Chuyển động Hà Nội

Huyện Sóc Sơn: Phát huy tiềm năng du lịch văn hóa phía Bắc Thủ đô

Tố Như 19/10/2023 07:33

Với thế mạnh được thiên nhiên ưu đãi cùng sự đa dạng về văn hóa bản sắc riêng biệt vùng miền, huyện Sóc Sơn được quy hoạch trở thành một trong những trọng điểm du lịch thu hút khách đến từ Thủ đô và các tỉnh lân cận: “Nhiều tiềm năng, lợi thế cần được khai thác triệt để và có những bước đi đúng đắn để xây dựng du lịch văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương”

Sáng 18/10, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức chuyến khảo sát và Hội nghị Nâng cấp chất lượng du lịch, kết nối điểm du lịch huyện Sóc Sơn với các vùng miền. Tham gia chuyến khảo sát có đồng chí: Trần Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội; Đỗ Minh Tuấn - PCT UBND huyện Sóc Sơn; Cùng đại diện các sở, ngành thành phố và hơn 100 doanh nghiệp lữ hành.

Phát triển tiềm năng du lịch sẵn có

Huyện Sóc Sơn nằm ở phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, có sự đa dạng về địa hình với hệ thống núi non, hồ nước, rừng rộng lớn, nằm xen kẽ nhau tạo thành cảnh quan thiên nhiên rất phong phú và đa dạng. Điều đó chính là những tiềm năng giúp Sóc Sơn có nhiều điểm đến nổi tiếng như: “Núi Sóc, núi Đôi, hồ Đồng Quan, hồ Đồng Đò, hồ Hàm Lợn, hồ Hoa Sơn với tổng diện tích mặt nước lên đến hàng nghìn héc-ta”. Bên cạnh đó, Sóc Sơn cũng là nơi giàu tài nguyên văn hóa với hệ thống các di tích văn hóa, thắng cảnh, lễ hội nổi tiếng. Trên địa bàn huyện có 341 di tích lịch sử văn hóa và nơi thờ tự với 174 lễ hội được tổ chức hằng năm. Trong đó có 1 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, 16 di tích xếp hạng di tích quốc gia, 44 di tích được xếp hạng thành phố, 1 di sản văn hóa phi vật thể thế giới (Lễ hội Gióng - đền Sóc).

sdl5.jpg
Đoàn đại biểu làm lễ dâng hương và tham gia khảo sát tại khu du lịch tâm linh Di tích lịch sử Quốc gia - di sản văn hóa phi vật thể thế giới (Lễ hội Gióng - đền Sóc).

Theo đồng chí Trần Kiên, Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Sóc Sơn cho biết: Trong quy hoạch phát triển du lịch Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, cụm du lịch núi Sóc - hồ Đồng Quan (huyện Sóc Sơn), được xác định là một trong 6 cụm du lịch trọng điểm của thành phố với các sản phẩm du lịch chủ yếu: Du lịch tâm linh gắn với Lễ hội Gióng và hệ thống đền chùa, các công trình tôn giáo; Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cuối tuần gắn với hồ Đồng Quan, hồ Đồng Đò...; Du lịch thể thao, vui chơi giải trí, trường đua ngựa Sóc Sơn. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 204 cơ sở lưu trú với tổng số 1.454 phòng; Dự kiến, quy mô đến năm 2030 sẽ đạt 5.000 buồng phòng. Từ năm 2022 đến nay, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, lượng khách đến Sóc Sơn du lịch đạt 950.000 đến 1 triệu lượt du khách.

sdl2.jpg
Đồng chí, Trần Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát biểu chỉ đạo đánh giá về tiềm năng du lịch của huyện Sóc Sơn tại Hội nghị.

Đánh giá về tiềm năng du lịch của huyện Sóc Sơn, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, Sóc Sơn có rất nhiều tiềm năng, lợi thế trở thành trọng điểm du lịch ở phía Bắc Thủ đô. Hiện nay, huyện đã có một số sản phẩm du lịch được nhiều người biết đến. Ngoài du lịch văn hóa tâm linh, Sóc Sơn đã có thêm các loại hình du lịch sinh thái, trải nghiệm, du lịch thể thao (chơi golf, giải chạy Ultra Trail, đua xe địa hình...). Bên cạnh đó, Sóc Sơn cũng có một số tour liên kết hấp dẫn là: Tour di tích đền Sóc - chùa Non - Tượng đài Thánh Gióng - Việt Phủ Thành Chương; tour di tích đền Sóc - sân golf Minh Trí; tour di tích đền Sóc - sân golf Legend hill.“Với lợi thế gần sân bay quốc tế Nội Bài, Sóc Sơn có thể trở thành điểm lưu trú và trải nghiệm hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế”, ông Trần Trung Hiếu đánh giá.

Chiến lược phát triển theo nhận định của các chuyên gia

Về vấn đề này, Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Sóc Sơn Trần Kiên thừa nhận, điểm hạn chế của Sóc Sơn hiện nay là chưa có khách sạn từ 3 sao trở lên, số lượng khách sạn có sức chứa còn ít. Bên cạnh đó, Sóc Sơn chưa có nhiều điểm vui chơi, giải trí; chưa có nhiều nhà hàng ẩm thực nổi tiếng; sản phẩm hàng hóa địa phương còn đơn điệu. Ngoài ra, nhiều dự án phát triển du lịch còn chậm so với kế hoạch; nhân lực phục vụ du lịch chưa được đào tạo bài bản. Đóng góp cho huyện Sóc Sơn để mở ra những hướng phát triển cho du lịch, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội Hoàng Thị Điệp cho rằng, huyện cần có quy hoạch bài bản và thực hiện đồng bộ, đồng thời phải có chính sách đột phá để thu hút đầu tư; nhân lực du lịch phải được chuyên nghiệp với thái độ văn minh; quan tâm đến du lịch số.

sdl3.jpeg
Các chuyên gia và đại biểu đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh du lịch tại hội nghị

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh du lịch, ông Vũ Văn Tuyên, Phó Chủ tịch Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam, Giám đốc Công ty lữ hành Travelogy cho rằng, bên cạnh phát triển du lịch tâm linh, Sóc Sơn có thể đẩy mạnh phát triển du lịch lữ hành, du lịch sinh thái, hình thành sản phẩm “từ nông trại đến bàn ăn”.

Theo nhận định của ông Tuấn Anh, Phó Chủ tịch CLB Lữ hành Unesco Hà Nội cho rằng các đơn vị doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và chính quyền huyện Sóc Sơn cần đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch để du khách biết đến. Vì khi du khách có nhu cầu thì doanh nghiệp lữ hành sẽ lập tức có câu trả lời ngay. Mặt khác, khi du khách biết và đến càng nhiều thì các nhà đầu tư lớn càng quan tâm, những kiến nghị, đề xuất nhiều hơn, chính sách có thể sẽ cởi mở hơn để du lịch phát triển hết tiềm năng sẵn có của địa phương.“Và cơ quan quản lý nhà nước địa phương hãy quảng bá sản phẩm, dịch vụ của huyện vì đó là cái du khách quan tâm chứ không nên chỉ quảng bá về tiềm năng du lịch”, ông Tuấn Anh gợi ý và nhấn mạnh, nếu huyện đồng ý, CLB Lữ hành Unesco Hà Nội sẽ cùng Sở Du lịch Hà Nội tạo kênh thông tin truyền thông các sản phẩm, dịch vụ du lịch của huyện Sóc Sơn đến 1.200 công ty lữ hành ở 63 tỉnh, thành trên cảm nước thuộc CLB”. Cùng với đó, ông Tuấn Anh cho rằng, Sóc Sơn hoàn toàn có thể tổ chức các giải chạy để thu hút các đoàn du khách thập phương.

sdl4.jpg
Đoàn đại biểu tham gia khảo sát tại Việt phủ Thành Chương.

Để tạo đà phát triển cho tiềm năng du lịch sẵn có của huyện Sóc Sơn, ông Trần Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết: “Trong thời gian tới, Sở Du lịch Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ UBND huyện Sóc Sơn trong công tác xây dựng hoàn thiện Đề án kêu gọi, thu hút hoạt động đầu tư vào các khu vực được quy hoạch xây dựng dự án Du lịch sinh thái; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực, thái độ phục vụ khách du lịch đối với cán bộ, lực lượng lao động phục vụ cho các hoạt động du lịch vui chơi giải trí, cộng đồng dân cư trên địa bàn bàn; tuyên truyền, quảng bá hình ảnh điểm đến, sản phẩm du lịch trên địa bàn; Chỉ đạo, vận động các đơn vị kinh doanh lữ hành xây dựng các tour, tuyến du lịch kết nối đến các điểm tham quan du lịch trên địa bàn huyện Sóc Sơn ./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Bản hòa âm” nâng tầm Hà Nội
  Được xây dựng cùng lúc mang “tầm nhìn mới – tư duy mới”, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và “Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) là một “bản hòa âm”, có tính tương hỗ nâng tầm Hà Nội, phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Quy định mới về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới, quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó bổ sung một số quy định mới, rõ ràng hơn về xét tặng danh hiệu.
 • [Podcast]: Có phải hạ về trên sắc nắng
  Đối với tuổi học trò, cây bàng và cây phượng là hai loại cây đẹp nhất và có nhiều kỷ niệm nhất. Những chiếc lá bàng rơi rụng không chỉ báo hiệu sự chuyển mùa mà còn gợi lên trong lòng các em học sinh những kỷ niệm về những ngày đầu năm học mới. Còn khi hoa phượng nở báo hiệu một mùa hè nữa lại về.
 • “Tăng tốc” chuyển đổi số thúc đẩy tăng trưởng ngành Du lịch Thủ đô
  Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 30/12/2022 của Thành ủy Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, Hà Nội thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số theo hướng thông minh, hiện đại. Để hoàn thành mục tiêu này cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành thành phố. Trong đó, ngành du lịch Thủ đô đã thực hiện các kế hoạch, đồng thời “tăng tốc” chuyển đổi số.
 • Hà Anh Tuấn ra mắt 8 ca khúc mới lên sân khấu Live Concert tại Singapore
  Sân khấu Live Concert 'Sketch A Rose' tại Singapore của Hà Anh Tuấn, đánh dấu điểm khởi đầu của hành trình mang âm nhạc Việt Nam đến những nhà hát biểu tượng trên thế giới.
Đừng bỏ lỡ
Huyện Sóc Sơn: Phát huy tiềm năng du lịch văn hóa phía Bắc Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO