc triển khai các dự án truyền thông, đưa nội dung trên vào chương trình học để học sinh, sinh viên có thể tiếp cận dễ dàng...

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao những chia sẻ từ đại diện chính quyền thủ đô Athens, đồng thời, bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa Hà Nội - Athens trong lĩnh vực trên và đề nghị, chính quyền thủ đô Athens, với kinh nghiệm và thế mạnh của mình, có thể hỗ trợ Hà Nội trong hợp tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ và tham gia tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trong các dự án, chương trình bảo tồn di sản của Hà Nội.

Đồng thời, đề xuất thúc đẩy hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan quản lý du lịch của Hà Nội với Athens; xúc tiến, quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch giữa hai nước nhằm kích cầu du lịch song phương. Với điểm chung là nền tảng văn hóa đặc sắc, hai bên cũng sẽ tạo điều kiện tăng cường giao lưu văn hóa - nghệ thuật để qua đó giới thiệu được hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa của mỗi bên đến với người dân sở tại, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Hy Lạp.

Lãnh đạo hai bên cũng nhất trí việc thường xuyên duy trì trao đổi thông tin, đối thoại để tìm kiếm cơ hội, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, bảo vệ môi trường, thể thao, văn hóa với mục tiêu tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Thành phố Hà Nội luôn hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hy Lạp mong muốn tìm hiểu thị trường, quan tâm đầu tư và phát triển trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nhân dịp này, đoàn cũng được giới thiệu đi thăm và khảo sát thực tế các mô hình phát triển văn hóa, du lịch bền vững của Thủ đô Athens.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Khám phá bảo vật qua cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam”
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách song ngữ Việt - Anh “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” (Thousand Years of Viet Nam National Civilization).
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Di sản “ngoại giao cây tre” sống mãi
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (1944 – 2024) – vị lãnh tụ thiên tài, cả cuộc đời vì nước, vì dân đã để lại cho dân tộc Việt Nam nhiều di sản, trong đó có di sản “ngoại giao cây tre”. Với trường phái ngoại giao này, “đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Phục dựng màu di ảnh 10 nữ anh hùng liệt sĩ dân quân Lam Hạ
  Ngày 23/7, Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với CLB “Mãi mãi tuổi 20” trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam di ảnh của 10 nữ anh hùng liệt sĩ dân quân Lam Hạ (thành phố Phủ Lý, Hà Nam) vừa được phục dựng màu từ ảnh đen trắng.
 • Sạt lở trên quốc lộ 4D, chia cắt TP.Lào Cai và Sa Pa
  Thông tin từ Sở Giao thông vận tải Lào Cai, vào lúc 19h30 ngày 22/7, tại Km127+700, Quốc lộ 4D, đoạn qua xã Cốc San, TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) xảy ra sạt lở lớn gây chia cắt giao thông từ thành phố đi Sa Pa và ngược lại.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội, mùa đầu nỗi nhớ
  Tôi chậm rãi bước từng bước nhẹ nhàng trên một con phố nhỏ quanh Hồ Tây, từng chiếc lá vàng từ tốn rơi trên mặt đường tấp nập người qua lại, mặt hồ còn nhấp nhô phản chiếu những tia nắng mờ nhạt còn sót lại của buổi hoàng hôn. Dường như thời gian đang trôi chậm lại để tôi có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của miền đất Thủ đô, mà trước đây tôi chỉ có thể trông thấy qua lớp màn ảnh vô giác.
 • Khơi thông, tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển văn hóa Thủ đô
  “Với chiều dài lịch sử, bề dày văn hiến nghìn năm, Hà Nội luôn luôn nhận thức sâu sắc vấn đề văn hóa vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài”, đó là khẳng định của TS. Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 23/7.
 • Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp 46 của Ủy ban Di sản Thế giới
  Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Bharat Mandapam (thành phố New Delhi, Ấn Độ) từ ngày 20 – 26/7.
 • Hà Nội: Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ra Công điện số 07/CĐ-UBND Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tình cảm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
  Trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế và quan tâm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa ở Cố đô Huế.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
Thúc đẩy tiềm năng hợp tác về văn hóa, du lịch và kinh tế với thành phố Athens, Hy Lạp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO