Thái Nguyên- một trong những địa phương đi đầu của cả nước về chuyển đổi số

Trần Chung| 31/12/2020 19:55

Sáng 31/12/2020, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ 3 khóa XX đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên. Hội nghị đã chính thức thông qua Nghị quyết về Chương trình chuyển đổi số. Đây là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước có Nghị quyết về chương trình này.

Thái Nguyên- một trong những địa phương đi đầu của cả nước về chuyển đổi số
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đóng góp ý kiến về dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên về Chương trình chuyển đổi số tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của Nghị quyết về phát triển chính quyền số đến năm 2025 phấn đấu trên 90% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động; phấn đấu có trên 700 doanh nghiệp số; tập trung đầu tư để xây dựng hình thành 3 đô thị thông minh, gồm: T.P Thái Nguyên, T.P Sông Công và T.X Phổ Yên. Phấn đấu đến năm 2025 đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực trung du miền núi phía Bắc, thuộc nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số. Đến năm 2030, trên 90% người dân, doanh nghiệp hài lòng với dịch vụ công trực tuyến của tỉnh; có trên 3.000 doanh nghiệp số; Thái Nguyên thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số.

Như vậy, đến thời điểm này Thái Nguyên là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước xây dựng nghị quyết về Chương trình chuyển đổi số.

Thái Nguyên- một trong những địa phương đi đầu của cả nước về chuyển đổi số
Toàn cảnh hội nghị

Về nội dung này, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến tham gia bổ sung, hoàn thiện nội dung dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên về Chương trình chuyển đổi số tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó cần làm rõ, giải trình những vấn đề mà các đại biểu còn có nhiều ý kiến, bảo đảm Nghị quyết ban hành sát với tình hình thực tiễn của địa phương và thuận lợi trong việc triển khai thực hiện. Để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong tất cả các lĩnh vực KT-XH của tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Hải yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải làm tốt công tác tuyên truyền để khi người dân, doanh nghiệp thấy được lợi ích mang lại của chuyển đổi số thì sẽ chủ động, tích cực thực hiện; ưu tiên một số lĩnh vực về y tế, giáo dục, nông nghiệp, tài nguyên và môi trường, du lịch, các dịch vụ công hướng tới phục vụ người dân tốt hơn, góp phần hỗ trợ các thành phần kinh tế phát triển.

Hội nghị cũng đã thảo luận cho ý kiến và quyết định về một số nội dung quan trọng khác như:  Dự thảo Quy chế làm việc, Chương trình làm việc toàn khóa, Chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa của BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025; dự thảo báo cáo kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, mục tiêu nhiệm vụ năm 2021; báo cáo kết quả thực hiện Đề án số 09 và Kế hoạch số 79 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; báo cáo tiến độ triển khai các dự án sau Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, tiến độ triển khai một số dự án lớn trên địa bàn tỉnh và một số nội dung quan trọng khác. Đóng góp ý kiến vào báo cáo kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, nhiệm vụ năm 2021, các đại biểu cho rằng phần đánh giá kết quả đạt được và hạn chế không đồng nhất; cần chỉ rõ nguyên nhân của hạn chế, tồn tại để đề ra giải pháp khắc phục. Năm 2021 là năm đầu thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhưng trong phần phương hướng chưa đề cập nhiều đến việc xây dựng các chương trình, đề án về lĩnh vực kinh tế - xã hội (KT-XH) để tập trung thực hiện. Đối với dự thảo Nghị quyết về chương trình chuyển đổi số, trong đó nhấn mạnh đến khả năng thực hiện và tình hình thực tế của tỉnh; ưu tiên chuyển đổi số trong lĩnh vực thương mại dịch vụ…

Chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đề nghị các địa phương quan tâm thực hiện tốt các chính sách xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững. Tổ chức thực hiện tốt Chương trình “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2021”, các hoạt động thăm hỏi, động viên, chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh, người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số bảo đảm các điều kiện cần thiết để nhân dân được đón Tết an toàn, ấm no, hạnh phúc.

(0) Bình luận
 • Sắp diễn ra Triển Lãm HanoiPlas 2024 tại Hà Nội
  Từ ngày 5- 8/6/2024 tại I.C.E. Hà Nội, Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành Nhựa và Cao Su sẽ được tổ chức.
 • Khởi động diễn đàn công nghệ FORTEC đầu tiên
  Vừa qua, Công nghệ Pháp (French Tech) Việt Nam khởi động diễn đàn FORTEC đầu tiên, cung cấp nền tảng phát triển cho các nỗ lực đổi mới, công nghệ và tiến đến kết nối các hệ sinh thái công nghệ của Pháp và Việt Nam.
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Hà Nội: Cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo
  Sau thời gian tích cực tuyên truyền, vận động, đúng 9h sáng 22/5/2024, tại Hà Nội, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm tổ chức cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F - 47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo theo quy định. Đất thu hồi sẽ được sử dụng vào dự án xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hoàn Kiếm)
 • Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại METAL & WELD - ISME VIETNAM 2024
  Sáng ngày 17/5 trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại (Metal & Weld – Isme Vietnam 2024) tại Hà Nội đã diễn ra chương trình "Giao thương doanh nghiệp Ngũ kim, máy móc, thiết bị công nghiệp", “Diễn đàn Công nghệ Hàn phục vụ công nghiệp 4.0 và 5.0” và “Hội thi tay nghề Hàn Hà Nội 2024 - Trình diễn kỹ thuật hàn công nghệ cao”.
 • Tuyển dụng Thủ quỹ
  Do nhu cầu công việc của toà soạn trong thời gian tới, Tạp chí Người Hà Nội cần tuyển nhân sự vị trí Thủ quỹ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Truyện ngắn: Bến đợi
  Truyện ngắn Bến đợi là tác phẩm đầu tay của tác giả Bùi Duy Phong. Tác phẩm Bến đợi là câu chuyện cảm động kể về sự yêu thương, đùm bọc của người dân làng chài nghèo dành cho cô giáo Linh, từ xa tới đây dạy học và tình cảm, sự cưu mang, đùm bọc của bác sĩ Toàn dành cho cô giáo cũ của mình cùng với đứa cháu ngoại bệnh tật khi họ gặp lại nhau trong bệnh viện sau nhiều năm bặt tin.
 • Tản văn "Ngàn mùa hoa" của nhà văn Băng Sơn: Tiếp thêm tình yêu thiên nhiên và văn chương cho trẻ
  Không chỉ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, nét văn hóa truyền thống của quê hương, “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn còn giúp các em tích lũy thêm tri thức, mở rộng và biết cách sử dụng vốn từ để học văn tốt hơn.
 • Trao giải giai đoạn 1 cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), diễn ra ngày 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
 • 6 thí sinh Việt Nam chuẩn bị tranh tài Vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ
  Cả 6 nhà vô địch quốc gia sẽ đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2024, diễn ra từ ngày 28/7 – 31/7 tới tại TP Anaheim, California, Hoa Kỳ.
 • Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong trong chuyển đổi số
  Hà Nội xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) phải được thực hiện quy củ ngay từ trường học. Những năm qua, Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động CĐS trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).
Đừng bỏ lỡ
Thái Nguyên- một trong những địa phương đi đầu của cả nước về chuyển đổi số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO