Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 có nhiều nét mới

Phương Anh| 13/01/2023 14:17

Sáng 12/1, Hội Nhà văn Việt Nam họp báo về Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 với chủ đề “Nhịp điệu mới”. Theo đó, sau 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19, vào dịp Tết Nguyên tiêu - rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023, Ngày thơ Việt Nam sẽ trở lại và diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long với nhiều sự kiện, cách làm mới hơn trước.

img_7537-1-.jpg
Ban tổ chức thông tin về Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21, năm 2023.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 sẽ có nhiều nét mới. Sau 18 năm tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long - Di tích quốc gia đặc biệt được UNESCO ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa thế giới, để tạo nhiều không gian hơn cho các hoạt động lan tỏa tinh thần thi ca trong đời sống.

Được biết, Ngày thơ Việt Nam gồm chuỗi hoạt động diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/2 (tức ngày 14 tháng Giêng và rằm tháng Giêng năm Quý Mão). Để tạo sự khác biệt cho Ngày thơ Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam đã mời ê kíp sáng tạo gồm đạo diễn Lê Quý Dương tổng đạo diễn và 2 họa sĩ Phạm Hà Hải, Lê Đình Nguyên tham gia thiết kế mỹ thuật. Ê kíp sáng tạo thực hiện Ngày thơ Việt Nam theo tinh thần một lễ hội thi ca dành cho tất cả mọi người, với sự kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại.

Không gian Ngày thơ Việt Nam gồm toàn bộ khu vực sân Đoan Môn của Hoàng thành Thăng Long. Tại đây sẽ có cổng thơ, đường thơ, nhà ký ức - nơi trưng bày hiện vật của các nhà thơ tên tuổi, đường sách - nơi có các gian hàng sách thơ của các đơn vị xuất bản, đàn thơ - sân khấu đêm thơ Nguyên tiêu, cây thơ - gồm những câu đố vui kiến thức về thơ dành cho bạn đọc…

Trong ngày rằm tháng Giêng năm Quý Mão, Ngày thơ Việt Nam sẽ có các hoạt động hấp dẫn như: Tọa đàm “Thơ hiện nay với hôm nay” với sự tham gia của nhiều thế hệ nhà thơ; chiếu phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của các nhà thơ tên tuổi; chiếu video tuyển chọn các ca khúc được phổ từ những bài thơ được nhiều người yêu thích; giao lưu đọc thơ, trò chuyện về thơ. Đặc biệt, vào 19h sẽ có chương trình nghệ thuật tôn vinh thơ với nhiều hình thức khác nhau, có sự tham gia của các nhà thơ, nghệ sĩ nổi tiếng được yêu mến.

Ban tổ chức cho biết, bắt đầu từ năm 2023, Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức ở nhiều nơi để lan tỏa tình yêu thi ca đến cộng đồng. Dự kiến, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, năm 2024, sẽ tổ chức tại tỉnh Phú Yên với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 có nhiều nét mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO