Sự kiện & Bình luận

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

KT 11:10 09/04/2023

Ngày 8/4, tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (9/4/2003-9/4/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

1-6243.jpg
Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. (ảnh: nhandan.vn)

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đặc biệt biểu dương Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam trong 20 năm qua đã không ngừng phát triển và có nhiều đóng góp ý nghĩa, thiết thực cho công tác đối ngoại nhân dân, góp phần vào thành tựu chung của ngoại giao Việt Nam, qua đó, triển khai thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước trong các giai đoạn phát triển đất nước.

Trong đó, nổi bật là những đóng góp của Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam trong tham gia đấu tranh, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, đóng góp tích cực trong phong trào nhân dân thế giới thông qua các sáng kiến, hoạt động, các diễn đàn, cơ chế hợp tác nhân dân song phương và đa phương, cũng như triển khai hiệu quả công tác nghiên cứu, tham mưu chính sách và thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền đối ngoại.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác, thúc đẩy sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với sự nghiệp đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung của nhân loại vì một thế giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

“Cách đây tròn 20 năm, khi Việt Nam bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam ra đời nhằm huy động sự tham gia và đóng góp của xã hội cho hoạt động đối ngoại nhân dân vì hòa bình và phát triển, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Giờ đây, mỗi chúng ta đều cảm thấy vui mừng và tự hào về những thành tựu mà Quỹ đã đạt được trong 20 năm qua. Quỹ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các ban, bộ, ngành đánh giá cao; góp phần bảo đảm và thúc đẩy lợi ích quốc gia-dân tộc trong lĩnh vực hòa bình và phát triển; đồng thời đóng góp tích cực trong phong trào nhân dân thế giới vì hòa bình, công lý và phát triển bền vững”. Đó là phát biểu của đồng chí Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam khi gửi thông điệp tới lãnh đạo và Ủy viên Hội đồng Quỹ qua các thế hệ cùng các đối tác trong và ngoài nước, các nhà tài trợ, những người đồng hành, hỗ trợ hoạt động của Quỹ kể từ khi thành lập đến nay.

Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam được thành lập theo sáng kiến của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, cùng một số nhà hoạt động đối ngoại nhân dân. Ngày 9/4/2003, Đại hội thành lập Quỹ đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, bầu ra ban lãnh đạo, do bà Nguyễn Thị Bình làm Chủ tịch. Trong suốt quá trình hoạt động, Quỹ đã triển khai hoạt động đối ngoại nhân dân trên nhiều lĩnh vực đa dạng với phương châm chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả.

Qua các hoạt động và sự tham gia của Quỹ trong các diễn đàn, cơ chế đa phương, Quỹ đã tranh thủ được sự đồng tình và ủng hộ đối với sự nghiệp hòa bình và phát triển của Việt Nam, đóng góp tích cực vào công tác đối ngoại nhân dân, cho phong trào nhân dân thế giới vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội, cho sự phát triển công bằng và bền vững, phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Mặc dù trong bối cảnh khó khăn do đại dịch COVID-19, các hoạt động đối ngoại không tổ chức trực tiếp được, Quỹ đã nhanh chóng thích ứng, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và tranh thủ tối đa kênh trực tuyến để tham gia và tổ chức nhiều hoạt động trên tất cả các mảng công tác.

Kết quả là Quỹ không những duy trì được các hoạt động thường xuyên mà còn tham gia rất hiệu quả trong các cơ chế đa phương truyền thống và các cơ chế mới, góp phần nâng cao uy tín, hình ảnh của Việt Nam trong mạng lưới các tổ chức nhân dân thế giới và khu vực, đấu tranh, thúc đẩy lợi ích quốc gia - dân tộc trên các lĩnh vực biển đảo, dân chủ nhân quyền, chất độc da cam…

Đặc biệt, Quỹ đã đóng góp hiệu quả trong công tác nghiên cứu, tham mưu chính sách về những vấn đề trọng đại và cấp bách có liên quan đến việc hoạch định chủ trương và chính sách liên quan đến hòa bình, ổn định và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước.

Các kiến nghị, đề xuất của Quỹ đã được các cơ quan cấp trên đánh giá cao và trở thành tài liệu tham khảo hữu ích cho công tác đối ngoại nhân dân nói chung và công tác đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nói riêng. Các hoạt động đối ngoại của Quỹ luôn bám sát đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tuân thủ sự chỉ đạo và đóng góp tích cực, hiệu quả cho công tác đối ngoại của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Thay mặt Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Đắc Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam nhấn mạnh, với số lượng thành viên rất khiêm tốn và nguồn lực rất hạn chế, trong suốt 20 năm qua, Quỹ luôn là một trong các tổ chức thành viên có nhiều hoạt động tích cực nhất trong hệ thống VUFO, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả cho công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc nói chung. Do đó, Quỹ đã liên tục được nhận danh hiệu đơn vị dẫn đầu, cờ thi đua và bằng khen của VUFO và Ban Đối ngoại Trung ương, đặc biệt là đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2018 và lần này là Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tại buổi lễ cũng diễn ra phần trao khen thưởng của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, VUFO và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cho một số cá nhân và tập thể.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Khám phá bảo vật qua cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam”
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách song ngữ Việt - Anh “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” (Thousand Years of Viet Nam National Civilization).
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Di sản “ngoại giao cây tre” sống mãi
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (1944 – 2024) – vị lãnh tụ thiên tài, cả cuộc đời vì nước, vì dân đã để lại cho dân tộc Việt Nam nhiều di sản, trong đó có di sản “ngoại giao cây tre”. Với trường phái ngoại giao này, “đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Phục dựng màu di ảnh 10 nữ anh hùng liệt sĩ dân quân Lam Hạ
  Ngày 23/7, Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với CLB “Mãi mãi tuổi 20” trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam di ảnh của 10 nữ anh hùng liệt sĩ dân quân Lam Hạ (thành phố Phủ Lý, Hà Nam) vừa được phục dựng màu từ ảnh đen trắng.
 • Sạt lở trên quốc lộ 4D, chia cắt TP.Lào Cai và Sa Pa
  Thông tin từ Sở Giao thông vận tải Lào Cai, vào lúc 19h30 ngày 22/7, tại Km127+700, Quốc lộ 4D, đoạn qua xã Cốc San, TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) xảy ra sạt lở lớn gây chia cắt giao thông từ thành phố đi Sa Pa và ngược lại.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội, mùa đầu nỗi nhớ
  Tôi chậm rãi bước từng bước nhẹ nhàng trên một con phố nhỏ quanh Hồ Tây, từng chiếc lá vàng từ tốn rơi trên mặt đường tấp nập người qua lại, mặt hồ còn nhấp nhô phản chiếu những tia nắng mờ nhạt còn sót lại của buổi hoàng hôn. Dường như thời gian đang trôi chậm lại để tôi có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của miền đất Thủ đô, mà trước đây tôi chỉ có thể trông thấy qua lớp màn ảnh vô giác.
 • Khơi thông, tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển văn hóa Thủ đô
  “Với chiều dài lịch sử, bề dày văn hiến nghìn năm, Hà Nội luôn luôn nhận thức sâu sắc vấn đề văn hóa vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài”, đó là khẳng định của TS. Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 23/7.
 • Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp 46 của Ủy ban Di sản Thế giới
  Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Bharat Mandapam (thành phố New Delhi, Ấn Độ) từ ngày 20 – 26/7.
 • Hà Nội: Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ra Công điện số 07/CĐ-UBND Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tình cảm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
  Trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế và quan tâm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa ở Cố đô Huế.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO