Sự kiện & Bình luận

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Xây dựng thị xã Thuận Thành thành đô thị hạt nhân khu vực Nam sông Đuống

Thanh Phương (T/h) 06/04/2023 08:58

Tối 5/4, tại tỉnh Bắc Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Lễ kỷ niệm thành lập thị xã Thuận Thành tặng địa phương này 6 chữ: "Thuận lòng dân, Vạn sự thành”.

Tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Cường, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội lên công bố Nghị quyết 723/NQ-UBTVQH15 ngày 13/2/ 2023 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thành lập thị xã Thuận Thành và 10 phường thuộc thị xã Thuận Thành gồm: Hồ, An Bình, Song Hồ, Gia Đông, Thanh Khương, Hà Mãn, Trạm Lộ, Trí Quả, Xuân Lâm, Ninh Xá trên cơ sở các thị trấn, xã cùng tên thuộc Thuận Thành (Bắc Ninh). 

chu_tich_quoc_hoi_vuong_dinh_hue_du_le_cong_bo_thanh_lap_thi_xa_thuan_thanh_3.jpg
Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập huyện Thuận Thành và công bố nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội . Ảnh: VOV

 Phát biểu tại buổi lễ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống văn hoá - lịch sử, cách mạng. 

Đây là nơi phát tích vương triều Lý, quê hương của các lễ hội đặc sắc, các làng nghề truyền thống và hàng nghìn di tích lịch sử, văn hoá, nhiều bảo vật quốc gia, làn điệu dân ca quan họ - di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.  

Vùng đất này nổi tiếng có truyền thống khoa bảng, hiếu học và là quê hương của nhiều lãnh đạo tiền bối, tiêu biểu của Đảng, Nhà nước ta. 

Chính truyền thống văn hoá, cách mạng, bề dày lịch sử hơn 190 năm đã tạo tiền đề thuận lợi để tỉnh Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, sau 26 năm tái lập tỉnh (1997 - 2023).

Trên cơ sở đánh giá tiềm năng, thế mạnh và các điều kiện cụ thể, ngày 13/2/2023, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết thành lập thị xã Thuận Thành và các phường thuộc thị xã. Đây là nghị quyết rất quan trọng, tạo tiền đề và động lực để Thuận Thành tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn của một đô thị năng động, hiện đại và văn minh với chức năng là trung tâm tiếp nhận, chuyển giao và lan tỏa công nghệ hiện đại của tỉnh Bắc Ninh. 

chu_tich_quoc_hoi_vuong_dinh_hue_du_le_cong_bo_thanh_lap_thi_xa_thuan_thanh_6.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Quyết định thành lập thị xã cho lãnh đạo huyện Thuận Thành. Ảnh: VOV

Khẳng định đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, để tiếp tục phát triển bứt phá, sớm trở thành đô thị văn minh, hiện đại, hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế liên kết vùng với Hà Nội và các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, song vẫn luôn giữ được bản sắc văn hóa của vùng Kinh Bắc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Thuận Thành tiếp tục quán triệt nghiêm túc, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm, Kế hoạch 5 năm; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025; tập trung thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2023 của tỉnh: “Đẩy mạnh xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; nâng cao đạo đức công vụ; tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị và văn hóa, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”. 

Đặc biệt, chính quyền tỉnh Bắc Ninh và thị xã Thuận Thành cần có các giải pháp bảo đảm tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn; sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất, tránh lãng phí; kiểm soát tốt tình trạng đầu cơ, đẩy giá đất ở các đơn vị hành chính đô thị mới được thành lập. 

thuan-thanh-bac-ninh-05042023d.jpg
Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm. Ảnh: VOV

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ông Nguyễn Xuân Đương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết, địa phương sẽ đưa các chỉ đạo này thành chương trình hành động, tiếp tục xây dựng Thị xã Thuận Thành phát triển nhanh, bền vững trong các năm tiếp theo.

"Thuận Thành hướng tới xây dựng kinh tế tri thức, đô thị thông minh đồng bộ và là nơi đáng sống không chỉ của người dân Thuận Thành mà còn của trong và ngoài nước khi đến làm việc và công tác", Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành chia sẻ.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những triển vọng cho phát triển âm nhạc Thủ đô
  Phát triển công nghiệp văn hóa bằng việc sản xuất các sản phẩm văn hóa, tổ chức các sự kiện văn hóa nói chung và âm nhạc nói riêng là con đường mở ra nhiều cơ hội triển vọng. Tại Hà Nội, những show diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước trong vài năm qua mang theo một làn gió mới đến từ người yêu âm nhạc muôn phương về với Thủ đô…
 • Mắm cáy
  Mắm cáy là món ăn dân dã từ bao đời nay gắn bó với người dân quê tôi như củ khoai nước, quả cà pháo... Mâm cơm nhà nông thời hợp tác xã thường có món rau khoai lang luộc, đĩa cá kho và bát nước mắm cáy (người dân thường vẫn gọi thân mật là nước cáy). Giản dị vậy thôi mà sao mỗi khi đi xa lại nhớ đến nao lòng.
 • Góc nhìn đa chiều về lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội
  Từ buổi ban sơ dựng nước đến ngày nay, Thăng Long - Hà Nội mang trong mình bao trầm tích văn hóa, lịch sử. Góp thêm những góc nhìn đa chiều, cuốn sách “Lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội” (Nxb Hà Nội, 2023) giúp người đọc khám phá những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ.
 • Đề xuất bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội
  Xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) bổ sung cấp chính quyền thành phố thuộc thành phố Hà Nội, quy định một số thẩm quyền vượt trội của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố thuộc thành phố Hà Nội so với thẩm quyền của chính quyền quận, huyện.
 • Hà Nội điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới An Thịnh – Mê Linh
  UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới An Thịnh - Mê Linh, thuộc các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Xây dựng thị xã Thuận Thành thành đô thị hạt nhân khu vực Nam sông Đuống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO