Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

“Phong trào thi đua yêu nước sẽ góp phần đẩy mạnh công cuộc đổi mới, phát triển Thủ đô”

Quỳnh Phạm 12:49 06/03/2024

Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Thành phố, tại Hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2023.

Sáng 6/3, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2023. Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Huy Giang, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Thành phố; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà… và lãnh đạo các Sở, ngành; lãnh đạo các quận, huyện, thị xã; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội của Thành phố Hà Nội.

chu-tich-thanh.jpg
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Nhiều kết quả nổi bật

Theo báo cáo tại Hội nghị, với sự lãnh đạo quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền các cấp, sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân Thủ đô, cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước đã có tác động tích cực, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, kinh tế - xã hội của Thành phố Hà Nội đạt được kết quả toàn diện và tích cực.

Năm 2023, GRDP của Hà Nội đạt 6,27% (cao hơn mức bình quân chung cả nước); thu ngân sách trên địa bàn đạt 410,610 nghìn tỷ đồng (đạt 116,3% dự toán, tăng 23% so với năm 2022); giải ngân vốn đầu tư công đạt 111,8% Kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao…

Năm 2023, Thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, chương trình công tác theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII. Bên cạnh tập trung thi đua thực hiện 5 phong trào lớn do Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội đã phát động và triển khai hiệu quả các phong trào: “Kỷ cương hành chính”, “An toàn thực phẩm”, xây dựng “Nông thôn mới”, “Người tốt, việc tốt”, thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc... Qua đó, đã tạo được khí thế mới, động lực mới, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao; kinh tế - xã hội năm 2023 của thành phố đạt được kết quả toàn diện.

a-suu.jpg
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Văn Sửu, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, ở lĩnh vực nào cũng luôn có những tấm gương lao động, thi đua tốt. Thành phố luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách bảo đảm khen thưởng, động viên kịp thời những tấm gương người tốt việc tốt, để qua đó, nhân rộng lên thành nhiều người tốt, nhiều tấm gương tốt. Qua các phong trào thi đua, thành phố và các cấp đã biểu dương, tôn vinh, khen thưởng nhiều tấm gương điển hình tiên tiến tiêu biểu.

Trong năm 2023, 17 tập thể, 24 cá nhân, gia đình trên địa bàn Thủ đô được Chủ tịch nước khen thưởng; 46 tập thể, 15 cá nhân được nhận khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ. Cũng trong năm qua, 4.979 tập thể và 5.144 cá nhân được trao tặng các danh hiệu cấp thành phố. Đặc biệt, danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023 được trao cho 10 cá nhân tiêu biểu. 135 cá nhân vinh dự được nhận Danh hiệu “Chiến sỹ thi đua Thành phố”.

tang-4.jpg
Đồng chí Phạm Huy Giang, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tặng hoa các đơn vị của Thành phố Hà Nội được đề nghị Cờ thi đua của Chính phủ năm 2023.
a-tuan.jpg
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tặng hoa các đơn vị của Thành phố Hà Nội được đề nghị tặng cờ thi đua của Chính phủ năm 2023.

Các phong trào thi đua yêu nước của thành phố Hà Nội trong năm 2023 có 4 điểm nổi bật. Đó là phong trào thi đua tăng cường kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm giải quyết công việc trong toàn hệ thống chính trị theo tinh thần Chỉ thị số 24-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy ban hành ngày 7/8/2023. Phong trào “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” năm 2023.

Đặc biệt, năm 2023 phong trào thi đua đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình giao thông trọng điểm; khởi công Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội sớm hơn dự kiến. Thành phố tập trung đẩy nhanh triển khai các thủ tục đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng để khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đạt hơn 96%. Các nhà thầu đã triển khai thi công các gói thầu đảm bảo theo tiến độ đề ra.

bac-liem.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà trao “Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” các tập thể. NSND Trần Quốc Chiêm (thứ 2 bên phải) - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đại diện tổ chức Hội nhận Cờ thi đua.

Ngoài ra, các phong trào thi đua trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, quốc phòng, an ninh năm 2023 cũng đạt được hiệu quả tích cực rõ rệt. Điểm nhấn là các phong trào thi đua trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Năm 2023, Hà Nội tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, với 141 giải thưởng học sinh giỏi quốc gia, 12 giải quốc tế. Đặc biệt, tỷ lệ tốt nghiệp THPT chung của toàn thành phố đạt 99,56%, tăng 11 bậc so với năm 2022. Đây là kết quả cao nhất trong 10 năm qua.

Phong trào thi đua yêu nước sẽ tạo động lực quan trọng, góp phần vào tiến trình đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển Thủ đô, đất nước

Về phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng năm 2024 của Thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, nhấn mạnh: “Tổ chức các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương và phải được tiến hành toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, phải lan rộng khắp mọi mặt, mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, cần quan tâm đến tính toàn dân của thi đua, thể hiện ở việc tổ chức cho các tầng lớp nhân dân được quyền và có nghĩa vụ đóng góp vào công việc chung của đất nước, Thủ đô tùy theo sức lực của mình”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở tiếp tục quán triệt, triển khai, tuyên truyền và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng, đặc biệt là Chỉ thị số 27-CT/TU ngày 20/12/2023 của Thành ủy Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô và một số ngày lễ, kỷ niệm quan trọng trong năm 2024.

toan-canh(1).jpg
Toàn cảnh Hội nghị.

Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu tập trung tổ chức thực hiện Luật Thi đua - Khen thưởng năm 2022 bảo đảm kịp thời, đúng quy định. Chú trọng nâng cao chất lượng công tác khen thưởng; đẩy mạnh tuyên truyền, bồi dưỡng và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Đồng thời nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đối với công tác thi đua, khen thưởng. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện phong trào thi đua.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết của toàn thể cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Thủ đô, công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua yêu nước của thành phố trong thời gian tới nhất định sẽ có nhiều thành công mới, tạo ra động lực quan trọng, góp phần vào tiến trình đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển Thủ đô, đất nước”./.

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Văn Sửu, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, UBND Thành phố Hà Nội đã tặng “Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” cho 26 tập thể và Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố cho 83 tập thể có thành tích trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm 2023. Trong số các đơn vị này, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội vinh dự được nhận “Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” của UBND Thành phố Hà Nội.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Bản hòa âm” nâng tầm Hà Nội
  Được xây dựng cùng lúc mang “tầm nhìn mới – tư duy mới”, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và “Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) là một “bản hòa âm”, có tính tương hỗ nâng tầm Hà Nội, phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Quy định mới về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới, quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó bổ sung một số quy định mới, rõ ràng hơn về xét tặng danh hiệu.
 • [Podcast]: Có phải hạ về trên sắc nắng
  Đối với tuổi học trò, cây bàng và cây phượng là hai loại cây đẹp nhất và có nhiều kỷ niệm nhất. Những chiếc lá bàng rơi rụng không chỉ báo hiệu sự chuyển mùa mà còn gợi lên trong lòng các em học sinh những kỷ niệm về những ngày đầu năm học mới. Còn khi hoa phượng nở báo hiệu một mùa hè nữa lại về.
 • “Tăng tốc” chuyển đổi số thúc đẩy tăng trưởng ngành Du lịch Thủ đô
  Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 30/12/2022 của Thành ủy Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, Hà Nội thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số theo hướng thông minh, hiện đại. Để hoàn thành mục tiêu này cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành thành phố. Trong đó, ngành du lịch Thủ đô đã thực hiện các kế hoạch, đồng thời “tăng tốc” chuyển đổi số.
 • Hà Anh Tuấn ra mắt 8 ca khúc mới lên sân khấu Live Concert tại Singapore
  Sân khấu Live Concert 'Sketch A Rose' tại Singapore của Hà Anh Tuấn, đánh dấu điểm khởi đầu của hành trình mang âm nhạc Việt Nam đến những nhà hát biểu tượng trên thế giới.
Đừng bỏ lỡ
“Phong trào thi đua yêu nước sẽ góp phần đẩy mạnh công cuộc đổi mới, phát triển Thủ đô”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO