Văn hóa - Xã hội

Nơi đầu sóng ngọn gió

Cảnh sát biển Việt Nam 28/09/2023 19:47

Sáng sớm, ngoài khơi xa những con thuyền đánh cá nối đuôi nhau trở về. Khung cảnh ngoài bãi rất nhộn nhịp. Những khoang thuyền đầy ăm ắp cá thân bạc óng ánh. Những giỏ cá, giỏ mực được chuyển xuống liên tục. Các bà, các chị đang tíu tít gọi nhau…

cau-chuyen-2-noi-dau-song-ngon-gio.png
Ảnh: Minh họa

Nam dạo bước ra bãi và đưa mắt nhìn quanh thì chợt có tiếng gọi.

Tiếng gọi: Nam, Nam ơi!

Tiếng gọi đâu đó nghe rất quen khiến Nam mạnh bước hơn.

Nam: A, anh Sóng, anh Biển.

Đó là hai anh Sóng và Biển con trai bác Ruân. Hai anh vẫn thường đi biển, cuộc sống gắn liền với nơi đầu sóng ngọn gió, ăn to nói lớn.

Nam: Khi nào các anh lại ra khơi để cho em đi cùng với.

Sóng: Chắc phải cuối tuần. Tàu đang phải mang đi bảo dưỡng máy. Chú về lâu không?

Nam: Em về một tuần thôi, chắc chắn sẽ theo các anh được một chuyến.

Sóng: Thế thì quá vui rồi! Mấy anh em lại như xưa, rong ruổi ngày đêm, đi thì nhẹ về thì nặng.

Biển: Không gặp chú ở đây thì các anh cũng định qua có chút việc cần chú giải đáp.

Nam: Nếu em biết thì xin sẵn sàng.

Biển: Lên mái lá kia ngồi. Qua anh câu được mấy con mực, hấp lên mấy anh em vừa nhắm rượu vừa hàn huyên.

Dưới mái lá nhìn ra phía biển, ba anh em ngồi uống rượu nhắm với mực hấp.

Biển: Bọn anh đi biển vẫn được tuyên truyền về việc tham gia phối hợp giúp đỡ các đơn vị Cảnh sát biển Việt Nam nhưng chú cũng biết các anh ít học, nghe nhưng không nhớ chả biết trách nhiệm đến đâu, chế độ thế nào. Chú biết thì nhắc lại giúp bọn anh với.

Nam: Việc này thì em biết. Điều 6 Luật cảnh sát biển Việt Nam quy định là “Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi hoạt động trong vùng biển Việt Nam có trách nhiệm tham gia, phối hợp, cộng tác, hỗ trợ, giúp đỡ Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện chức năng , nhiệm vụ, quyền hạn”.

Sóng: Trách nhiệm thì anh cũng nhớ kha khá! Thế ngoài ra còn có trách nhiệm gì nữa không chú?

Nam: Ngoài ra, cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với Cảnh sát biển Việt Nam thực hiện quyết định huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện, thiết bị kĩ thuật dân sự của cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trong vùng biển Việt Nam.

Biển (quay sang Sóng): Đấy đấy hôm trước em nói gần như chú Nam nhé!

Sóng: Thế chú nhớ các chế độ chính sách không? Nói xem nào.

Biển nghe thế thì gãi đầu cười trừ.

Biển: Việc này thì phải nhờ chú Nam giúp anh. Nào, mời chú một chén rồi giải đáp cho bọn anh.

Ba anh em cạch chén với nhau vui vẻ. Uống xong, Nam vui vẻ nhìn các anh.

Nam: Điều 6 Luật Cảnh sát biển Việt Nam cũng quy định: “ Cơ quan, tổ chức, cá nhân, tham gia, phối hợp, cộng tác, hỗ trợ, giúp đỡ Cảnh sát biển Việt Nam được nhà nước bảo vệ và giữ bí mật khi có yêu cầu;”.

Sóng với Biển gật gù ra chiều đã hiểu.

Nam (nói tiếp): Ngoài ra, nếu “có thành tích thì được khen thưởng; bị thiệt hại về tài sản thì được khôi phục.

Biển: Thế còn bị thương khi tham gia phối hợp thì sao liệu có được hưởng chế độ chính sách gì không?

Nam: Có chứ ạ! “Người bị thương tích, tổn hại về sức khoẻ, tính mạng thì bản thân hoặc gia đình được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật”.

Sóng: Đấy, Luật cảnh sát biển quy định rõ ràng thế cơ mà. Hôm trước, tàu cá của nhà bác Thuần cũng tham gia phối hợp, hỗ trợ và được khen thưởng đấy.

Biển: Nghe chú nói mà bọn anh càng yên tâm hơn. Bọn anh sẽ tham gia cộng tác và giúp đỡ khi cần.

Nam: Dạ vâng ạ, thi thoảng trong quá trình làm nhiệm vụ các đơn vị Cảnh sát biển cũng cần huy động sự giúp đỡ của các cá nhân ngư dân đang tham gia hoạt động trên biển. Nếu các anh nghĩ được thế thì tốt quá!

Sóng: Quân với dân như cá với nước mà. Chú không biết thì thôi, cách đây nửa năm, tàu của bọn anh đang chạy thì chết máy giữa biển. Sóng biển ngày càng mạnh, tàu phải phát tín hiệu cầu cứu.

Biển (tiếp lời kể): May sao, một lúc sau có tàu cảnh sát biển đang đi tuần đến giúp lai dắt tàu vào bờ một cách an toàn nên các anh cũng tâm niệm sau này nếu bên Cảnh sát biển cần giúp đỡ, bọn anh nhất định sẽ dốc hết sức mình.

Nam: Vâng, em mời các anh!

Nam vui vẻ rót rượu mời hai anh. Ba anh em vừa uống rượu, nhắm mực hấp vừa hàn huyên trò chuyện vui vẻ, sôi nổi. Câu chuyện xoay quanh những ngày Nam đi huấn luyện xa nhà rồi cả những chuyện ly kì khi hai anh cùng với các bà con ngư dân ra khơi. Thật có ngồi cả ngày cũng chẳng hết chuyện.

Bất giác, Nam hướng mắt nhìn ra xa. Con tàu mang số hiệu CSB đang rẽ sóng ra khơi. Trên đó là các bác, các anh những đồng đội trong tương lai của Nam. Và sau này, Nam cũng sẽ là một thành viên trên con tàu ấy. Con tàu Cảnh sát biển phăm phăm lướt đi nơi đầu sóng ngọn gió.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Nơi đầu sóng ngọn gió
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO