Sự kiện & Bình luận

Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt trí thức

Ly Ly 11:37 22/03/2023

Chiều ngày 20/3, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức buổi gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963  - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023).

60 năm về trước, ngày 18-5-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến tham dự, nói chuyện và giao nhiệm vụ cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam tại Đại hội đại biểu lần thứ nhất của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam; ngày 26-3-1983, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tổ chức tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, được thành lập với Chủ tịch đầu tiên là Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa.

1(1).jpg
Họp báo công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt trí thức

Tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIII, Quốc hội đã thống nhất chọn ngày 18-5 hằng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam là tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuậtViệt Nam.

Chia sẻ thông tin với các cơ quan báo chí tại buổi họp báo, PGS Phạm Ngọc Linh Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết, ngày 18.5.1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến tham dự, nói chuyện và giao nhiệm vụ cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam tại Đại hội đại biểu lần thứ nhất của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam (tiền thân của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam).

Trước và sau sự kiện nói trên, đội ngũ trí thức luôn đồng hành cùng dân tộc. Đặc biệt, kể từ khi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được thành lập (26.3.1983), đội ngũ trí thức càng thể hiện được vai trò, sức mạnh của mình; đoàn kết, phát huy sức sáng tạo, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

"Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Là một bộ phận trong lực lượng cách mạng, trí thức có nhiệm vụ thi đua phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân", đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam luôn mang trên mình nhiệt huyết cách mạng, khát vọng vươn lên, đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực, là quốc sách hàng đầu để phát triển đất nước…", PGS. Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh.

Theo Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hội Việt Nam) Lê Thanh Tùng, lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt trí thức và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam có ý nghĩa rất lớn đối với đội ngũ trí thức trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức khoa học và công nghệ; đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Từ một tổ chức ban đầu với 15 hội, vài ba vạn thành viên, đến nay Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam có 156 hội thành viên; 3,7 triệu hội viên (trong đó có khoảng 2,2 triệu trí thức).

Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội vào ngày 24/3/2023 với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhiều quan khách và đông đảo đội ngũ trí thức trên  cả nước.

Bài liên quan
 • Gìn giữ và phát huy giá trị di tích lưu dấu chân Bác Hồ
  Sau gần 8 thập kỷ, ngôi nhà của gia đình cụ Nguyễn Thị An (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) - địa điểm lưu niệm Bác Hồ ở và làm việc khi Người trên đường từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội để chuẩn bị cho Tết độc lập mùng 2/9/1945 - mới đây đã được đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Cầu Long Biên cần được coi là Di sản đô thị của Thủ đô Hà Nội
  Theo TS.KTS Nguyễn Hoàng Minh, Phó Trưởng khoa Sau Đại học - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, cầu Long Biên và Công viên Văn hóa Bãi Giữa sông Hồng cần được nhìn nhận là Di sản đô thị của Thủ đô Hà Nội.
 • 19 tác phẩm về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật được tặng thưởng
  Lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022 sẽ diễn ra vào tối 6/12 tại Hà Nội.
 • Sân khấu Việt - Hàn chi trăm triệu tìm kịch bản đặc sắc cho trẻ em Việt Nam
  “Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam” do Nhà hát Tuổi trẻ (Việt Nam) phối hợp với Nhà hát Sangsangmaru (Hàn Quốc) tổ chức. Tác phẩm đạt Giải nhất cuộc thi sẽ được nhận phần thưởng trị giá 100 triệu đồng.
 • Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam
  Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
 • Sa Pa đã có khách sạn dành cho du khách là người Hồi giáo
  Khách sạn Charm Sapa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai vừa thiết lập và công bố điểm lưu trú và phục vụ thực phẩm Halal dành cho khách du lịch Hồi giáo. Đây là điểm lưu trú đầu tiên của tỉnh Lào Cai thực hiện triển khai chương trình chuyển dịch một số dịch vụ theo hướng thân thiện với người Hồi giáo (Halal) theo đúng qui trình tiêu chuẩn của các Cơ quan Công nhận Halal Quốc tế – MUI, JAKIM, GCC.
Đừng bỏ lỡ
Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt trí thức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO