Chuyển động Hà Nội

Sắp diễn ra Hội thảo khoa học Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thu Trang 28/07/2023 14:06

Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội và Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức buổi họp báo thông tin về Hội thảo khoa học "Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)"

hop-bao-28_7(2).jpg
Ban tổ chức thông tin tại buổi họp báo Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Hội thảo khoa học “Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)” sẽ được tổ chức vào ngày 1/8 tới nhằm thông qua kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc các trường đại học, cao đẳng và học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội nhằm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao về nhận thức, quan điểm, quá trình triển khai xây dựng chính sách, đề xuất xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), góp phần hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng, phát triển Thủ đô theo Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị. Đồng thời, sự kiện nhằm phát huy năng lực nghiên cứu của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học trên địa bàn Thành phố; kết nối giữa đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia với các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.

ong-hoc.jpg
Đồng chí Phạm Thanh Học – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội chia sẻ.

Đồng chí Phạm Thanh Học – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội chia sẻ: Hội thảo cần tập trung tuyên truyền tính cần thiết góp ý sửa đổi luật Thủ đô sau 11 năm thực hiện và cơ bản luật Thủ đô trước đây còn thiếu tính cơ chế đặc thù. Vì vậy, cần tuyên truyền nội dung lí luận thực tiễn của luật Thủ đô, đặc biệt kết quả triển khai luật Thủ đô 11 năm vừa qua. Mục đích và ý nghĩa của việc xây dựng ban hành Luật Thủ đô sửa đổi là cơ sở pháp lý quan trọng mang tính đột phá để phát triển Thủ đô; Các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, các đơn vị cần tập trung vào 9 nhóm vấn đề lớn; Tuyên truyền tính thống nhất của Luật Thủ đô sửa đổi với hệ thống pháp luật Việt Nam…

Hội thảo tập trung tham luận, góp ý cụ thể vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với 09 vấn đề: Tổ chức chính quyền Thủ đô theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp, hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Thu hút, sử dụng nguồn lực chất lượng cao phục vụ phát triển Thủ đô; Nâng cao năng lực tài chính – ngân sách và huy động nguồn lực cho phát triển của Thủ đô; Phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông; Xây dựng, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, Quản lý sử dụng đất đai; Đào tạo giáo dục Thủ đô và Phát triển văn hóa. Bên cạnh đó Hội thảo huy động, sử dụng, phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; Phát triển hệ thống y tế hiện đại và hệ thống an sinh xã hội Thủ đô toàn diện, bao trùm và bền vững; Liên kết, phát triển vùng Thủ đô.

Hội thảo tới đây sẽ có sự tham dự của 350 đại biểu, bao gồm các đại biểu là đại diện của Văn phòng Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội và Hội đồng dân tộc, Viện Nghiên cứu Lập pháp, Ban Dân nguyện và Ban Công tác đại biểu; các đại biểu đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ và các bộ, ngành Trung ương; đại diện Hội đồng Lý luận Trung ương; thành viên Ban Soạn thảo Dự thảo Luật Thủ đô.

Đại biểu Thành phố Hà Nội có sự tham dự của các đồng chí đại diện lãnh đạo: Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố; các ban Đảng của Thành phố, các Ban của Hội đồng nhân dân; Văn phòng (Thành ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân); các sở, ngành, quận, huyện, thị ủy của Thành phố.

ong-hung.jpg
Ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thông tin về công tác tuyên truyền trước, trong và sau hội thảo.

Thông tin tại họp báo, ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết: Sở sẽ phối hợp với ban tổ chức, thông tin trước, trong và sau hội thảo về những góp ý trong Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi. Đa dạng hoá tuyên truyền hoạt động trên nhiều nền tảng, tuyên truyền lan toả tác động của Luật Thủ đô đến người dân những góp ý tâm huyết của các chuyên gia, các nhà tri thức. Sau hội thảo sẽ tuyên truyền sâu rộng hơn nữa nội dung cần thiết khi ban hành luật sửa đổi.

Theo ông Hùng, Hà Nội là trái tim của cả nước vì vậy công tác tuyên truyền sẽ được đẩy mạnh thông qua các kế hoạch xây dựng khung và kịch bản tuyên truyền với các đơn vị thông tấn báo chí nhằm lan rộng Luật Thủ đô đến gần hơn với người dân và luật đi vào cuộc sống.

Đặc biệt, Hội thảo khoa học “Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)” thu hút sự tham gia, đóng góp ý kiến của đội ngũ trí thức, nhà khoa học đến từ hơn 80 đại học, trường đại học, cao đẳng và học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội với 11 bài tham luận đại diện cho 9 chính sách của Thủ đô và gắn với 5 chương nội dung của Luật Thủ đô Hà Nội.

Các ý kiến tham luận, góp ý của đội ngũ các nhà khoa học tại Hội thảo sẽ được Thành phố Hà Nội, Ban Soạn thảo, các cơ quan có chức năng xem xét, nghiên cứu nhằm bổ sung các luận cứ khoa học kịp thời bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) trình các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Sắp diễn ra Hội thảo khoa học Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO