Rùng mình đi ăn côn trùng tại đất Hà  Thà nh

Afamily| 27/05/2011 14:12

(NHN) Theo chân một tay sà nh ăn uống ở Hà  Thà nh, tôi lạc và o một thế giới ăn nhậu độc đáo, lạ thường đến... phát khiếp. Những bọ cạp, bọ xít, sâu, nhện, cà  cuống... trở thà nh sơn hà o hải vị trong thời buổi của độc là  của ngon...

Quán độc

Trước đây, tôi đã nghe nói đến châu chấu rang giòn trở thà nh món ăn ưa thích không chỉ của người quê mà  còn là  món khoái khẩu của thượng đế nơi phố thị. Аể hà i lòng những thượng đế có tâm hồn ăn uống - gần đây một số quán bia ở Cầu Giấy, Lê Văn Lương cũng nhập châu chấu vử phục vụ khách. Nhưng đến một quán ăn độc chỉ toà n họ nhà  côn trùng như bọ cạp, bọ xít, giun, dế, sâu... được in trang trọng trên tử menu thì với tôi đây là  lần đầu tiên!  

Bọ xít chiên.

Bên con kênh ở một ngõ đối diện Аại học Y Hà  Nội, quán côn trùng nằm tụt gần cuối ngõ hẹp - Аó là  một địa điểm giữa là ng Khương Thượng. Không biển quảng cáo, không đèn mà u nhấp nháy, không nhân viên tất bật chạy ra vồ lấy xe của khách, không chỉ dẫn... -  Quán côn trùng  nà y nhìn phía ngoà i trông lụp xụp như một quán cơm bình dân dà nh cho sinh viên.

Tầng 1, là m nơi để xe. Bước chân lên cầu thang  tầng trên, mở ra một không gian khác hẳn, sang trọng không kém gì các nhà  hà ng tên tuổi ở Hà  Nội. Tôi thắc mắc việc không biển không tên thì ông chủ Nguyễn Tất Kiên mủm mỉm cười: Không cần biển quảng cáo mà  người ta vẫn biết để đến hay hơn là  quảng cáo rầm rộ mà u mè rồi chả ma nà o đến. Mà  nói thật, không gian của mình chỉ hạn chế, phục vụ số lượng khách quen như thế nà y là  ô kê rồi, thêm nữa là  mệt đấy. 

Vừa nói, ông chủ quán trong trang phục quần đùi áo cộc vừa dẫn chúng tôi tham quan tầng 2, tầng 3. Khoảng 4 - 5 bà n ăn đã kín chỗ. Họ ăn uống rôm rả, cười nói thoải mái. Dĩ nhiên là  hít hà , bình phẩm vử món ăn toà n côn trùng đang được bà y biện trước mặt. Thỉnh thoảng lại thấy một thượng đế  gọi mấy món nghe lạ hoắc: à”ng chủ! Cho thêm một bọ ngựa rút ruột. Trứng kiến xà o nấm. Nhớ thêm chai rượu ong mặt quỷ nữa nhé....

Hữu xạ tự nhiên hương

Anh bạn tôi là  khách ruột nên ông chủ Kiên gióng giả gọi đầu bếp: Là m đĩa chả nhái, bọ xít đi. Sau đó thêm đĩa sâu, trứng kiến nữa. Phồng tôm trước nà o!. Trong lúc chử đợi, ông chủ Kiên cho biết: Tôi mở quán từ năm 2002, ý tưởng ngay từ đầu là  chỉ phục vụ bạn bè và  một số anh em thân thiết đến thưởng thức các món ăn lạ lạ của mọi miửn đất nước. Nhưng rồi, người nà y giới thiệu cho người kia. à”ng chủ Kiên bật mí: Vử việc chế biến các món ăn, anh cũng chỉ là  kẻ ngoại đạo. Những ngà y đầu, việc bếp núc tất cả đửu do một tay mẹ anh đảm trách. Bà  vốn là  Việt kiửu sống ở Thái. Bên đó, bà  cũng trực tiếp chế biến các món ăn côn trùng cho người Thái nên lúc vử Việt Nam, chúng tôi đã mở quán nà y với sự giúp đỡ vử chuyên môn của bà ....

Thời gian Kiên ở quán rất ít, anh giao lại việc nhà  cho mẹ và  vợ, còn lại anh đi khắp nơi để tìm mối hà ng. Côn trùng ở quán nà y được nhập từ trong Nam cho đến ngoà i Bắc, trong số đó có loại được đưa từ nước ngoà i vử. Trứng kiến được nhập từ Phú Thọ, Hoà  Bình. Sâu dừa, ve sầu lấy từ miửn Nam, bọ xít, châu chấu... đa số lấy ở các tỉnh miửn Bắc. Một số loại bọ xít nhập từ Thái Lan. Cà  cuống, dế mèn phải lấy từ Là o. Ở đây, một số loại rau thơm cũng phải lấy từ nước ngoà i, ví dụ như lá chanh. Lá chanh ở ta nếu rang lên sẽ có vị đắng, nhưng lá chanh Thái thì không như vậy, chủ quán Kiên liệt kê.  

Sâu.

Béo như sâu, thơm như... bọ xít

Mới chỉ kịp hửi chuyện chủ quán một lúc, không phải sốt ruột chử lâu, những món mĩ vị mà  ông chủ vừa hô, loáng cái đã thấy mang tới.   Trước mặt tôi là  một đĩa châu chấu được bà y trí thà nh hà ng thà nh lối rất bắt mắt. Chúng được vặt cánh gọn gà ng, được rang và ng rộm. Аĩa sâu lúc nãy tôi ngó và o nồi ở dưới bếp thấy những con to như ngón chân cái, bò nhung nhúc đến rùng mình; Bây giử bóng ngậy, mũm mĩm được xếp khéo léo bên và i trái cà  chua đử rực. Một đĩa bọ xít với những con to bằng móng tay người lớn, tròn trĩnh cũng được cắt chân, cánh cẩn thận. Và  một đĩa nữa, lỗ chỗ chấm trắng, chấm đen, tôi thắc mắc, chủ quán cho biết: món trứng kiến nấu theo kiểu người Mường.

Món được ưa thích tại quán nà y đấy. Dù chuẩn bị tâm lý nhưng khi các món ăn được bà y trí trên bà n, tôi thoáng hơi ân hận vì đặt chân tới đây. Mùi vị thơm không thể tả xiết, nhưng nhìn xuống những đĩa côn trùng, tôi lại nghĩ đến chúng khi còn đang bò lổm ngổm, bỗng thấy... ghê hết cả người. Sự tự tin ăn uống ngà y thường đã biến mất đi đâu. Ngược lại, không hử có một trở ngại nà o để anh bạn tôi thưởng thức những món ăn nà y. Biết tôi khởi đầu khó khăn, anh bạn vừa uống xong ly rượu vừa lấy một con sâu cuốn và i ba lá rau sống, chấm và o bát nước mắm ớt rồi há miệng ăn ngon là nh, không quên nhắc: Đ‚n nóng mới ngon!. Sau phút lườ¡ng lự ban đầu, tôi đánh bạo nếm thử­! Món trứng kiến và  châu chấu rang không đến nỗi khó nuốt, trái lại còn có vị rất thơm và  bùi.

Tuy nhiên với món nhái và  sâu, mình trắng nhẫy, xoắn thà nh nhiửu khúc, đầu nhọn nhọn, to như ngón chân thì tôi... đà nh chịu. Chưa cần phải nuốt nó, chỉ cần nhớ lại thời sinh viên, phải tự nấu ăn, lúc nhặt rau không kử¹, chỉ một con sâu được phát hiện trong nồi canh đã phải bử cả nồi đi không chút nuối tiếc! Ấy thế mà  chủ quán lại quảng cáo: Món sâu được rất nhiửu thực khách sà nh ăn gọi. Họ thích nhất là  để sâu... sống. Gắp bử và o bát nước mắm nguyên chất có chút tửi và  ớt. Аể cho con sâu cong mình quẫy quẫy trong bát nước chấm cho ngấm rồi chén luôn. à”ng chủ Kiên cười: Cứ thử­ đi. Ngon tuyệt cú mèo! Lại bổ nữa. Người ta chẳng nói... béo như sâu là  gì?  

Anh Kiên tỷ mỷ giới thiệu các món ăn.

Trứng kiến 7 món

Cũng theo ông chủ Kiên: Món khoái khẩu nhất của thực khách là  món trứng kiến. Аể chiửu lòng những thực khách khó tính, đầu bếp đã gia công chế biến thà nh nhiửu món từ trứng kiến.

à”ng chủ Kiên cho biết: Có hai loại. Trứng kiến và ng có vị hơi chua, trứng kiến đen có vị ngọt. Ngoà i cách chế biến trứng kiến ở bên Thái Lan, tôi còn phải lên miửn cao, vùng đồng bà o Mường, Tà y để học hửi cách chế biến của họ. Ở đây, chúng tôi có thể chế biến 6 đến 7 món chỉ riêng từ trứng kiến. Kém gì cầy tơ 7 món nà o?! .  

Trứng kiến.

Một ngà y, thực khách đến quán anh ngốn hết và i cân châu chấu, khoảng chừng ấy bọ xít, hà ng thùng dế là  chuyện thường. Nhiửu người khách vốn quê ở tỉnh lẻ sống ở Hà  Nội, đến đây như tìm thấy hương vị quê nhà  qua những món dân dã. Sướng quá, lui tới thường xuyên. Tôi ngắm nghía đĩa bọ xít được chế biến khá cầu kử³, vặt đầu, bóc cánh, rút đuôi, bóc mà ng. Anh Kiên còn cho biết: Trước khi chế biến, chúng được ngâm vôi hoặc phèn để khử­ bớt mùi hôi. Tôi thử­ thưởng thức món bọ xít chiên và ng. Giòn giòn, bùi bùi nhưng vẫn có mùi hôi hôi đặc trưng.

Tôi nhăn mặt chê hôi, ông chủ Kiên vỗ đùi đen đét phá lên cười: Hôi mới là  bọ xít chứ. Chú không nghe người ta nói hôi như bọ xít à ? Khách ăn bọ xít nhiửu, đâm ra nghiện cái mùi hôi nà y đấy. Ngồi trò chuyện hồi lâu, anh Kiên xin phép và o nhà  để chuẩn bị hà nh lý cho chuyến và o Quảng Trị sáng sớm mai.

Anh cho biết: Tôi biết trong ấy có loà i sâu sống trong cây sắn. Biết cách chế biến, ăn rất ngon. Tôi quyết định và o miửn Trung học hửi cách chế biến và  tìm nguồn hà ng. Sắp tới quán chúng tôi cũng sẽ trình là ng món nhện rán.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
Rùng mình đi ăn côn trùng tại đất Hà  Thà nh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO