Bảo đảm hôm sau trái sẽ chín đửu - ông Thuận trình diễn mà n thúc chín cho mít.
Sáng 20/7, chúng tôi theo chân bà Lan - một thương lái - chở sọt sầu riêng chạy rà rà trên quốc lộ 56 (xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mử¹, Đồng Nai). Bà Lan tử vẻ kín kẽ khi chúng tôi thắc mắc: Mua trái non vậy sao chín được?. Nhưng khi biết chúng tôi có nhu cầu mua lượng hà ng lớn, bà ôn tồn: Bọn tui mỗi ngà y mua và i tấn, hơi đâu đợi trái rớt... Cứ cắt vử dùng thuốc cho khửe.
Thông thường sầu riêng từ lúc ra hoa đến kết trái chín phải mất 100-110 ngà y, tuy nhiên bà Lan cho người và o tận vườn cắt trái non chỉ từ 70-80 ngà y tuổi.
Từ tắm đến chích hóa chất
Giữa trưa, vựa trái cây của bà Trang ven quốc lộ 56 (xã Nhân Nghĩa) tấp nập xe ra và o chở hà ng. Hà ng trăm trái sầu riêng lớn nhử xếp thà nh đống lớn dọc khuôn viên gian hà ng, trên trái còn rỉ nước. Ngỡ chúng tôi là mối mới nên bà Trang không ngần ngại nói: Ở đây phải dùng thuốc mới đủ hà ng cung cấp trái chín.
Mỗi ngà y vựa bà Trang cung cấp hơn 1 tấn sầu riêng chẻ cho những người bán sỉ ở các tỉnh miửn Đông. Công nghệ tắm thuốc cho trái chín nhanh và đửu khá đơn giản. Chỉ vử phía thùng nhựa 20 lít, bà Trang giải thích: Cho 2-3 nắp ethephon và o thùng, khuấy đửu rồi lần lượt nhúng trái và o thùng và xếp qua bên nà y. Chỉ sau một đêm là trái chín đửu hà ng loạt.
Thấy chúng tôi có một chai hóa chất nhãn hiệu HPC-97HXN Trái Chín của một xí nghiệp ở quận 12, TP.HCM, bà Trang nói liửn: Bên tôi cũng xà i thuốc nà y. Nhiửu tay còn xà i thuốc cho trái vử mửng, chích thẳng vô trái mít, nhúng đu đủ.... Và hà ng ra thị trường thì không người tiêu dùng nà o có thể biết được trái đã tắm thuốc do thuốc không mà u và hương thơm nhẹ.
Các loại hóa chất dùng để thúc chín trái
Bà Dũng, một chủ vườn mít ở huyện Cẩm Mử¹, nói: Tui chỉ biết bán trái cho các tay buôn đánh xe và o tận vườn mua mít, sầu riêng. Các lái nà y mua cả trái non trái già . Không biết họ mần thuốc gì mà bán chạy lắm.
Không khó để tìm ra loại thuốc nà y ở các tiệm bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón ven quốc lộ 1A, quốc lộ 56 thuộc tỉnh Đồng Nai. à”ng Tâm, một chủ tiệm tạp hóa ở chợ Nhân Nghĩa, cho biết: Hà ng nà y rất bán chạy, người ăn trái có là m sao đâu. Giá 32.000 đồng/500ml.
Từ một đầu mối, chúng tôi liên hệ với ông Khánh, chủ vựa mít trên quốc lộ 1A thuộc xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Chiửu 19/7, ông Khánh vừa chở mít gửi xe khách vử Quảng Ngãi vừa nói mít đang và o cuối vụ nên lượng hà ng không thể chẻ cho các mối mới.
Tuy nhiên, chiửu 20/7 trở lại vựa ông Khánh thì bà Mai (vợ ông Khánh) ngỡ chúng tôi là bạn hà ng quen nên liửn lấy ra lỉnh kỉnh chai lọ đựng hóa chất, một ống chích bằng nhựa, một tuôc-nơ-vit được mà i nhọn.
Đã sử dụng công nghệ được hơn một năm nay, bà Mai hướng dẫn: Sau khi dùng dùi nhọn đâm và o cuống trái, chỉ cần bơm 2-5cc (1cc = 1ml) tùy trái lớn hay nhử, muốn chín nhanh thì bơm nhiửu hơn. Sau hai ngà y bảo đảm trái chín đửu, không sượng. Trường hợp trái đã chín một phần thì bơm thuốc và o phần còn lại coi như trái chín đửu.
Bà Mai cho hay lượng hà ng mỗi ngà y có thể lên đến gần 1 tấn, đa số do các đầu mối ngoà i Hà Nội và miửn Trung đặt là m. Mít ở đây sau thời gian vận chuyển tới nơi là trái đã chín đửu, bán chạy hơn - bà Mai khẳng định.
Những trái sầu riêng đã được tắm hóa chất ở vựa bà Trang (xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mử¹, Đồng Nai)
Kéo dà i tuổi thọ
Do biết chúng tôi được người quen giới thiệu nên ông Thuận, chủ vựa trái cây trên đường Tô Ký (Q.12), không ngần ngại tiết lộ mánh. Mỗi ngà y ông Thuận mua 1 tấn trái cây từ chợ đầu mối Hóc Môn, sau đó tùy mặt hà ng mà có công nghệ xử lý riêng. Sầu riêng nhúng và o dung dịch hóa chất mà u và ng xuất xứ từ Trung Quốc; riêng táo, cam cho và o bình nhử 3 lít phun sương lên mặt, trái sẽ đẹp hơn và để lâu ít nhất một tháng.
à”ng Thuận lấy một trái mít, nhanh tay dùng tuôcnơvit chọc và o cuống, sau đó bơm một dung dịch không mà u và o rồi giải thích: Nếu muốn nhanh chín thì dùng liửu mạnh, khoét lỗ bơm và o trong trái. Như trái mít nà y đúng 24 giử sẽ chín đửu.
Tại khu vực chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM), chúng tôi ghi nhận có hà ng chục loại hóa chất không nhãn mác, chủ yếu nhập từ Trung Quốc, dùng để thúc chín trái. Trưa 21/7, cô nhân viên cửa hà ng Lợi Tín giới thiệu: Ở đây chị có nhiửu loại bán cho nhiửu mối rồi nên cứ yên tâm. Loại đậm đặc cho trái mau chín giá 500.000 đồng/lít.
Nhiửu loại hóa chất là m đẹp trái, giữ trái lâu hư cũng được bà y bán công khai. Theo các chuyên gia hóa chất, đây là các nhóm hóa chất có tác dụng chống mốc, chống nấm (carbendazim, benomyl...) nên có khả năng giữ được trái không hư trong thời gian dà i.
à”ng Phương, quê Bắc Giang - một lái buôn có hơn mười năm trong nghử đã giải nghệ, nói: Ở chợ Kim Biên có đủ loại hóa chất giúp trái mau chín, kéo dà i thời gian bảo quản. Tùy trái mà phun hay chích sẽ giúp trái đẹp như ý muốn.
Không ít người dùng các loại hóa chất không tên vì mục đích lợi nhuận. Tưởng chúng tôi là dân trong nghử, ông Huynh, chủ sạp bán trái cây ngụ P.Linh Chiểu, Q.Thủ Đức, thừa nhận nhiửu khi bán chậm phải dùng hóa chất bảo quản để kéo dà i tuổi thọ cho trái, như vậy mới mong thu hồi vốn.
à”ng Huynh phân trần: Là m thế cũng chưa bằng loại nho Trung Quốc. Mười lần khui thùng hà ng thì có đến mười lần tôi phát hiện bên trong có chai nhử bốc mùi khó chịu. Loại trái nà y để được gần tháng trời vẫn tươi nguyên.