Chuyển động Hà Nội

Huyện Mê Linh: Người dân đồng lòng ủng hộ xây dựng khu tái định cư phục vụ Dự án đường Vành đai 4

Tố Như 16:36 13/10/2023

Để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và người dân bị thu hồi đất ở ổn định cuộc sống, huyện Mê Linh đang quyết liệt triển khai xây dựng các khu tái định cư. Quan điểm nhất quán của huyện là: “Tất cả người dân khi đến ở tại các khu tái định cư phải có cuộc sống tốt hơn, giao thông thuận tiện, kinh doanh buôn bán phải tiện ích hơn nơi ở cũ…”

Thực hiện theo đề xuất kiến nghị của người dân

Theo ý kiến của đại diện người dân thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê, huyện Mê Linh: Bà Nguyễn Thị Sơn, trưởng thôn Khê Ngoại 2 cho biết, người dân trong thôn đồng tình ủng chủ chương đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước về việc “Triển khai xây dựng các khu tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội”. Các hộ dân đều đồng thuận ký biên bản di dời để bàn giao đất cho đơn vị thi công. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Văn Vĩnh gần 1000m2 gồm có 1căn nhà cổ, công trình phụ nhà xưởng, chuồng trại chăn nuôi ao vườn; gia đình ông Đinh Bá Vạn gần với 800m2 gồm có nhà ở, xưởng sản xuất, chuồng trại chăn nuôi, cây ăn quả và một số hạng mục công trình khác. Ngôi nhà 2 tầng cùng với sân, vườn, công trình phụ tương đối khang trang của gia đình ông Lê Xuân Đoàn, thôn Khê Ngoại 2 (xã Văn Khê, huyện Mê Linh) có diện tích hơn 300m2 nằm trong diện thu hồi giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Những ngày đầu khi nghe tin phải di dời, gia đình ông cũng có những lo lắng, băn khoăn. Tuy nhiên, thông qua đối thoại với lãnh đạo huyện Mê Linh, những băn khoăn của gia đình ông đã được giải đáp cặn kẽ và tháo gỡ. Các thành viên trong gia đình ông đều đồng ý ký biên bản di dời để bàn giao đất cho huyện và đơn vị thi công.

tdcml2.jpg
Diện tích đất xây dựng nhà ở khoảng 25.000m2.

Theo tìm hiểu, đến nay, đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Khê Ngoại 2 đều đồng thuận, đồng lòng bàn giao mặt bằng triển khai dự án đường Vành đai 4. Trong thôn đã có 380/403 hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, với diện tích 9,8ha, đạt 94,3% diện tích. Đồng thời, các cơ quan chức năng đã hoàn thành kê khai đất thổ cư đợt 1 đối với 199/199 hộ dân. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Văn Khê, huyện Mê Linh, Đặng Văn Cường cho biết: “Có được thành công này là do có sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân; Lãnh đạo xã Văn Khê thường xuyên xuống cơ sở, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên tinh thần cầu thị, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho các hộ dân; Cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến của người dân về xây dựng khu tái định cư và nhận được sự đồng thuận rất cao của người dân”.

tdcml4.jpg
Mô hình khu tái định cư Khê Ngoại 2, xã Văn Khê (huyện Mê Linh).

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đoạn tuyến qua địa bàn huyện Mê Linh có diện tích đất cần thu hồi là 141,5ha, đi qua 5 xã, 13 thôn và liên quan đến hơn 3.000 hộ dân. Trong đó, diện tích đất ở chiếm 6,96ha, liên quan đến 438 hộ dân thuộc 3 thôn: Nội Đồng (xã Đại Thịnh), Khê Ngoại 2 (xã Văn Khê) và Tân Châu (xã Chu Phan). Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, chung sức của người dân, chỉ trong 8 tháng triển khai giải phóng mặt bằng, huyện Mê Linh đã bàn giao 122,6ha, đạt 86,2% tổng diện tích toàn tuyến (đoạn qua địa bàn huyện) cho chủ đầu tư thi công dự án.

Nhanh chóng giao đất tái định cư cho người dân ổn định cuộc sống

Hiện nay, các thủ tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật 3 khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành. Trong đó, dự án tái định cư tại xã Văn Khê có diện tích 7,74ha, nằm trên địa bàn thôn Khê Ngoại 3, phục vụ nhu cầu tái định cư của 198 hộ dân thôn Khê Ngoại 2 đã được huyện khởi công ngày 24-8. Huyện yêu cầu chủ đầu tư cam kết bảo đảm tiến độ hoàn thành các hạng mục san nền, hệ thống thoát nước, đường giao thông khu tái định cư trước ngày 31-12-2023 để có thể đón các hộ dân đến xây dựng nhà ở. Các hạng mục còn lại như: Vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng, cấp nước, đường điện, chủ đầu tư phấn đấu bàn giao cho huyện trước tháng 5-2024.

tdcml3.jpg
11.500m2 đất công cộng, bãi đỗ xe và đất cây xanh, tạo điểm nhấn về cảnh quan

Theo ông Đinh Ngọc Thức - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh khẳng định: Khu tái định cư tại xã Văn Khê nằm ở vị trí đắc địa, tiếp giáp với nhà văn hóa thôn Khê Ngoại 3, chợ dân sinh và các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Các tuyến đường trong khu tái định cư được đấu nối với đường Tiền Phong - Tự Lập có mặt cắt ngang 15m, đường đê tả sông Hồng và đường nội bộ có mặt cắt 13m. Trong khu tái định cư được bố trí 11.500m2 đất công cộng làm bãi đỗ xe, trồng cây xanh, vườn hoa... tạo điểm nhấn quan trọng về cảnh quan. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 179,2 tỷ đồng. Ngoài khu tái định cư Khê Ngoại 2 (xã Văn Khê) đã khởi công, huyện Mê Linh đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giao đất để khởi công khu tái định cư tại thôn Tân Châu (xã Chu Phan) và thôn Nội Đồng (xã Đại Thịnh) trong quý IV-2023, sớm bàn giao đất cho người dân. Huyện cam kết xây dựng hạ tầng khu tái định cư theo hướng đồng bộ, như một khu đô thị mới, có đầy đủ tiện ích, bảo đảm tốt hơn nơi ở cũ./.

Copy Link
Người Hà Nội
Bài liên quan
 • Dự án đường Vành đai 4
  Sáng 19/9, thực hiện Văn bản số 2583/MTTQ-BTT ngày 8/9/2023 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về tác động của việc thực hiện Dự án thành phần 3: Đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Khơi thông, tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển văn hóa Thủ đô
  “Với chiều dài lịch sử, bề dày văn hiến nghìn năm, Hà Nội luôn luôn nhận thức sâu sắc vấn đề văn hóa vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài”, đó là khẳng định của TS. Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 23/7.
 • Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp 46 của Ủy ban Di sản Thế giới
  Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Bharat Mandapam (thành phố New Delhi, Ấn Độ) từ ngày 20 – 26/7.
 • Hà Nội: Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ra Công điện số 07/CĐ-UBND Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tình cảm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
  Trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế và quan tâm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa ở Cố đô Huế.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
Huyện Mê Linh: Người dân đồng lòng ủng hộ xây dựng khu tái định cư phục vụ Dự án đường Vành đai 4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO