Du lịch bốn phương

Thái Lan đưa ra sáng kiến thị thực chung với Việt Nam và một số nước Đông Nam Á

Hải Đô 16:47 10/04/2024

Các chuyên gia tin rằng sáng kiến thị thực chung 6 nước Đông Nam Á do Thái Lan đưa ra là cơ hội lớn cho du lịch Việt trong hút khách quốc tế và tăng cạnh tranh.

0ys8pf6a.png
Thái Lan đưa ra sáng kiến thị thực chung với Việt Nam và một số nước Đông Nam Á

"Nhiều công ty du lịch Việt Nam mong muốn điều này từ lâu", CEO Lux Group Phạm Hà nhận xét về sáng kiến thị thực chung 6 nước Đông Nam Á của Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin.

Theo Bangkok Post, thị thực chung, hay thị thực một lần, là ý tưởng tham vọng nhất trong số các sáng kiến về du lịch của Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Du lịch là ngành công nghiệp mang lại thu nhập lớn cho Thái Lan, chiếm khoảng 20% tổng số việc làm và 12% trong nền kinh tế trị giá 500 tỉ USD của nước này.

Từ khi lên nắm quyền vào tháng 7/2023, ông Srettha thúc đẩy nhiều chính sách để hút 80 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2027, trong đó có khởi xướng thành lập "visa Schengen kiểu châu Á" với Việt Nam, Malaysia, Myanmar, Lào và Campuchia. Nếu Thái Lan đàm phán với các nước thành công, khách quốc tế chỉ cần xin visa vào một nước sẽ được đi lại tự do ở 5 quốc gia còn lại.

Thị thực nhập cảnh một lần (Single entry visa) là loại thị thực cho phép người nước ngoài nhập cảnh và xuất cảnh vào một nước chỉ một lần duy nhất trong thời hạn hiệu lực của thị thực và không được thay đổi mục đích thị thực.

Thị thực nhập cảnh một lần là sáng kiến tham vọng nhất trong số các kế hoạch phát triển du lịch của Thái Lan và hướng đến mục tiêu lâu dài. Ngành công nghiệp du lịch Thái Lan đã đóng góp rất nhiều cho quá trình phát triển đất nước, chiếm khoảng 20% tổng số việc làm và 12% trong nền kinh tế trị giá 500 tỷ USD của quốc gia. Trong thời gian dài, ngành du lịch Thái Lan đã phát triển mạnh mẽ và ứng phó với tình trạng sụt giảm trong sản xuất và xuất khẩu, những trụ cột truyền thống của nền kinh tế.

Ngành du lịch Thái Lan đang rất lạc quan. Bà Marisa Sukosol Nunbhakdi, cựu Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Thái Lan nhấn mạnh Thái Lan hiện muốn hướng đến một loại thị thực chung nhằm khuyến khích du khách đi đường dài đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Thời hạn hiệu lực của thị thực sẽ cần được kéo dài lên 90 ngày so với thời hạn 30 ngày thông thường để khiến nó trở nên hấp dẫn./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Sôi động đêm nhạc hội Thanh niên công nhân năm 2024
  Diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024, Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho các bạn thanh niên công nhân tại khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
 • Việt Nam đứng thứ 3 trong top những điểm đến châu Á thu hút khách châu Âu
  Theo Agoda, ba điểm đến tại Việt Nam được du khách châu Âu tìm kiếm nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
Đừng bỏ lỡ
Thái Lan đưa ra sáng kiến thị thực chung với Việt Nam và một số nước Đông Nam Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO