Văn hóa - Xã hội

Quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Sen Tây Hồ trong lòng Thăng Long Hà Nội

T. Trang 19/06/2024 16:16

Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ lần đầu tiên được tổ chức từ ngày 12-16/7 tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội).

ss1.jpg
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương thông tin các hoạt động hấp dẫn trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội 2024.

Ngày 19/6, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ tổ chức thông tin về việc tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024.

Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 do UBND quận Tây Hồ phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố, Báo Hànộimới, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế Hà Nội tổ chức.

Với mục đích quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt. Thông qua Lễ hội, giới thiệu những giá trị độc đáo của nghề “ướp trà sen” cũng như những nét đặc trưng riêng có của văn hoá Sen trong đời sống người Việt.

Đây là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tăng cường liên kết, sản xuất và tiêu thụ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm các sản phẩm sen Hà Nội với các tỉnh, thành trên cả nước. Đây cũng là dịp để quảng bá và kích cầu du lịch, khơi dậy tiềm năng phát triển các sản phẩm OCOP của các địa phương; thu hút du khách đến tham quan Hà Nội, Tây Hồ, góp phần phát triển kinh tế, du lịch địa phương.

ss2.jpg
Lễ hội sẽ được tổ chức trong 5 ngày, từ 12 đến 16-7, tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội).

Trong đó, các hoạt động chính của lễ hội gồm: Khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 diễn ra từ 20h - 21h30 ngày 12/7; Sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc từ ngày 12/7 đến ngày 16/7…

Cũng trong khuôn khổ lễ hội, quận Tây Hồ và các đơn vị có liên quan sẽ tổ chức Hội thảo bảo tồn và phát triển hoa sen Việt Nam; Lễ khánh thành Trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP quận Tây Hồ - Phố Trịnh; Khai mạc Triển lãm không gian nghệ thuật sắp đặt sen, triển lãm ảnh sen trong đời sống Việt; Chương trình Khảo sát - Hội nghị “Nâng cấp chất lượng dịch vụ và kết nối điểm đến du lịch của quận Tây Hồ với các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024”; Đêm nhạc “Trịnh Công Sơn và những người bạn”...

Đặc biệt, trong dịp này, quận Tây Hồ và các đơn vị chức năng sẽ tổ chức Ngày hội đạp xe Hành trình xanh “Sắc Sen Tây Hồ” với sự tham gia của 7.000 người đạp xe quanh Hồ Tây; Chương trình “Sen kết nối yêu thương” thăm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn quận; Cuộc thi ảnh “Người đẹp, áo dài và Sen”…

Theo Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho rằng việc tổ chức lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 sẽ là cơ hội để khai thác, quảng bá tiềm năng sản vật địa phương, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống từ sen. Bên cạnh đó, lễ hội được tổ chức hướng tới dịp đón nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - nghề ướp trà sen Quảng An Tây Hồ…

“Quận sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Sở NN&PTNT Hà Nội và các đơn vị có liên quan để tổ chức lễ hội thành công, tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân Thủ đô cũng như du khách trong và ngoài nước…".

Bài liên quan
  • Trà sen Tây Hồ - Thức uống thanh tao của mảnh đất Hà thành
    Bất cứ du khách nào khi ghé thăm Hà Nội đều nên một lần thưởng thức hương vị của trà sen Tây Hồ. Không chỉ đơn thuần là một thức uống mà trà sen còn được ví như một nét văn hóa đặc trưng của con người nơi đây. Bởi vậy, thưởng trà không chỉ là nếm thử hương vị mà còn là cả quá trình cảm nhận những gì tinh hoa nhất trong đó.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Sen Tây Hồ trong lòng Thăng Long Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO