Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Quận Bắc Từ Liêm giành giải Nhất "Liên hoan Gia đình văn hóa tiêu biểu" Hà Nội năm 2023

Ly Ly 13/11/2023 14:30

Ngày 13/11, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức chung khảo “Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II, năm 2023. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Thành phố năm 2023.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Quốc Huy - Cục phó Cục văn hoá thông tin cơ sở - Bộ Văn hóa và thể thao Hà Nội, Khuất Văn Quý - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, Nguyễn Sỹ Trường - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Đào Xuân Dũng - Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Trần Thị Vân Anh –Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan, NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Trưởng Ban giám khảo.

Đại diện lãnh đạo huyện Đông Anh có các đồng chí: Phạm Trọng La - Trưởng ban Tuyên giáo, Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện

img_0857(1).jpeg
Đại biểu tham dự

Trước đó, vào ngày 26 và 28/8, vòng sơ khảo “Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II, năm 2023 đã được tổ chức theo 02 khối: khối các quận và khối các huyện. Ban Giám khảo đã lựa chọn 11 gia đình tiêu biểu xuất sắc để tham gia chung khảo. Đó là gia đình đến từ các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Long Biên; các huyện: Đan Phượng, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thanh Trì, Mỹ Đức.

img_0855.jpeg
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội nhấn mạnh, chủ trương xây dựng cuộc sông ấm no hạnh phúc tiến bộ văn minh đối với mỗi gia đình cũng như toàn thể dân tộc Việt Nam đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta xác định ngay từ khi Đảng ra đời, cũng được nêu rõ trong các văn kiện Đại hội của Đảng qua các kỳ Đại hội.

Nhận thức sâu sắc điều đó, trong những năm qua, ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng các mô hình văn hoá, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Liên hoan “Gia đình văn hoá tiêu biểu” là một trong số các hoạt động đó. Đây cũng là một trong những giải pháp cụ thể hoá nhiệm vụ đề ra tại chương trình 04 nhiệm kỳ 15,16 và chương trình 06 nhiệm kỳ 17 của Thành ủy về “Phát triển văn hoá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh”.

Chung khảo “Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II, năm 2023 diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và không kém phần gây cấn khi các gia đình đều có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, kiến thức cũng như trang phục, kịch bản, đạo cụ…

img_0800.jpeg
Ban Tổ chức tặng hoa cho các đơn vị tham gia Liên hoan

Khắc phục những hạn chế từ vòng sơ khảo, đến với chung khảo, các gia đình đã lưu ý hơn đến kỹ năng trình diễn trên sân khấu; các thông tin giới thiệu về địa phương; thành tích nổi bật trong xây dựng gia đình văn hóa, đô thị văn minh, nông thôn mới của địa phương; các kiến thức về Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình… được các gia đình dự thi thể hiện chính xác, rõ ràng, súc tích.

img_0869.jpeg
Phần chào hỏi của gia đình đến từ huyện Chương Mỹ

Đặc biệt, phần hùng biện chủ đề “Gia đình hạnh phúc, đất nước phồn vinh”, thông qua hình thức sân khấu hóa, các gia đình đã mang đến những thông điệp ý nghĩa, đẹp về xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

img_0895.jpeg
Phần dự thi năng khiếu của gia đình của huyện Đông Anh

Với gia đình đến từ đơn vị đăng cai huyện Đông Anh hay quận Long Biên đã mang đến thông điệp về một gia đình hạnh phúc là khi có sự đoàn kết, chia sẻ, yêu thương lẫn nhau.

Còn với đơn vị đến từ huyện Chương Mỹ, Gia Lâm, quận Tây Hồ, quận Bắc Từ Liêm khán giả được chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng một gia đình học tập, con cháu chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo.

img_0871.jpeg
Các gia đình tham gia phần thi kiến thức

Thay mặt Ban Giám khảo, NSND Trần Quốc Chiêm, Trưởng ban Giám khảo đánh giá cao sự chuẩn bị nghiêm túc cùng sự tham gia nhiệt tình của tất cả các gia đình. Ưu điểm nổi bật là các đội đều có sự đầu tư về ý tưởng, bám sát chủ đề của chương trình. Thành viên tham gia hát tốt, múa và mình họa sáng tạo, đạo cụ phù hợp tạo nhiều màu sắc ấn tượng cho liên hoan. Tất cả các gia đình tham gia chung khảo đều chiến thắng.

img_0899.jpeg
Phần dự thi của gia đình đại diện quận Bắc Từ Liêm

Với phần thể hiện vượt trội, gia đình đại diện quận Bắc Từ Liêm đã dành giải Nhất một cách thuyết phục; 02 giải Nhì được trao cho các gia đình đại diện huyện Đông Anh và Sóc Sơn và 08 giải Ba.

img_0915.jpeg
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh trao giải Nhất cho gia đình quận Bắc Từ Liêm
img_0906.jpeg
Các đơn vị tham gia chụp ảnh lưu niệm

“Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II, năm 2023 một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Thành phố, các cấp, các ngành dành cho công tác gia đình trên địa bàn Thủ đô. Giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của mỗi gia đình người Việt nói chung và các gia đình ở Thủ đô nói riêng là trách nhiệm của tất cả mọi người; là sự nghiệp của toàn dân; từ đó góp phần xây dựng hệ giá trị gia đình Thủ đô trong thời đại mới và chuẩn mực người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Tập huấn nghiệp vụ sản xuất tin, bài viết về phong trào "Người tốt - Việc tốt"
  Sáng 30/5, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ban tuyên giáo Thành ủy tổ chức Lớp tập huấn công tác sản xuất tin, bài và đưa tin về phong trào "Người tốt - Việc tốt" của thành phố Hà Nội.
 • “Vui khám phá di sản các nước” tại Bảo tàng Dân tộc học
  Nhằm tăng cường giao lưu học hỏi, khám phá về di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới nhân dịp đầu hè, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Vui khám phá di sản các nước” dành cho các em thiếu nhi trong hai ngày 1 và 2/6.
 • Sắp diễn ra Chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” năm 2024
  Nhân dịp tết Đoan Ngọ 2024 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” vào ngày 6/6 tới nhằm bảo tồn, tôn vinh truyền thống văn hóa của dân tộc nói chung và phát huy giá trị văn hóa cung đình Thăng Long.
 • Thể hiện vai trò trung tâm của Hà Nội trong liên kết, phát triển vùng
  Điểm nổi bật của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã qua chỉnh lý, đó là Dự thảo Luật có một chương riêng về liên kết, phát triển vùng trong đó thể hiện rõ hơn vai trò của Thủ đô Hà Nội là trung tâm, động lực thúc đẩy liên kết, phát triển, là cực tăng trưởng của Vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng động lực phía Bắc và cả nước.
 • Một con phố vẫn thơm mùi thuốc Bắc
  Phố nghề Lãn Ông kéo dài khoảng 180m, nằm trên khu vực từng là đất thôn Hậu Đông, tổng Hậu Túc của huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cuối thế kỷ XIX, thực dân Pháp chiếm đóng Hà Nội và đặt tên cho con phố này là “rue de Fou-Kien” (nghĩa là phố Phúc Kiến) do có nhiều người Hoa Kiều từ tỉnh Phúc Kiến di cư về đây sinh sống. Vào năm 1949, con phố này được đổi tên thành Lãn Ông - lấy theo biệt hiệu của vị danh y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
 • Lan tỏa hành trình "gieo hạt hòa bình" của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
  Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Mũ nồi xanh Việt Nam – Người đi gieo hạt hòa bình”. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Nam Kha theo lời kể của Trung úy Nguyễn Sỹ Công.
 • Ra mắt sách văn học thiếu nhi Áo của tác giả Mira Lobe
  Truyện dài “Bà ngoại trên cây táo” và ba tác phẩm sách tranh “Lại đây nào!” Mèo bảo”, “Tôi là tôi bé nhỏ”, “Thành phố quanh vòng quanh” của nữ nhà văn người Áo Mira Lobe vừa được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).
 • Chùm 2 bài thơ: Cửa sổ và Tìm dáng người xưa của tác giả Nguyễn Thị Minh Thông
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Nguyễn Thị Minh Thông.
 • Phát hành bộ tem kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế
  Ngày 28/5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)" gồm 1 mẫu tem, giá mặt 4000 đồng.
 • Khám phá cảnh đẹp Ngư Mỹ Thạnh trên phá Tam Giang
  Điểm du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh (Thừa Thiên Huế) trên phá Tam Giang mang dáng dấp hoang sơ với những cảnh thuyền chài sông nước bình yên đang hấp dẫn du khách tham quan, trải nghiệm…
Quận Bắc Từ Liêm giành giải Nhất "Liên hoan Gia đình văn hóa tiêu biểu" Hà Nội năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO