Sự kiện & Bình luận

Kết nối và phát huy giá trị văn hóa lịch sử đình Chèm

Thu Trang 20:19 10/11/2023

Sáng 10/11, buổi gặp mặt báo chí về chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” đã diễn ra tại di tích quốc gia đặc biệt có tuổi đời hàng ngàn năm đình Chèm (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

btc.jpeg

Chủ trì họp báo gồm các đồng chí: Lê Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - Trưởng ban Chỉ đạo chương trình; Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô - Phó Trưởng ban Chỉ đạo chương trình; NSƯT Lê Chức - cố vấn nghệ thuật; Mai Thanh Tùng - Tổng đạo diễn chương trình.

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” sẽ diễn ra vào 20h10 ngày 18/11 tại Di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2023 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm do Ủy ban Nhân dân quận Bắc Từ Liêm phối hợp với báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức.

dinh-chem.jpeg
Đình Chèm được biết đến với thiết kế độc đáo, được xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, chắc chắn và công phu.

Với ý nghĩa đó, hoạt động nhằm quảng bá giới thiệu về việc Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO; góp phần xây dựng lễ hội "Thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội” trở thành sự kiện thường niên mang tầm quốc tế và khu vực; tạo sự kiện điểm nhấn trong năm thu hút đông đảo nhà thiết kế, doanh nghiệp và khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham dự.

Chương trình cũng được tổ chức với mục đích phát huy tiềm năng thế mạnh của quận Bắc Từ Liêm, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về ngành thiết kế và công nghiệp sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của quận; góp phần tuyên truyền, giới thiệu về định hướng phát triển mới của thành phố Hà Nội, các tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo; góp phần kết nối và phát huy giá trị văn hóa lịch sử, kiến trúc trên địa bàn các quận theo trục sông Hồng trong quá trình tái thiết đô thị gắn với phát triển không gian sáng tạo, phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa.

Chương trình do UBND quận Bắc Từ Liêm thực hiện, được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội; Tiếp sóng trực tiếp trên Đài Truyền hình Đà Nẵng, Đài Truyền hình Bắc Ninh, các nền tảng của báo Tuổi trẻ Thủ đô và các kênh truyền hình địa phương khác trên cả nước…

ba-huong.jpeg
Bà Lê Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Lê Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - Trưởng Ban chỉ đạo chương trình cho biết: "Sau phần nghệ thuật mở màn là chương trình nghệ thuật kể câu chuyện về hành trình của dòng chảy tinh hoa: Bắt đầu từ “Mạch nguồn văn hiến”; những di sản tinh hoa của dân tộc được thế giới công nhận.

Mạch nguồn đó đã hội tụ tại Thủ đô Hà Nội, nơi lắng hồn sông núi ngàn năm, tạo nên những kiệt tác như ngôi đình Chèm thiêng liêng, cùng các loại hình truyền thống. Dòng chảy tinh hoa liên tục chuyển biến trong niềm tự hào tự tôn, vang lên đầy màu sắc, toả sáng rạng ngời.

Chương trình sẽ đưa khán giả, bạn bè trong nước và quốc tế tìm đến với những điều cốt lõi trong “hồn cốt” dân tộc Việt. Những căn cốt đẹp đẽ trong văn hóa ứng xử, trong lối sống và cốt cách con người, hun đúc nên bản sắc cộng đồng, tất cả sẽ phô diễn khéo léo trong các tiết mục vừa giàu màu sắc truyền thống, vừa có sự tiếp biến uyển chuyển và tinh tế với các giá trị văn hóa của các ca khúc đương đại.

Tất cả cùng hòa ca về tình yêu con người, tình yêu Hà Nội để tinh hoa kết nối với tinh hoa, tạo ra những giá trị đẹp đẽ trong thời đại mới. Sự hòa trộn các nét văn hóa khác nhau, phong cách khác nhau giữa những tính chất khác biệt đó sẽ tạo nên bức tranh nghệ thuật có tính thống nhất đa dạng".

Nhấn mạnh ý nghĩa về việc giáo dục cho giới trẻ, nhà báo Nguyễn Mạnh Hưng chia sẻ, nhiều năm qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thực hiện những chương trình Về nguồn nhân dịp ngày TBLS 27/7; Chương trình Ơn nghĩa sinh thành nhân dịp Vu lan báo hiếu, Giai điệu tự hào dịp Quốc Khánh 2/9… Những chương trình đó đã trở thành thương hiệu của báo, góp phần giáo dục lối sống, tình yêu lịch sử, truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa cho thế hệ trẻ.

nguyen-xuan-hung.jpeg
Nhà báo Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô, Phó Ban chỉ đạo chương trình.

Tiếp nối mạch nguồn ấy, chương trình “Linh thiêng đền Chèm – Dòng chảy tinh hoa” cũng nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục di sản nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản...

“Với một khát vọng cống hiến của những người trẻ, của tờ báo trẻ, và với trách nhiệm của cơ quan tuyên truyền, tới đây, chúng tôi sẽ còn tiếp tục nhiệm vụ này, hành trình này, qua các chương trình khác để góp phần vào phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô” – Tổng biên tập Nguyễn Mạnh Hưng nói.

Nhà báo Nguyễn Mạnh Hưng chia sẻ, để thực hiện Chương trình 06/CTr-TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025" và Nghị quyết 09/NQ-TU về phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô, báo Tuổi trẻ Thủ đô và các cơ quan báo chí Hà Nội đã tổ chức các chuyên trang, chuyên đề.

Bằng nghệ thuật biểu diễn, bằng trực quan, âm thanh và công nghệ 3D hiện đại, chúng tôi tin rằng, các khán giả, trong đó có khán giả trẻ sẽ dễ dàng tiếp cận và từ đó biết yêu, trân trọng và gìn giữ và ứng xử văn minh với những di tích lịch sử, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung, để những di tích, di sản được “đánh thức” và “bừng sáng”.

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” được chia làm 3 chương: Mạch nguồn văn hiến; Kiệt tác ngàn năm - Lắng hồn dân tộc và Bừng sáng tinh hoa.

Trong đó, hoạt cảnh “Linh thiêng đình Chèm” qua phần thể hiện lời bình của NSƯT Lê Chức sẽ mang đến tầm vóc, ý nghĩa của ngôi đình cổ kính hàng ngàn năm tuổi.

Các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng được thể hiện trong chương trình gồm: Thăng Long vững mãi cơ đồ, Bên dòng sông Cái, Ngẫu hứng sông Hồng, Đình Chèm - dấu tích ngàn năm, Về Từ Liêm anh hùng, Lữ khách sông Hồng, Chảy đi sông ơi…

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng: Tùng Dương, Kyo York, Thái Thùy Linh, Ngọc Ký, Viết Danh, Hà Myo, Quách Mai Thy, Lê Anh, Lê Trang, Vũ đoàn Oscar, Vũ đoàn Lavender, Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái, Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh, CLB người mẫu Hà Nội, CLB Sao Tuổi thơ… MC dẫn dắt chương trình là Lê Anh và Thùy Linh.

Bài liên quan
 • Chuẩn bị khai mạc Lễ hội truyền thống đình Chèm (Hà Nội)
  Lễ hội truyền thống đình Chèm, phường Thuỵ Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được xem là một trong những tín ngưỡng lâu đời gắn liền với ngôi đình cổ của Hà Nội. Lễ hội có nhiều nghi lễ đặc trưng, tiêu biểu cho sinh hoạt văn hóa của cư dân nông nghiệp lúa nước đồng bằng sông Hồng.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Việt Nam giành 6 Huy chương và Bằng khen tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế
  Tối 20/7, Bộ GD&ĐT thông tin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024 tại Vương quốc Anh. Theo đó, 6/6 học sinh tham dự kỳ thi đã đạt Huy chương và Bằng khen, gồm: 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Kết nối và phát huy giá trị văn hóa lịch sử đình Chèm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO