Chính sách & Quản lý

Lấy ý kiến người dân về phương án cải tạo chung cư cũ Thành Công

Đình Thế 13:50 07/03/2024

Theo phương án quy hoạch, UBND quận Ba Đình lấy ý kiến người dân, xây dựng lại 3 cụm nhà chung cư cũ trên địa bàn phường Thành Công sẽ được cải tạo thành nhà tái định cư và công trình thương mại dịch vụ cao 18-24 tầng.

Tối 6/3, quận Ba Đình tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về phương án tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500; phương án kiến trúc sơ bộ để cải tạo, xây dựng lại cụm nhà chung cư G6a, G6b, G22, G23, G24 Thành Công.

anh-3a.jpg
Phối cảnh minh họa chung cư được xây dựng khi cải tạo khu vực chung cư cũ phường Thành Công (quận Ba Đình).

Tại hội nghị, Trưởng phòng Đô thị quận Ba Đình Đỗ Hà Thanh trình bày lý do, theo quy định của pháp luật về cải tạo nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội, tại địa bàn phường Thành Công, nhà chung cư cũ G6A thuộc loại nguy hiểm cấp độ D, buộc phải phá dỡ để xây dựng lại.

Trên cơ sở đó, quận lấy ý kiến về đề xuất cải tạo tổng mặt bằng khu vực, gồm cả các nhà chung cư cũ G6a, G6b, G22, G23, G24 để đảm bảo tính đồng bộ cho cả khu vực; đảm bảo tái định cư ở vị trí đẹp cho người dân.

Theo phương án đề xuất của quận Ba Đình, tổng diện tích khu đất nghiên cứu quy hoạch khoảng hơn 20.000 mét vuông. Trong đó, toà chung cư cũ G6A sẽ phá dỡ toàn bộ; sau đó trên nền toà nhà này sẽ xây dựng chung cư tái định cư có 5 tầng đế và 24 tầng cao.

Toàn bộ người dân ở các toà nhà G6A, G6B, G22, G23, G24 sẽ tái định cư tại toà nhà này, khoảng 220 căn hộ, toà nhà cũng sẽ có khoảng 70 căn hộ sử dụng mục đích thương mại, dịch vụ.

Trưởng phòng Đô thị quận Ba Đình Đỗ Hà Thanh cho biết, do là chung cư nguy hiểm cấp độ D nên người dân tòa chung cư G6A phải di dời ngay để đảm bảo an toàn; người dân của tòa G6B cũng sẽ di dời đến nơi tạm cư, chờ sau khi có chủ đầu tư làm dự án bố trí phù hợp.

anh-4aa.jpg
Vị trí dự kiến xây dựng 3 tòa nhà cao tầng khi cải tạo chung cư cũ phường Thành Công (quận Ba Đình).

Khi toà chung cư tái định cư hoàn thành, ngoài người dân các nhà G6a, G6b, người dân ở nhà G22, G23, G24 cũng sẽ về tái định cư, bàn giao đất để chủ đầu tư xây dựng 2 tòa nhà dịch vụ thương mại.

"2 toà nhà dịch vụ thương mại không có chức năng ở. Toà 1 gồm 18 tầng nổi, 3 tầng hầm; toà thứ 2 gồm 24 tầng nổi và 4 tầng hầm. Phương án sơ bộ này được đưa ra để lấy ý kiến góp ý của người dân, trên cơ sở đó sẽ trình lên cấp có thẩm quyền nghiên cứu phê duyệt", ông Thanh nói.

Tại hội nghị, nhiều người dân tỏ ra đồng tình với phương án đề xuất của quận. Bà Đỗ Kim Minh (nhà 104, G6a) cho biết, gia đình bà đã đi tạm cư được 6 – 7 năm, đón nhiều cái Tết xa nhà, rất mong muốn sớm được trở về nhà. Bà Minh đồng tình với chủ trương cải tạo chung cư cũ của thành phố, quận, phường; mong muốn toà nhà tái định cư khi xây dựng phải đảm bảo chất lượng, có hệ số K (đền bù) phù hợp cho người dân.

429907295-2102422286776711-3360682725375747482-n-241.jpg
Người dân nêu ý kiến tại hội nghị.

Ông Nghiêm Xuân Tuy (nhà G6a) cũng cho biết, đã đi tạm cư từ cuối năm 2017, rất phấn khởi khi thấy có tiến triển mới của việc cải tạo lại chung cư cũ. Ông Tuy cho rằng, 3 tòa nhà trong phương án quy hoạch đều rất “đắc địa” nhưng lo ngại chất lượng tòa nhà tái định cư không bằng 2 tòa nhà thương mại, dịch vụ.

Đồng tình với ý kiến này, hầu hết các hộ dân đều kiến nghị phương án thực hiện cụm cả 3 tòa nhà vừa là nhà thương mại, vừa bố trí tái định cư chứ không nên dồn hết dân cư của cụm 5 nhà hiện nay vào một tòa tái định cư. Vì nếu chất lượng nhà tái định cư không đảm bảo, nhanh xuống cấp, thì người dân nghèo rất thiệt thòi.

Trước những băn khoăn của cư dân, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, phương án xây dựng tòa nhà tái định cư trên nền tòa chung cư cũ G6a bởi đây là chung cư nguy hiểm cấp độ D, người dân đã di dời hết.

“Khi đầu tư xây dựng thì sẽ khởi công công trình này trước. Toàn bộ người dân ở các toà nhà G22, G23, G24 không phải đi tạm cư ở đâu khác mà chờ toà nhà này xây xong là có nhà mới về ở. Vị trí toà nhà này đẹp, rộng, có tầm nhìn ra hồ, theo quy hoạch được phép xây cao tầng, đủ tái định cư cho toàn bộ các hộ dân”, ông Chiến nói.

11111-chung-cu-243.jpeg
Khu chung cư cũ G6A Thành Công được xác định là công trình thuộc loại nguy hiểm cấp độ D.

"Hiện nay, tổng số có 218 căn hộ thuộc các nhà chung cư cũ nói trên và sẽ có 218 căn hộ tái định cư ở toà chung cư tái định cư xây trên nền khu vực nhà G6a, G6b. Với hệ số K, sau khi quy hoạch được phê duyệt, sẽ có hội nghị với các nhà đầu tư.

Lúc đó, chính người dân sẽ lựa chọn những chủ đầu tư nào mang lại quyền lợi lớn nhất cho người dân", ông Chiến nói và khẳng định việc lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án là của người dân và người dân cũng sẽ giám sát thi công công trình sau này để đảm bảo chất lượng.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẳng định, nếu phương án tổng mặt bằng này được thành phố phê duyệt thì sẽ tiến hành lựa chọn nhà đầu tư ngay trong năm 2024, người dân có thể lựa chọn nhà đầu tư cho dự án cải tạo này./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Nhà văn Hồ Anh Thái ra mắt tập truyện ngắn “Trượt chân trên tầng cao”
  NXB Phụ nữ Việt Nam vừa ra mắt bạn đọc tập truyện ngắn “Trượt chân trên tầng cao” của nhà văn Hồ Anh Thái. Tập sách nhỏ tiếp tục minh chứng cho quyết tâm mà Hồ Anh Thái định hình ngay từ khi xuất hiện trên văn đàn, đó là một hình mẫu về một nhà văn hiện đại: chuyên nghiệp, bền bỉ, quyết liệt trong phong cách; tinh tế, lớn lao và đầy tính triết luận sâu sắc trong nội dung; hài hước sáng tạo và sắc sảo trong ngôn ngữ thể hiện.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13h38' ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Lấy ý kiến người dân về phương án cải tạo chung cư cũ Thành Công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO