Thế giới điện ảnh

Liên hoan phim FESPACO lần thứ Ba tại Việt Nam

Tô Ngọc Oanh 22/05/2024 10:51

Từ ngày 25 đến 29/5, tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (456 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) sẽ diễn ra Liên hoan phim FESPACO lần thứ Ba tại Việt Nam.

FESPACO là Liên hoan Điện ảnh và Truyền hình lớn nhất châu Phi, được sáng lập năm 1969 và diễn ra 2 năm một lần tại Ouagadougou, thủ đô của Burkina Faso. Liên hoan phim FESPACO có cấu trúc tương tự như Liên hoan phim Cannes, bao gồm một số thể loại phim như phim tài liệu ngắn, phim hoạt hình và phim truyện dài.

Liên hoan phim FESPACO lần thứ 3 mở cửa miễn phí đón các khán giả ở Hà Nội. (Ảnh: BTC)

Theo thông tin từ Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, tiếp theo thành công của Liên hoan phim FESPACO lần thứ hai diễn ra vào tháng 6/2023, Đại sứ quán Vương quốc Morocco, Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Viện Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tiếp tục tổ chức Liên hoan phim FESPACO lần thứ 3 tại Hà Nội, giới thiệu 5 bộ phim nhân Ngày châu Phi (25/5).

5 bộ phim gồm: 4 phim chính kịch Ali Zaoua, Hoàng tử đường phố (đạo diễn Nabil Ayouch); Ngắm sao (đạo diễn David Constantin); Điềm báo (đạo diễn Baloji); Cây thánh giá (đạo diễn Narcisse Wandji); và phim tài liệu Nghĩa địa phim (đạo diễn Thierno Souleymane Diallo).

Tóm tắt nội dung các bộ phim:

Ali Zaoua – hoàng tử đường phố (Ali Zaoua, Prince de la rue): Bộ phim kể về nhóm bạn: Ali, Kwita, Omar và Boubker là trẻ em lang thang sống tại thành phố Casablanca. Vượt lên trên mọi vấn đề hàng ngày phải đối mặt để có thể tồn tại, họ gắn kết với nhau bằng một tình bạn bất diệt. Kể từ ngày rời băng nhóm của Dib, các cậu sống trên bến cảng, vì Ali Zaoua mong muốn trở thành thủy thủ và đi vòng quanh thế giới. Nhưng Ali đã bị thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả giữa các băng nhóm. Và ba cậu bạn chỉ có một mục đích duy nhất, đó là tổ chức tang lễ tử tế cho người bạn quá cố.

“Ali Zaoua - Hoàng tử đường phố” - bộ phim xúc động về những trẻ em lang thang sẽ mở màn Liên hoan phim FESPACO. (Ảnh: BTC)

Ngắm sao (Regarder les étoiles): lấy bối cảnh tại một thành phố có nhiều nhà xưởng ở quốc đảo Mô-ri-xơ, bộ phim kể về ông cụ Bolom bỗng nhiên mất tích. Cậu con trai Ronaldo đi tìm bố và trên đường tình cờ gặp Ajeya, cô công nhân nhập cư người Ấn. Chàng trai thì mơ về một cuộc sống giàu sang phú quý, cô gái thì đang trốn chạy điều kiện lao động của nô lệ thời hiện đại. Chuyến dạ hành xuyên đảo cùng nhau giờ mang một ý nghĩa mới: tìm hiểu những điều kỳ bí xen lẫn với khao khát tự do.

Điềm báo (Augure): sau 15 năm xa quê, Koffi trở lại Công-gô để giới thiệu với gia đình vị hôn thê đang mang bầu. Bị chính người nhà coi như phù thủy, anh gặp gỡ ba con người khác cũng như anh đang mong muốn giải phóng bản thân khỏi sức nặng của tín ngưỡng và những định kiến đè nặng lên cuộc đời họ. Chỉ có sự tương trợ lẫn nhau và sự hòa hợp mới giúp họ thoát ra khỏi lời nguyền.

Nghĩa địa phim (Au cimetière de la pellicule): phim là câu chuyện mà người ta nói rằng, năm 1953 là năm ra đời bộ phim đầu tiên do một người châu Phi da đen nói tiếng Pháp thực hiện: Mouramani của đạo diễn Mamadou Touré. Tuy nhiên, tác phẩm này vẫn luôn là một truyền thuyết vì chưa từng có ai nhìn thấy bản phim đó. Vì thế, một đạo diễn trẻ người Guinea mang trên mình sứ mệnh tìm kiếm bộ phim bị thất lạc, du hành khắp lục địa châu Phi và sang tận nước Pháp.

Cây thánh giá (Sadrack): nói về đất nước Ca-mơ-run. Phim kể về Franck, 40 tuổi, giáo viên, thấy cách ứng xử của ông bố Bayo rất kỳ lạ và phi lý. Franck phải thuê Rachel, một cô giúp việc để trông nom bố. Cho dù khởi đầu gặp nhiều khó khăn, nhưng cuối cùng, một mối quan hệ sâu đậm đã nảy sinh giữa ba con người giờ cùng sẻ chia một cuộc sống đầy an nhiên, che chở và nhân từ...

Tất cả 5 bộ phim đều nhận được sự hỗ trợ của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ và đã được trao nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim danh giá trên thế giới. Trong đó phim Điềm báo là đại diện của điện ảnh Bỉ tranh giải Oscars năm 2024.

Các phim sẽ được chiếu vào lúc 19 giờ 30 từ ngày 25 đến 29/5 tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (456 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), khán giả được vào cửa tự do trong tất cả các buổi chiếu của Liên hoan phim./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tìm giải pháp lấp “khoảng trống” cho lý luận phê bình sân khấu
  Lý luận phê bình là một thành tố không thể thiếu trong văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Dù đóng vai trò quan trọng, nhưng lý luận phê bình sân khấu hiện nay vẫn trong cảnh “đìu hiu chợ chiều”. Thực trạng này, một lần nữa lại được “xới xáo” trong hội thảo “Thực trạng và giải pháp của lý luận phê bình sân khấu hôm nay” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 11/6.
 • [Infographic] “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  76 năm đã trôi qua (11/6/1948 – 11/6/2024), “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên giá trị, luôn thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của mỗi người dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.
 • Tìm giải pháp cho văn học thiếu nhi
  Sáng ngày 10/6 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Văn học thiếu nhi Hà Nội hiện nay: Thực trạng và giải pháp”. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, văn nghệ sĩ.
 • Tạo cơ chế vượt trội, đột phá cho khoa học công nghệ
  Những cơ chế chính sách mới, đột phá cho khoa học công nghệ trở thành động lực then chốt để phát triển kinh tế xã hội là nội dung đề xuất trong Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) nhận được sự đồng tình cao của các đại biểu Quốc hội và các nhà khoa học, nhà quản lý.
 • Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh
  Việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thủ đô trong thời gian qua đã đem lại những kết quả thiết thực đối với công tác quản lý xã hội tại cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống tập quán tốt đẹp ở cơ sở.
Đừng bỏ lỡ
Liên hoan phim FESPACO lần thứ Ba tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO