Thứ trưởng Bộ VHTTDL: Cương quyết “dẹp” cuộc thi lợi dụng sắc đẹp để kinh doanh

Bích Hà/LĐO| 31/10/2017 17:46

Bên cạnh những mặt tốt của những cuộc thi người đẹp đóng góp cho xã hội, nhiều người lợi dụng chuyện này để làm thương mại. Quan điểm của ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VHTTDL) là sẽ chấn chỉnh, xử lý nghiêm những đơn vị lợi dụng thi người đẹp để… làm tiền.

Sẽ nới lỏng quy định về phẫu thuật thẩm mỹ

Những ngày qua, tân Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh và ban tổ chức cuộc thi đã đối mặt với hàng loạt tin đồn, trong đó có thông tin hoa hậu đã phẫu thuật thẩm mỹ và tin đồn mua giải.

Chia sẻ với Lao Động về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho biết, hiện Bộ vẫn đang chờ báo cáo giải trình của BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017, làm rõ các vấn đề báo chí nêu như việc mua - bán giải, chọn người từng phẫu thuật thẩm mỹ để trao vương miện.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên.
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên.

Về vấn đề Hoa hậu Đại dương 2017 thừa nhận từng phẫu thuật nâng mũi, nhưng sau đó đã rút đệm nâng và nói mình vẫn có vẻ đẹp tự nhiên, ông Vương Duy Biên cho rằng để biết có “đẹp tự nhiên hay không”, BTC cuộc thi cần có bác sĩ thẩm mỹ kiểm tra kỹ lưỡng, chụp X-Quang để xem cấu trúc mũi của hoa hậu có thay đổi hay không.

“Hiện nay, Điều 19 Nghị định 79/2012/NĐ-CP về thi người đẹp ghi rõ, mọi cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam đều phải tuân thủ quy định thí sinh chưa thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ.

Tuy nhiên, hiện nay công nghệ làm đẹp rất phát triển, có những thủ thuật làm đẹp rất tinh vi, không cần đụng đến dao kéo. Vì lẽ đó, chúng ta cũng nên có cơ chế cởi mở hơn, như cho phép việc phẫu thuật thẩm mỹ đến mức nào thì được.

Tôi lấy ví dụ, việc làm đẹp để chăm sóc sức khỏe, như bị sâu răng, hay gãy răng thì phải làm lại chứ. Còn những can thiệp làm thay đổi nhan sắc thì không được. Bởi xuất phát điểm của cuộc thi nhan sắc là tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên. Thời gian tới, chúng tôi sẽ có những quy định chi tiết về vấn đề này” – Thứ trưởng Vương Duy Biên chia sẻ.

Mạnh tay xử lý việc mượn cuộc thi sắc đẹp để kinh doanh

Tại một cuộc hội thảo bàn về hoạt động thi người đẹp, người mẫu diễn ra mới đây, Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng cho rằng, hiện nay các cuộc thi người đẹp, người mẫu đang rất sôi động. Bên cạnh những mặt tốt của những cuộc thi người đẹp đóng góp cho xã hội thì còn nhiều người lợi dụng chuyện này để làm thương mại kiếm tiền.

“Các công ty đứng ra tổ chức chỉ nhằm mục đích kiếm tiền mà không mấy tập trung đến mục đích cao cả là tôn vinh cái đẹp. Cái đó giờ không chỉ là loạn tên gọi nữa mà loạn cả thương hiệu” - Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh.

Trước những lùm xùm của cuộc thi Hoa hậu Đại dương, lãnh đạo Bô VHTTDL cho biết thời gian tới sẽ siết chặt hơn việc cấp phép tổ chức hoa hậu. Hiện Bộ VHTTDL đang chờ báo cáo giải trình của đơn vị tổ chức, nếu phát hiện sai phạm, có việc lợi dụng cuộc thi để kinh doanh, mua bán giải, Bộ sẽ xử lý nghiêm.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Truyện ngắn: Bến đợi
  Truyện ngắn Bến đợi là tác phẩm đầu tay của tác giả Bùi Duy Phong. Tác phẩm Bến đợi là câu chuyện cảm động kể về sự yêu thương, đùm bọc của người dân làng chài nghèo dành cho cô giáo Linh, từ xa tới đây dạy học và tình cảm, sự cưu mang, đùm bọc của bác sĩ Toàn dành cho cô giáo cũ của mình cùng với đứa cháu ngoại bệnh tật khi họ gặp lại nhau trong bệnh viện sau nhiều năm bặt tin.
 • Tản văn "Ngàn mùa hoa" của nhà văn Băng Sơn: Tiếp thêm tình yêu thiên nhiên và văn chương cho trẻ
  Không chỉ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, nét văn hóa truyền thống của quê hương, “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn còn giúp các em tích lũy thêm tri thức, mở rộng và biết cách sử dụng vốn từ để học văn tốt hơn.
 • Trao giải giai đoạn 1 cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), diễn ra ngày 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
 • 6 thí sinh Việt Nam chuẩn bị tranh tài Vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ
  Cả 6 nhà vô địch quốc gia sẽ đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2024, diễn ra từ ngày 28/7 – 31/7 tới tại TP Anaheim, California, Hoa Kỳ.
 • Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong trong chuyển đổi số
  Hà Nội xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) phải được thực hiện quy củ ngay từ trường học. Những năm qua, Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động CĐS trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).
Đừng bỏ lỡ
Thứ trưởng Bộ VHTTDL: Cương quyết “dẹp” cuộc thi lợi dụng sắc đẹp để kinh doanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO