Chuyển động Hà Nội

Những dấu ấn về công tác xây dựng Đảng tại Đảng bộ quận Tây Hồ

Thu Trang 15/06/2024 08:07

Ngày 14/6, Quận ủy Tây Hồ tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án số 11-ĐA/TU ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy “về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới” tại Đảng bộ quận Tây Hồ.

a.jpeg
Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng trao khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án 11-ĐA/TU.

Tại hội nghị, lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, thực hiện Đề án 11-ĐA/TU, Ban Thường vụ Quận ủy đã tổ chức các buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và giải pháp trong việc thực hiện nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ. Qua đó, cùng nhau phân tích, tìm giải pháp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đồng chí Bí thư cấp ủy về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc duy trì nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy.

Nhằm cụ thể hóa thực hiện Đề án 11-ĐA/TU, Ban Thường vụ Quận ủy đã nghiên cứu xây dựng triển khai mô hình “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng viên 4 tốt” được Thành ủy ghi nhận và nhân rộng trong toàn Đảng bộ Thành phố và các đơn vị bạn học tập.

Ban Thường vụ Quận ủy đã đề ra những tiêu chí cụ thể để xác định rõ việc được công nhận là “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng viên 4 tốt”, đó là những tiêu chí bắt buộc phải nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao chất lượng, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

Trong đó, một yếu tố quan trọng là “Đảng viên 4 tốt” phải đăng ký đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn phức tạp thuộc thẩm quyền, trách nhiệm được giao.

Cụ thể: Đến nay, đã có 7.126/7.560 đảng viên đăng ký thực hiện nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó tỷ lệ đạt 94%; số lượng đảng viên đạt “Đảng viên 4 tốt” là 6.804/7.560 đảng viên đang sinh hoạt đạt tỉ lệ 90%; 230/269 chi bộ có tỉ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt các tháng đảm bảo từ 85% trở lên. Đối với các chi bộ khối cơ quan hành chính, lực lượng vũ trang, chi bộ trực thuộc Đảng bộ các trường học có tỉ lệ đảng viên dự sinh hoạt cơ bản luôn trên 90%...

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao những kết quả mà các cơ sở, tổ chức Đảng trên địa bàn quận đã đạt được trong công tác thực hiện Đề án số 11-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy “về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới” tại Đảng bộ quận Tây Hồ.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, Bí thư Quận ủy Tây Hồ đề nghị các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện tốt những nhiệm vụ, giải pháp trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Trong đó trọng tâm là tiếp tục thực hiện các nhóm nhiệm vụ giải pháp đã được đề ra tại Đề án 06-ĐA/QU ngày 22/3/2021 của Ban Thường vụ Quận ủy về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy và sinh hoạt chi bộ Đảng trên địa bàn quận Tây Hồ, giai đoạn 2021 - 2025” và Kế hoạch xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Đảng viên 5 tốt” của Ban Thường vụ Quận uỷ.

Tập trung các giải pháp có tính trọng điểm để đổi mới nâng cao nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ. Trong đó, các cấp ủy cơ sở cần thực hiện tốt việc định hướng nội dung sinh hoạt cho từng loại hình chi bộ; cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu sinh hoạt phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ dân phố.

Nội dung sinh hoạt định kỳ cần cụ thể, thiết thực, sát với nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cần thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt chi bộ.

“Ngay từ chi bộ phải thực hiện nghiêm túc việc thực hiện nền nếp sinh hoạt chi bộ cũng như quản lý đảng viên. Các cấp ủy phải chú trọng kiểm tra, giám sát việc chấp hành nền nếp chế độ sinh hoạt, việc đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ của cấp ủy cấp dưới và chi bộ; tổ chức giám sát việc thực hiện chế độ sinh hoạt Đảng đối với đảng viên, kịp thời chấn chỉnh chi bộ còn hạn chế và ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện thoái hóa biến chất, tham nhũng, tiêu cực trong đội ngũ đảng viên”, Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh./.

Bài liên quan
 • Tây Hồ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện công tác tiếp công dân
  Sáng 30/5, Quận ủy Tây Hồ tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo”; sơ kết 5 năm thực hiện Quy định số 11 của Bộ Chính trị về “Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Nhớ về họa sĩ Dương Bích Liên
  Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Dương Bích Liên, sáng ngày 13/7, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Art talk “Họa sĩ Dương Bích Liên - Ánh chớp thầm lặng”. Art talk đã đưa công chúng đến với ký ức về họa sĩ Dương Bích Liên thông qua những tác phẩm của cố họa sĩ, những câu chuyện kể đầy xúc động của các vị khách mời, người thân trong gia đình của họa sĩ.
 • [Video] Đặc sắc lễ hội sen Hà Nội năm 2024
  Tối 12/7, tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ diễn ra lễ khai mạc lễ hội sen Hà Nội và chương trình giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn, nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của sen Hà Nội trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • Múa rối nước trong Lễ hội mùa hè Nhật Bản tại Hà Nội
  Lễ hội mùa hè Nhật Bản tại Long Biên và Hà Đông có nhiều hoạt động hấp dẫn như trò chơi truyền thống, trang phục, ẩm thực... kéo dài đến ngày 17/7.
 • [Infographic] Các hoạt động tại Lễ hội Sen Hà Nội 2024
  Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ lần đầu tiên được tổ chức từ ngày 12-16/7 tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật và quảng bá du lịch hấp dẫn.
 • Hướng dẫn lập quy hoạch tổng mặt bằng và thông tin về quy hoạch kiến trúc Thủ đô
  “Để đáp ứng yêu cầu phát triển, thời gian qua thành phố tập trung vào 3 nhiệm vụ lớn là lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến 2045 tầm nhìn 2065; đồng thời triển khai sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô, trong đó có nhiều cơ chế, chính sách liên quan đến thực hiện quy hoạch. Thành phố kỳ vọng 3 nhiệm vụ này sẽ tạo bước đột phá cho phát triển Thủ đô” - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến nhấn mạnh tại tọa đàm “Hướng dẫn lập quy
 • Quy hoạch Thủ đô: “Đường băng” cho kinh tế số Hà Nội cất cánh
  Với nền tảng sẵn có, không ngừng đẩy mạnh chuyển đổi số, Thành phố Hà Nội có nhiều ưu thế phát triển kinh tế số. Góp phần để Hà Nội trở thành địa phương dẫn đầu trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế số, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050” (Quy hoạch Thủ đô) đã đưa ra nhiều giải pháp, phương hướng phát triển nội dung này.
 • Tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô với chủ đề "Hà Nội - Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người"
  Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn số 161 -HD/BTGTU về việc tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Theo đó, chủ đề tuyên truyền kỷ niệm là “Hà Nội - Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người - Nơi hội tụ, kết tinh và tỏa sáng những giá trị cao quý, tiêu biểu của dân tộc".
 • Lễ hội Sen Hà Nội dự kiến xác lập 2 kỷ lục
  Trong 5 ngày từ 12-16/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc.
 • Làm "sống lại" trò chơi được vua quan triều Nguyễn yêu thích
  “Đầu hồ” trò chơi truyền thống được vua, hạ thần, quan lại thời nhà Nguyễn yêu thích vừa được “Trung tâm Trải nghiệm thực tế ảo (VR) – Đi tìm Hoàng Cung đã mất” ra mắt và du khách có thể trải nghiệm trong Đại Nội Huế.
 • Sôi nổi chung khảo Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - niềm tin và hy vọng”
  Chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), tối 11/7, UBND huyện Ứng Hòa tổ chức chung khảo Liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - niềm tin và hy vọng”.
Những dấu ấn về công tác xây dựng Đảng tại Đảng bộ quận Tây Hồ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO