Sản phẩm du lịch đêm của Hà Nội: Một nét độc đáo cần được khai thác có hiệu quả

Thạch Vũ| 01/01/2023 09:32

Trung tuần tháng 12/2022 tại Bảo tàng Văn học Việt Nam (số 275, đường Âu Cơ, Hà Nội) đã ra mắt tour du lịch văn học “Chữ Tâm, chữ Tài”, mang đến một nét mới cho sản phẩm du lịch của Thủ đô. Đây cũng là sản phẩm du lịch văn hóa về đêm tổ chức tại bảo tàng đầu tiên của Hà Nội, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch Thủ đô vào dịp đón năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão.

z4004694433022_6e8f86bb2e53edd0fe210759ea12236c.jpg
Tour du lịch văn học “Chữ Tâm, chữ Tài” được ra mắt tại Bảo tàng Văn học Việt Nam tháng 12/2022.

Bảo tàng Văn học Việt Nam có diện tích khoảng gần 3.000m2, được khánh thành vào tháng 6/2015. Sau hơn 7 năm hoạt động, bảo tàng chưa thu hút được nhiều du khách, chủ yếu là nơi nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày các tài liệu, hiện vật về các danh nhân văn học, các tác phẩm văn học tiêu biểu của nước nhà. Hiện bảo tàng trưng bày hơn 3.400 hiện vật tiêu biểu, được chọn từ 55.000 hiện vật, là những di sản quý giá chứa đựng nhiều câu chuyện về các nhà văn, nhà thơ, tinh hoa của văn chương Việt Nam.

Để khiến các tư liệu, hiện vật quý của di sản văn học Việt Nam có sức sống mới, giúp bảo tàng không chỉ trở thành điểm đến của những người yêu văn chương, mà còn trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách, Bảo tàng Văn học Việt Nam đã phối hợp với Công ty Du lịch bền vững Vietnam S.T.I.D thực hiện tour du lịch văn học với cách tiếp cận mới, mang đến nhiều trải nghiệm cho công chúng. Theo Giám đốc Bảo tàng Văn học Việt Nam Nguyễn Thị Thu Huệ, việc xây dựng tour du lịch văn học sẽ giúp cho bảo tàng không chỉ là một thiết chế văn hóa đơn thuần, mà còn là điểm đến của tri thức, giúp những câu chuyện văn chương trở nên sống động, có hồn hơn, từ đó trở thành địa chỉ thân thuộc của mọi người.

z4004695912804_2f00521990b5803dd9a85749d4d8981d.jpg
Sản phẩm là một nét độc đáo mang lại nhiều giá trị cho một hình thức du lịch văn hóa mới.

Tour du lịch văn học “Chữ Tâm, chữ Tài” có thời lượng khoảng 90 phút, mang đến cho du khách một không gian cảm xúc về những tác giả văn học nổi tiếng của Việt Nam, trong đó có nhiều cây “đại thụ” văn học, từ văn học cổ trung đại tới hiện đại. Tham gia tour, du khách được tìm hiểu chữ Hán, Nôm; các bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên: “Nam quốc sơn hà”, “Bình Ngô đại cáo”; không gian văn học của đại thi hào Nguyễn Du và Truyện Kiều; không gian văn học của Bác Hồ; câu chuyện về nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh… Không chỉ giới thiệu các kiến thức văn chương, tour còn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm, như: Tham quan vườn tượng 20 danh nhân văn học; tham gia hoạt động “gánh chữ” vào cửa “Ngôi đền văn chương Việt Nam”, xem hoạt cảnh “Chí Phèo”, thưởng trà bánh…

Sau khi ra mắt và vận hành vào các tối thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, tour văn học đã được nhiều du khách đón nhận. đây là một hình thức trải nghiệm rất mới mẻ dành cho du khách tham quan, nó không còn sự đơn điệu thông thường của việc chỉ “nhìn” hay “xem” mà nó mang lại ấn tượng sâu đậm hơn từ cảm giác “trải nghiệm” dành cho du khách. Chương trình tour mới lạ với cách tiếp cận văn chương hấp dẫn, rất có ý nghĩa để giáo dục thế hệ trẻ thêm yêu di sản văn học của nước nhà. Sản phẩm du lịch này hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm mới cho người dân và du khách trong dịp đón năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch về đêm của Thủ đô.

Sau chủ đề “Chữ Tâm, chữ Tài”, Bảo tàng Văn học Việt Nam còn thực hiện nhiều chủ đề khác nhau để lan tỏa những giá trị độc đáo, nhân văn của văn học, nghệ thuật, nhằm thu hút du khách.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Những món đồ không được mang theo khi du lịch đảo Cô Tô, Quảng Ninh
  Khách du lịch không được mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần (như hộp nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa dùng một lần...) ra đảo Cô Tô, Quảng Ninh.
 • Sau 5 ngày tạm ngừng, tàu du lịch trên sông Nho Quế hoạt động trở lại
  Sau khi có văn bản yêu cầu của UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, Công ty cổ phần thủy điện Nho Quế 1 và Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ du lịch Tu Sản đã thống nhất phương án khôi phục tàu chở khách ngắm hẻm Tu Sản trên sông Nho Quế.
 • Sa Pa định hướng trở thành Khu Du lịch Quốc gia mang tầm quốc tế
  Tuần Văn hóa Du lịch chào mừng 120 năm Du lịch Sa Pa diễn ra từ ngày 20-30/9/2023 tại thị xã Sa Pa (Lào Cai) với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn được coi là sự kiện góp phần khẳng định vị thế của Du lịch Sa Pa, hướng tới mục tiêu đưa Sa Pa trở thành Khu Du lịch Quốc gia mang tầm cỡ Quốc tế.
 • Độc đáo làng nghề làm hương ở Cố đô Huế
  Không chỉ giữ gìn nghề truyền thống mà người dân làng hương Thủy Xuân (TP Huế) còn kết hợp làm du lịch với việc sắp xếp những bó hương rực rỡ sắc màu theo nhiều kiểu và thu hút đông đảo du khách cùng giới trẻ.
 • Festival Thu Hà Nội năm 2023: Sự hội tụ của văn hoá và ẩm thực
  Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu Ẩm thực Hà Nội năm 2023 là một trong những sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch lớn nhất của Thành phố nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023) với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị và các màn trình diễn quy mô về mùa thu Hà Nội, về con người, văn hoá và ẩm thực xứ kinh kỳ.
 • Dừng tàu du lịch trên sông Nho Quế - Hà Giang
  Do chưa thống nhất được phương án quản lý hoạt động, tàu du lịch trên sông Nho Quế đưa khách tham quan hẻm Tu Sản (Hà Giang) đã tạm dừng hoạt động hai ngày nay.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những triển vọng cho phát triển âm nhạc Thủ đô
  Phát triển công nghiệp văn hóa bằng việc sản xuất các sản phẩm văn hóa, tổ chức các sự kiện văn hóa nói chung và âm nhạc nói riêng là con đường mở ra nhiều cơ hội triển vọng. Tại Hà Nội, những show diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước trong vài năm qua mang theo một làn gió mới đến từ người yêu âm nhạc muôn phương về với Thủ đô…
 • Mắm cáy
  Mắm cáy là món ăn dân dã từ bao đời nay gắn bó với người dân quê tôi như củ khoai nước, quả cà pháo... Mâm cơm nhà nông thời hợp tác xã thường có món rau khoai lang luộc, đĩa cá kho và bát nước mắm cáy (người dân thường vẫn gọi thân mật là nước cáy). Giản dị vậy thôi mà sao mỗi khi đi xa lại nhớ đến nao lòng.
 • Góc nhìn đa chiều về lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội
  Từ buổi ban sơ dựng nước đến ngày nay, Thăng Long - Hà Nội mang trong mình bao trầm tích văn hóa, lịch sử. Góp thêm những góc nhìn đa chiều, cuốn sách “Lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội” (Nxb Hà Nội, 2023) giúp người đọc khám phá những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ.
 • Đề xuất bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội
  Xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội, quy định một số thẩm quyền vượt trội của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố thuộc thành phố Hà Nội so với thẩm quyền của chính quyền quận, huyện.
 • Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới An Thịnh – Mê Linh
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Thịnh - Mê Linh, thuộc các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Sản phẩm du lịch đêm của Hà Nội: Một nét độc đáo cần được khai thác có hiệu quả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO