Chuyển động Hà Nội

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tham quan Tuần lễ thiết kế Việt Nam

Ly Ly 26/09/2023 12:27

Sáng 26/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đến thăm, động viên các đơn vị tham dự sự kiện Tuần lễ thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2023. Cùng đi có các đồng chí: Phạm Thị Mỹ Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu.

Tuần lễ thiết kế Việt Nam - VietNam Design Week 2023 do VietNam Design Group, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Cục Bản quyền tác giả và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp tổ chức khai mạc vào ngày 23/9/2023 tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất trong cả nước về lĩnh vực thiết kế tại Việt Nam, trở thành sân chơi hội tụ, khơi nguồn sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế. Triển lãm nhằm nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng và ngành công nghiệp sáng tạo của Việt Nam nói chung.

1.chon.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tham quan các gian trưng bày

Phát biểu khi tham quan các gian trưng bày, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội là thành viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO từ năm 2019. Vì thế, Tuần lễ thiết kế Việt Nam cần được duy trì và tổ chức thường niên để thu hút lượng du khách tham quan, tìm hiểu về lĩnh vực quan trọng này. Đồng chí Nguyễn Văn Phong lưu ý các đơn vị cần xây dựng các câu chuyện văn hóa gắn với lịch sử phát triển của Hà Nội thời gian qua. Đặc biệt là thúc đẩy ý tưởng phát triển lĩnh vực công nghiệp thiết kế sáng tạo; xây dựng thành phố sáng tạo gắn với lịch sử văn hóa, thiết kế sáng tạo. Đồng thời, mỗi năm đơn vị tổ chức cần xây dựng ý tưởng theo chủ đề về lịch sử Hà Nội nghìn năm văn hiến, thành phố sáng tạo và hướng đến cộng đồng.

4.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong tham quan Dự án “Thiên, thuỷ, thổ: Những cuộc giao thoa”
7.jpg
Một số sản phẩm trưng bày của Dự án “Thiên, thuỷ, thổ: Những cuộc giao thoa”

Nhà thiết kế Vũ Thảo cho biết, triển lãm mang tên “Thiên, thuỷ, thổ: Những cuộc giao thoa” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam lần này nhằm tôn vinh thiết kế và trao đổi di sản văn hoá giữa Anh Quốc và Việt Nam, là một dự án thiết kế quy mô, quy tụ ba nhóm sáng tạo. Được dẫn dắt bởi Wax Atelier (London), phối hợp với các thợ thủ công Mông Dua của bản Pà Cò (Hoà Bình) và KILOMET109 (Hà Nội), triển lãm khám phá chủ đề thiết kế và tính bền vững thông qua các nhân tố ẩn dụ: Thiên, thuỷ, thổ.

2.jpg
Một sản phẩm trưng bày tại Tuần lễ thiết kế Việt Nam
1(1).jpg
Một sản phẩm trưng bày tại Tuần lễ thiết kế Việt Nam

Đến từ TP. Hồ Chí Minh, CEO Trần Ngân Landon cho biết, anh rất hào hứng tham gia Tuần lễ thiết kế Việt Nam lần này. Nhờ vào sự kết hợp tuyệt vời giữa công nghệ sản xuất hiện đại và tay nghề thủ công mỹ nghệ tinh xảo, chúng tôi đồng hành biến những ý tưởng thiết kế thành hiện thực với chất lượng tốt nhất.

Tuần lễ thiết kế Việt Nam bước vào mùa thứ tư với nhiều điểm mới bên cạnh các hoạt động đã trở thành thương hiệu là Cuộc thi thiết kế (Designed by VietNam), các triển lãm, hội thảo, workshops... Trong đó có Giải thưởng thiết kế của năm với 10 giải thưởng chính dự kiến được trao cho cả sản phẩm thiết kế và sản phẩm truyền thông nổi bật. Cùng với đó là 5 giải thưởng nhánh dành cho các thiết kế bền vững với các tiêu chí riêng cho nội dung này. Hội chợ thiết kế Việt Nam thu hút trên 100 gian hàng từ gần 50 thương hiệu trong, ngoài nước tham gia ở nhiều lĩnh vực: Đồ nội ngoại thất, vật dụng và trang trí, thủ công mỹ nghệ, thời trang, truyền thông…

6.jpg
Một sản phẩm trưng bày tại Tuần lễ thiết kế Việt Nam

Trước đó, từ tháng 4-2023, Ban tổ chức đã phát động Cuộc thi thiết kế Việt Nam - Design by VietNam với chủ đề “Thiết kế từ những hạn chế”, nhằm khuyến khích tạo nên những sản phẩm sáng tạo mang đến đời sống mới cho những nguyên liệu cũ Cuộc thi nhận được 150 tác phẩm dự thi. Hội đồng chuyên môn đã lựa chọn 31 thiết kế vào giai đoạn hoàn thiện để tham gia triển lãm và vòng chung kết.

Lễ bế mạc và trao giải của Tuần lễ thiết kế Việt Nam lần thứ tư sẽ được tổ chức ngày 29/9 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Chùm thơ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính học vấn chuyên sâu về văn học cùng vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa nên ông vô cùng trân quý các văn nghệ sĩ. Trong các bài viết, bài phát biểu, gặp mặt trò chuyện… Tổng Bí thư đã có những đánh giá vô cùng sâu sắc, đồng thời có những chỉ đạo quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với văn học nghệ thuật và lực lượng văn nghệ sĩ. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày
 • Kỷ vật quý của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị
  Trước khi đi “nghiên cứu bí mật trong lòng đất” ở chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đã viết vội bức thư để lại cho đồng đội gửi đến mẹ già, vợ hiền và người thân của mình ở quê nhà đầy cảm động.
 • Khám phá bảo vật qua cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam”
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách song ngữ Việt - Anh “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” (Thousand Years of Viet Nam National Civilization).
 • Huế: Hỗ trợ phục hồi và trao tặng 80 di ảnh liệt sĩ
  Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Lao động TB&XH tổ chức phục hồi và trao 80 di ảnh liệt sĩ tới các thân nhân liệt sĩ ở Thừa Thiên Huế.
 • Công nhận A Lưới thoát nghèo, đưa ra khỏi danh sách huyện nghèo Quốc gia
  Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định công nhận huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) thoát nghèo năm 2024 và được đưa ra khỏi Danh sách huyện nghèo giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Tây Hồ tổ chức các hoạt động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ dịp 27/7
  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 23/7, Đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã đến dâng hương, dâng hoa viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội.
 • Hà Nội, mùa đầu nỗi nhớ
  Tôi chậm rãi bước từng bước nhẹ nhàng trên một con phố nhỏ quanh Hồ Tây, từng chiếc lá vàng từ tốn rơi trên mặt đường tấp nập người qua lại, mặt hồ còn nhấp nhô phản chiếu những tia nắng mờ nhạt còn sót lại của buổi hoàng hôn. Dường như thời gian đang trôi chậm lại để tôi có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của miền đất Thủ đô, mà trước đây tôi chỉ có thể trông thấy qua lớp màn ảnh vô giác.
 • Khơi thông, tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển văn hóa Thủ đô
  “Với chiều dài lịch sử, bề dày văn hiến nghìn năm, Hà Nội luôn luôn nhận thức sâu sắc vấn đề văn hóa vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài”, đó là khẳng định của TS. Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 23/7.
 • Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp 46 của Ủy ban Di sản Thế giới
  Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Bharat Mandapam (thành phố New Delhi, Ấn Độ) từ ngày 20 – 26/7.
 • Hà Nội: Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ra Công điện số 07/CĐ-UBND Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tình cảm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
  Trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế và quan tâm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa ở Cố đô Huế.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tham quan Tuần lễ thiết kế Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO