Y tế - Giáo dục

Nuôi dưỡng tình yêu với sách cho thế hệ trẻ Thủ đô

T. Trang 17/04/2024 20:28

Ngày 17- 4, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21-4), quận Tây Hồ tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc quận Tây Hồ năm 2024.

ds2.jpg
Gian thiết kế sách của trường THCS Xuân La và Tiểu học Tứ Liên.

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay, trên địa bàn Quận Tây Hồ đã và đang diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi. Không chỉ giới thiệu, đưa sách đến gần hơn với mọi người, các hoạt động này còn góp phần lan tỏa, phát triển văn hóa đọc trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận Tây Hồ Hoàng Xuân Sáng cho biết: Với thông điệp năm 2024 "Sách hay cần bạn đọc"; "Sách quý tặng bạn"; "Tặng sách hay - mua sách thật"; “Sách hay: Mắt đọc - tai nghe", UBND quận Tây Hồ đã chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động từ quận tới cơ sở, tới các phòng đọc trên địa bàn dân cư, như: Tổ chức tuyên truyền về Ngày Sách và văn hóa đọc quận Tây Hồ; tổ chức quyên góp sách để hỗ trợ, tặng các điểm trường khó khăn, vùng sâu, vùng xa hoặc xây dựng phòng đọc cơ sở; trưng bày, giới thiệu sách tại thư viện phường; các phường, các trường học phát động phong trào quyên góp sách; tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ bạn đọc, các trò chơi liên quan đến tìm hiểu về sách và văn hóa đọc; trưng bày sách mới...

ds1.jpg
Giải nhất thi vẽ: Lê Vũ Ngọc Diệp Trường TH Quảng An; Quách Ngọc Minh Châu - trường TH Quảng An; Nguyễn Bảo Châu - trường TH An Dương.

Thông qua ngày hội, người dân và đặc biệt là các em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường có nhận thức đúng đắn về việc đọc sách để trau dồi tri thức, vận dụng sáng tạo vào cuộc sống, từ đó phát triển bản thân và có nhiều đóng góp cho xã hội.

Trong Ngày sách và Văn hóa đọc quận Tây Hồ năm nay diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa: Hội thi xếp sách nghệ thuật; Hội thi vẽ tranh thiếu nhi “Tây Hồ quê hương em”; Video giới thiệu về việc phát triển văn hóa đọc tại các trường; quyên góp 2.200 cuốn sách; vinh danh gương đọc sách tiêu biểu trên địa bàn…

ds5.jpg
Phó Trưởng ban Tuyên giáo quận uỷ Tây Hồ Chu Thị Thuỳ Giang trao chứng nhận cho các em học sinh tại ngày hội.

Với nội dung thi xây dựng video clip giới thiệu hoạt động phát triển văn hóa đọc tại trường, các nhà trường đã thể hiện sự sáng tạo, dẫn dắt người xem đến với các hoạt động phát triển văn hóa đọc qua nhiều hình thức đa dạng của trường mình; giúp các em học sinh thấy tự hào về thư viện, về các hoạt động phong phú và cả về những cô thủ thư luôn cần mẫn, chăm chỉ xếp sách thật ngăn nắp, gọn gàng, tìm tòi những phương thức phục vụ mới mẻ, để thu hút học sinh và giáo viên đến với thư viện trường.

Dịp này, Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận phối hợp với Trung tâm Tiếng Anh Atlantic tổ chức trò chơi Rung chuông vàng tiếng Anh, tìm hiểu về sách và văn hóa đọc cho các em học sinh tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn quận.

ds6.jpg
Xếp sách nghệ thuật tại Ngày hội.

Thông qua ý nghĩa của Ngày hội đọc sách, khuyến khích đưa văn hóa đọc trở thành thói quen, hình thành nét đẹp văn hóa cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà trường, hướng đến xã hội học tập./.

Nội dung đạt giải tại ngày hội:

Giải nhất nội dung thi video clip giới thiệu về hoạt động phát triển văn hoá đọc tại trường: THCS Xuân La và Tiểu học Tứ Liên.

Phần thi Rung chuông vàng: 2 quán quân thuộc về Đặng Gia Bảo - Tiểu học Chu Văn An A; Nguyễn Ngọc Tú Anh - THCS Quảng An.

Giải nhất xếp sách nghệ thuật: cụm trường THCS Tứ Liên và Xuân La; cụm trường Tiểu học Chu Văn An - Tứ Liên.

Giải nhất thi vẽ: Lê Vũ Ngọc Diệp Trường TH Quảng An; Quách Ngọc Minh Châu - trường TH Quảng An; Nguyễn Bảo Châu - trường TH An Dương.

Bài liên quan
 • Di sản văn hóa cần được coi là nguồn lực cho phát triển
  Sáng 17/4, cho ý kiến về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) tại phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, di sản văn hóa cần được coi là nguồn lực cho phát triển cần được bảo tồn và phát huy, mối quan hệ bảo tồn và phát huy cần được rà soát trong tổng thể văn bản luật...
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Sôi động đêm nhạc hội Thanh niên công nhân năm 2024
  Diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024, Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho các bạn thanh niên công nhân tại khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
 • Việt Nam đứng thứ 3 trong top những điểm đến châu Á thu hút khách châu Âu
  Theo Agoda, ba điểm đến tại Việt Nam được du khách châu Âu tìm kiếm nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
Đừng bỏ lỡ
Nuôi dưỡng tình yêu với sách cho thế hệ trẻ Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO