Nữ NĐV khiếm thị chạy Half marathon T13 với thời gian nhanh nhất lịch sử

Lệ Quyên| 10/02/2023 07:31

VĐV Ethiopia Tigist Mengistu, dù thi đấu ở mục Paralympic T13 dành cho người khiếm thị, vô địch nữ giải Granollers Half Marathon với thành tích tốt thứ hai thế giới trong năm.

Trong nhiều năm, các VĐV Paralympic liên tục thách thức các rào cản về thành tích giữa các VĐV khuyết tật và các VĐV đủ tiêu chuẩn sức khoẻ.

Ngày 5/2, tại Granollers Half Marathon ở Catalonia, Mengistu - nhà vô địch Tokyo Paralympic T13 cự ly 1.500m - thậm chí còn tiến gần hơn đến việc thu hẹp khoảng cách, khi vô địch half marathon (21,097km) với thành tích 66 phút 41 giây.

vdv-khiem-thi.jpg
Mengistu về nhất nữ Granollers Half Marathon ngày 5/2. Ảnh: Marca

Đây là thành tích chạy half marathon nhanh thứ hai thế giới từ đầu năm 2023, tính chung với cả VĐV khuyết tật lẫn VĐV đủ tiêu chuẩn sức khoẻ, chỉ sau đồng hương Hiwot Gebrekidan với 66 phút 28 giây được thiết lập tại Houston vào ngày 15/1, và nằm trong top 100 mọi thời đại. Mengistu còn phá kỷ lục nữ của giải - 70 phút 24 giây do một VĐV Ethiopia khác, Gete Wami lập từ năm 2006.

Kỷ lục thế giới chạy half marathon nữ hiện là 62 phút 52 giây, do một đồng hương của Mengistu - siêu sao Letesenbet Gidey - lập tại Valencia, Tây Ban Nha tháng 10/2021.

Năm 2021, Mengistu là VĐV đầu tiên của Ethiopia giành Huy chương vàng Paralympic khi về nhất cự ly 1.500m T13 tại Tokyo. T13 là mức ít nghiêm trọng nhất trong ba mức độ khiếm thị của các VĐV khuyết tật.

Theo phân loại điền kinh cho VĐV khuyết tật thế giới, một VĐV trong phân loại T13 tầm nhìn bị hạn chế trong bán kính dưới 20 độ và có thể nhận ra một vật thể có kích thước bằng quả bóng tennis ở khoảng cách tối đa năm mét.

Để thi đấu ở hạng mục T13, Mengistu phải có người chạy kèm. Tại giải vừa rồi, nhiệm vụ này được giao choArtur Bossy - runner Tây Ban Nha từng đạt thành tích chạy half maratrong trong 65 phút.

"Cuộc đua diễn ra rất tốt", Bossy - người chạy kèm Mengistu trong hành trình hơn 21,097km - nói sau chiến thắng. "Chúng tôi bắt đầu thận trọng vì phần đầu tiên của vòng đua khó hơn phần thứ hai. Từ La Garriga đến vạch đích, chúng tôi đẩy nhanh tốc độ. Dù bị ngã, Mengistu vẫn có thể đứng dậy và ghi dấu ấn".

Dù Mengistu chạy half marathon T13 với thời gian nhanh nhất lịch sử, kết quả này chưa được Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) chính thức công nhận. Theo IPC, một VĐV muốn được phân loại Paralympic phải trải qua một số đánh giá về y tế, hình ảnh và thể chất.

Theo Tổng hợp
Copy Link
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Nữ NĐV khiếm thị chạy Half marathon T13 với thời gian nhanh nhất lịch sử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO