Mùa kịch Lưu Quang Vũ

kinhtedothi| 15/08/2022 08:45

Trong tháng 8 và tháng 9/2022, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức “Mùa kịch Lưu Quang Vũ” với nhiều hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng nghệ sĩ tài danh Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.

Sống lại thời hoàng kim của sân khấu Việt

Từ khi dàn dựng kịch bản đầu tay “Sống mãi tuổi 17” của Lưu Quang Vũ năm 1980, Nhà hát Tuổi trẻ đã trở thành một trong những đơn vị nghệ thuật dàn dựng nhiều và thành công nhất kịch của Lưu Quang Vũ với những vở diễn đình đám: “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, “Cô gái đội mũ nồi xám”, “Lời nói dối cuối cùng”, “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy".

Cảnh trong vở diễn
Cảnh trong vở diễn "Ai là thủ phạm".

NSND Lê Tiến Thọ - nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho rằng: “Ở thập niên 80, kịch của Lưu Quang Vũ ra đời như những luồng gió mới mang hơi thở của thời đại đến với sân khấu, vì kịch của ông luôn hướng tới cái đẹp, cái cao thượng, là niềm khát khao cải tạo xã hội trong thời kỳ chuyển dạ của cơ chế. Kịch của ông nắm được những vấn đề nóng bỏng của xã hội mà khán giả quan tâm, cộng với khả năng quan sát tinh tế và tri thức xã hội uyên thâm của một nghệ sĩ tài năng. Ông đã biến những chi tiết trong đời thường trở thành những trò diễn hấp dẫn, tạo nên ngôn ngữ nghệ thuật mang tính khái quát điển hình, vươn tới ý nghĩa thời đại".

Thời hoàng kim của sân khấu Việt Nam cũng là đỉnh cao sự nghiệp của Lưu Quang Vũ. Nhiều kịch bản của ông đã chiếm lĩnh sân khấu cả nước, góp phần tạo nên diện mạo sân khấu những năm của thập niên 80. Cho đến nay, Lưu Quang Vũ là người trẻ nhất trong hàng ngũ kịch tác giả Việt Nam được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật lĩnh vực sân khấu đợt 2 năm 2000.

Hình ảnh trong vở diễn
Hình ảnh trong vở diễn "Lời thề thứ 9"

Nhiều năm qua, các Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng tổ chức Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ. Năm 2013, 12 đơn vị nghệ thuật đã bắt tay dàn dựng 12 vở diễn dựa trên 10 kịch bản của Lưu Quang Vũ để tham dự Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ nhân kỷ niệm 25 năm ông đi xa.

Tưởng nhớ cặp vợ chồng nghệ sĩ tài danh

Đã thành thông lệ, hàng năm vào dịp mùa Thu, Nhà hát Tuổi trẻ lại tổ chức các hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng nghệ sĩ tài danh Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh và trình diễn phục vụ khán giả một số vở diễn đặc sắc được chọn lọc của Nhà hát Tuổi trẻ trong sự kiện mang tên “Mùa kịch Lưu Quang Vũ".

Mùa kịch Lưu Quang Vũ năm nay mang đến cho khán giả các tác phẩm nổi bật của Lưu Quang Vũ: “Lời thề thứ 9”, “Ai là thủ phạm”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” và “Ông không phải là bố tôi”, vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng đầu năm 2022. Các tác phẩm sân khấu, vở diễn của Lưu Quang Vũ hết sức đa dạng, phong phú ở các mảng đề tài, trong những hoàn cảnh, bối cảnh xã hội và lịch sử khác nhau. Các câu chuyện trong kịch Lưu Quang Vũ có thể xảy ra ở một vùng quê, một mái trường, nhà máy công xưởng hay câu chuyện của những người lính trong chiến tranh, người nghệ sĩ, bác sĩ, người lao động..., nhưng ở bất kỳ cung bậc, góc cạnh nào của cuộc sống cũng đều có góc nhìn đa chiều, sâu sắc, đi vào ngõ ngách của cuộc sống, góc khuất của tâm hồn con người.

Trong đó, “Lời thề thứ 9” được cố tác giả Lưu Quang Vũ viết năm 1986, Nhà hát Tuổi Trẻ công diễn lần đầu năm 1988, với những diễn viên thuộc thế hệ vàng thời đó như NSƯT Đức Trung, NSƯT Chí Trung, NSND Anh Tú... dưới sự dàn dựng của đạo diễn NSND Xuân Huyền. Năm 2012, tác phẩm được NSƯT Chí Trung phục dựng và trình diễn vào dịp mùa Thu hàng năm trong Mùa kịch Lưu Quang Vũ của Nhà hát Tuổi Trẻ. Câu chuyện đầy tính chính luận trước sự thoái hóa, biến chất của một bộ phận cán bộ đã được Lưu Quang Vũ phản ánh sắc sảo trong vở kịch "Lời thề thứ 9".

Trên phần nhạc nền là những ca khúc, giai điệu ở thập niên 1980-1990 của thế kỷ trước, tiết tấu vở kịch được đẩy lên nhanh hơn, nhờ vậy, khán giả vốn đã từng xem kịch Lưu Quang Vũ cách đây hơn 30 năm vẫn được sống lại ký ức thuở trước, khán giả trẻ lần đầu biết đến kịch Lưu Quang Vũ cũng thấy hấp dẫn bởi những điều mới mẻ ở một tác phẩm chính luận. Tham gia biểu diễn là những gương mặt nghệ sĩ quen thuộc của thương hiệu Nhà hát Tuổi Trẻ, trong đó có nhiều các nghệ sĩ trẻ được khán giả truyền hình ưa thích.

Tham gia thể hiện trong các vở kịch là những nghệ sĩ được yêu mến của Nhà hát Tuổi trẻ: NSƯT Đức Khuê, Nguyệt Hằng, Thanh Tú, Anh Thơ, Thu Quỳnh, Thanh Sơn, Lương Thu Trang, Thanh Dương, Chí Huy, Anh Tuấn, Lệ Quyên.

Trong tháng Tám, vở “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” sẽ biểu diễn vào tối 13/8, vở “Ai là thủ phạm” diễn vào tối 14/8, vở “Lời thề thứ 9” diễn vào tối 19/8.

Mùa kịch Lưu Quang Vũ năm 2022 tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) một lần nữa mang đến cho khán giả cơ hội được thưởng thức những tác phẩm để đời của nhà viết kịch tài ba Lưu Quang Vũ..

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Mùa kịch Lưu Quang Vũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO