Văn hóa - Xã hội

Minh họa của Nxb Kim Đồng được chọn làm hình ảnh chủ đề cho Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023

Yến Ly 19:26 25/05/2023

Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023 (Asian Festival of Children’s Content - AFCC) đang diễn ra từ ngày 25/5 - 27/5 tại Singapore. Nxb Kim Đồng cùng 10 đơn vị xuất bản khác tới tham gia hội chợ với nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm tại đây.

Nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore (1973 - 2023), Việt Nam trở thành Quốc gia Tiêu điểm tại Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023 với chương trình “Quốc gia Tiêu điểm: Việt Nam”.

anh-1-1-.jpg
Bức tranh trong cuốn “Tìm Mẹ và các truyện dân gian khác” (Phạm Rồng vẽ) của NXB Kim Đồng được BTC Hội sách lựa chọn làm sân khấu chính. Ảnh: Nxb Kim Đồng

Với bề dày 66 năm hoạt động trong lĩnh vực xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, là người bạn đồng hành của biết bao thế hệ thiếu niên nhi đồng Việt Nam, Nxb Kim Đồng vinh dự được Ban Tổ chức lựa chọn nhiều hình ảnh sách làm hình ảnh chủ đề cho chương trình Hội sách.

Cùng với Nhà xuất bản Trẻ và Công ty CP Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam, họa sĩ Vũ Xuân Hoàn của Nxb Kim Đồng đã trình bày giới thiệu về sách thiếu nhi của Kim Đồng nói riêng cũng như các đơn vị khác nói chung tại buổi khai mạc Chương trình “Quốc gia Tiêu điểm: Việt Nam”. Đây là dịp để những người tham dự hình dung sâu hơn về thị trường sách thiếu nhi Việt Nam cũng như xu hướng xuất bản hiện nay.

anh-4.jpg
Pano giới thiệu các NXB Việt Nam tham dự Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023. Ảnh: Nxb Kim Đồng

Ngoài ra, Nxb Kim Đồng còn tham gia vào tọa đàm chuyên môn “Publishing Translated Kidlit: Challenges and Opportunities” (Xuất bản sách dịch cho trẻ em: Cơ hội và thách thức) với hai diễn giả đến từ Indonesia và Singapore.

Một sự kiện nổi bật trong khuôn khổ chương trình phải kể đến là buổi ra mắt ấn phẩm mới My Daddy is a Runner (Ba tớ là Runner). Cuốn sách của tác giả Bùi Phương Tâm và họa sĩ Jeet Zdũng được Nxb Kim Đồng xuất bản dưới hai ấn bản tiếng Việt và tiếng Anh. Đặc biệt, cuốn sách cũng được lựa chọn xuất bản tại Singapore trong khuôn khổ dự án xuất bản giữa hai nước. Cùng với hoạt động đọc sách và giao lưu với các em thiếu nhi Singapore, hai tác giả Bùi Phương Tâm và Jeet Zdũng đã chia sẻ thêm với các bạn nhỏ quốc tế về cảm hứng sáng tác cũng như những trăn trở mà các gia đình trẻ ở Việt Nam đang phải đối mặt.

Hoạt động thứ 4 mà Nxb Kim Đồng tham gia tại Hội sách là giao lưu, chia sẻ về hành trình sáng tạo hai cuốn sách tranh về đề tài bảo tồn động vật hoang dã của nhóm tác giả Trang Nguyễn và Jeet Zdũng trong chương trình “The Call of the Wild” (Trở về nơi hoang dã).

storge-15-.png
Hình ảnh Dế Mèn của họa sĩ Tạ Huy Long được dùng làm hình ảnh đại diện cho cả sự kiện, trong đó có hình ảnh QR để check-in điện tử. Ảnh: Nxb Kim Đồng

Với tâm thế mong muốn quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, Nxb Kim Đồng đã mang đến Hội sách hơn 30 đầu sách thiếu nhi tiêu biểu với các thể loại như văn học, truyện tranh dân gian, sách kỹ năng, sách khoa học… Trong số này cũng có nhiều ấn phẩm đã được bán bản quyền xuất bản ở các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Hà Lan, Anh.

Ngoài cơ hội quảng bá văn hóa Việt Nam ra bạn bè quốc tế, Hội sách Thiếu nhi châu Á cũng là dịp để các đơn vị xuất bản phát hành Việt Nam gặp gỡ, mở rộng giao lưu, kết nối với các đơn vị mua bán bản quyền nước ngoài, tạo đà cho hành trình phát triển ngành xuất bản và văn hóa đọc ở nước ta./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Thời hoa lửa” của phóng viên chiến trường
  Những người làm báo thời chiến tranh - phóng viên chiến trường, phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, phải đứng trước lằn ranh sinh tử, thậm chí hy sinh để hoàn thành sứ mệnh của người chép sử trong lửa đạn.
 • Phóng viên ảnh đầu tiên của báo chí Cách mạng Việt Nam
  Trong giới nhiếp ảnh, không mấy ai được may mắn như Nguyễn Bá Khoản, sớm giác ngộ cách mạng lại có cơ hội chụp ảnh cho báo Tin tức - Cơ quan Mặt trận Dân chủ từ những năm 1937 - 1938, tiếp đó ông làm việc cho báo Cứu quốc (1942 - 1946).
 • Khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh qua tác phẩm văn học nghệ thuật
  Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, sáng ngày 20/6, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức tọa đàm “Văn học, nghệ thuật Thủ đô sáng tác các tác phẩm hướng tới đề tài “Người Hà Nội khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh”.
 • Thanh lịch chiều quán gió
  Quán Gió Hồ Tây ngày xưa ở vị trí đắc địa giữa hai hồ nước đẹp nhất Hà Nội. Nhưng, chiều và tối, quán mới trở nên sống động, với số đông người đến quán để thưởng lãm không khí cuối ngày, đang hoe hoe nét vàng phai rất riêng Hà Nội.
 • Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII vào tối nay 21/6 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay
  Tối nay 21/6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE - Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Đừng bỏ lỡ
 • Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Dấu thiêng miền đất cổ”
  Tối 20/6, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chương trình nghệ thuật đình Chèm “Dấu thiêng miền đất cổ” chào mừng Lễ hội truyền thống đình Chèm năm 2024 (diễn ra từ ngày 19/6 đến ngày 21/6), đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
 • "Hỗn độn và khu vườn" - đánh dấu sự trở lại đường thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến
  Công ty cổ phần văn hoá và truyền thông Nhã Nam vừa ra mắt độc giả tập thơ “Hỗn độn và khu vườn” của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến. Tác phẩm đánh dấu một bước phát triển mới trong sự nghiệp thơ của Nguyễn Vĩnh Tiến.
 • Nhà báo Đỗ Quảng - xa và gần…
  Nhà báo Đỗ Quảng sinh năm 1938, hơn tôi một giáp. Mới diện kiến lần đầu và thời gian cũng không nhiều bởi các cuộc họp cộng tác viên báo chí thì vui là chính, nhưng trực giác vén mở tôi biết nhà báo Đỗ Quảng trong đời, trong nghề là con người tiết tháo, khôn ngoan, thâm thúy, chịu chơi, hiện sinh, thực tế. Như thế đã đủ hiểu một con người từ xa đến mà ta mới gặp?! Đây có thể là một trường hợp thú vị nếu chịu khó quan sát tiếp. Rồi phải chờ đến “thì tương lai” mới rõ.
 • Cháy đến giọt cuối cùng
  Nhà thơ Lệ Thu (tên khai sinh là Trần Lệ Thu, bút danh khác Trần Thị Lưu Phương) sinh ngày 15/8/1940; quê quán tại xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Năm 1955, Lệ Thu học phổ thông ở các trường Học sinh miền Nam tại Hải Phòng, đến năm 1961 thì học khoa Ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.
 • Cổ vật quý hiếm tượng đồng Nữ thần Durga đã về Việt Nam
  Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ngày 20-6 cho biết, tượng đồng Nữ thần Durga đã về tới Việt Nam và được lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, phục vụ nghiên cứu, xây dựng kế hoạch trưng bày, giới thiệu và phát huy giá trị cổ vật.
 • Liên hoan sân khấu Kịch nói Công an Thủ đô 2024
  “Liên hoan sân khấu Kịch nói Công an Thủ đô” lần này có sự tham dự của gần 400 diễn viên là cán bộ chiến sĩ thuộc 64 đơn vị của lực lượng Công an Hà Nội. Các tiết mục lần lượt được trình diễn trong hai ngày 19 và 20-6-2024.
 • Giới thiệu gần 200 tài liệu lưu trữ về tình đoàn kết hữu nghị Việt - Xô và Hội nghị Paris
  Sách “Việt Nam – Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam. Hội nghị Paris” góp phần khẳng định thêm mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Liên Xô (Liên bang Nga ngày nay); tô thắm tinh thần đoàn kết, hữu nghị vì mục đích hòa bình của nhân loại; tô thêm những mốc son trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam; viết tiếp những bước đi tinh thần, ý chí quyết tâm, không quản ngại khó khăn, hy sinh, gian khổ của nhân dân Việt Nam vì một dân tộc hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững.
 • Nhà văn Vũ Ngọc Tiến – tác giả của “Hà Nội và tôi” qua đời
  Nhà văn Vũ Ngọc Tiến – tác giả của “Hà Nội và tôi” đã qua đời vì trọng bệnh tại Tp. Hồ Chí Minh sáng ngày 19/6/2024, ở tuổi 79.
 • Triển lãm “Cổ vật hội tụ” sắp diễn ra tại Điện Kiến Trung (Đại nội Huế)
  Các cổ vật, cây cảnh và hoa phong lan trong cả nước sẽ hội tụ về tỉnh Thừa Thiên Huế trưng bày, triễn lãm trong Đại nội Huế từ ngày 21/6 – 21/7/2024.
 • Nhiều tác giả Việt Nam được vinh danh tại Cuộc thi ảnh ẩm thực Pink Lady 2024
  Ban tổ chức giải thưởng Nhiếp ảnh gia ẩm thực – Pink Lady vừa công bố danh sách thắng giải năm 2024. Trong đó, có một số nhiếp ảnh gia Việt Nam có tác phẩm được vinh danh.
Minh họa của Nxb Kim Đồng được chọn làm hình ảnh chủ đề cho Hội sách Thiếu nhi châu Á 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO