Giáo dục

Học sinh quận Ba Đình giành giải Vàng trong Cuộc thi Robotacon-Wro 2023

Đình Thế 27/08/2023 20:02

Cuộc thi Robotacon-Wro 2023 được tổ chức tại Việt Nam dựa trên format của cuộc thi robot lớn nhất thế giới World Robot Olympiad, với hơn 90 quốc gia tham dự.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của giáo dục STEM một cách hiệu quả theo chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và theo nhu cầu nhân lực toàn cầu trong những năm tiếp theo cho các lĩnh vực STEM (Khoa học, Công Nghệ, Kỹ thuật, Toán); được sự phê duyệt và đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, sự phối hợp của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Cuộc thi Robot thế giới WRO lần thứ 9, năm học 2023 - 2024.

Thực hiện Đề án số 2021/ĐA-UBND ngày 21/9/2021 của UBND quận Ba Đình về Triển khai dạy học Toán, Khoa học và STEM theo chuẩn quốc tế tại các trường Mầm non, Tiểu học và THCS thuộc quận Ba Đình giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Nhận thấy đây là Cuộc thi ý nghĩa, mang lại sân chơi tài năng về lập trình, về sự sáng tạo với robot, tạo cơ hội giao lưu, cọ xát và thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực toàn cầu trong những năm tiếp theo trong lĩnh vực STEM, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận giao trường THCS Giảng Võ chủ động xây dựng kế hoạch tuyển chọn, thành lập đội tuyển đại diện học sinh quận Ba Đình tham gia Cuộc thi “Tài năng Robot - ROBOTACON WRO” lần thứ 9 năm học 2023 - 2024.

11111.jpg
Nhà thi đấu đa năng – Trường đại học Phenikaa

WRO lần đầu tổ chức vào năm 2004, và được triển khai tại Việt Nam từ năm 2013. Đây là sân chơi về S.T.E.A.M - Robotics dành cho thanh thiếu niên từ 5 tuổi đến 22 tuổi có uy tín, quy mô lớn nhất hiện nay và là minh chứng tiêu biểu của toàn cầu hóa với đa dạng các thí sinh tới từ các quốc gia trên mọi châu lục. WRO tạo ra một diễn đàn bổ ích, thiết thực về lĩnh vực STEM - Robotics.

Không chỉ giúp các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận, học tập, tạo cơ hội giao lưu, cọ xát, nâng cao kiến thức chuyên môn kĩ thuật, cuộc thi còn tạo cơ hội quan sát, đánh giá, đưa ra những quyết định mang tính định hướng, đầu tư tương lai của các bậc cha mẹ, các nhà hoạt động - nghiên cứu - quản lý giáo dục, các nhà tuyển dụng đào tạo nhân sự.... Hàng năm trung bình có 1200 - 1300 thí sinh trên toàn quốc tham gia ở các bảng đấu từ B0 tới B5.

112.jpg
Đội tuyển học sinh quận Ba Đình tham dự Chung kết WRO 2023.

Qua quá trình theo dõi, giám sát Phòng Giáo dục và Đào tạo đánh giá kết quả quá trình tuyển chọn thành lập đội tuyển đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan theo đúng quy định của Ban tổ chức, các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo. Trường THCS Giảng Võ đã chịu trách nhiệm tổ chức, xây dựng kế hoạch, tổ chức bồi dưỡng ôn luyện đội tuyển tham gia Cuộc thi đảm bảo an toàn, hiệu quả tiết kiệm theo các quy định đã thu được những kết quả đáng tự hào trong lần đầu tiên tham gia sân chơi trí tuệ.

Tại vòng loại khu vực miền Bắc diễn ra tại Thành phố Hải Phòng vào ngày 11 và 12/8/2023 có 154 đội tham gia, đội tuyển học sinh quận Ba Đình đã giành được 7 giải gồm: 5 giải Bạc, 2 giải Đồng; trong đó có 5 đội tuyển tiếp tục đại diện khu vực Miền Bắc tham gia Vòng Chung kết quốc gia tại bảng thi B1 và B2.

1123.jpg
Đội thi Giảng Võ HSRL 03 – Bảng B1 - giành giải Vàng.

Cuộc thi năm nay với chủ đề Connecting the world - Gắn kết toàn cầu - được chia làm các bảng thi đấu với các chủ đề đang được thế giới quan tâm như bảo tồn sinh vật biển, sửa chữa, lắp đặt cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin dưới biển, tự động hóa, sáng kiến tương lai cho kênh đào Panama,.. Nội dung thi đòi hỏi sự sáng tạo, tinh thần hợp tác giải quyết vấn đề của ban tổ chức đưa ra trong khoảng thời gian thi đấu.

Với tinh thần học tập không ngừng, nỗ lực vượt trội, 5 đội thi đã miệt mài tập luyện, cải tiến robot, xây dựng chiến thuật cho các nội dung ở bảng thi B1 và B2 trong thời gian 1 tuần tính từ thời điểm kết thúc vòng loại Miền Bắc để chuẩn bị cho vòng Chung kết quốc gia. Trong đó đội thi tham gia bảng B2 thi đấu với cùng các anh chị cấp 3, được đánh giá là một trong những bảng thi đấu khó nhất trong 5 bảng thi đấu của Cuộc thi.

Kết quả tại vòng Chung kết quốc gia, có 112 đội thi tham gia và cả 5/5 đội của trường THCS Giảng Võ đã đều đạt giải với: 1 giải Vàng (thuộc bảng B1), 3 giải Bạc (gồm 2 giải thuộc bảng B1 và 1 giải thuộc bảng B2) và 1 giải Đồng (thuộc bảng B1).

12345.jpg
Đội thi Giảng Võ HSRL 07 – Bảng B2 - giành giải Bạc Phạm Tiến Huy Anh lớp 9A5 (bên phải), Nguyễn Như Hoàng Bách lớp 8A2 (ngoài cùng bên trái).

Năm 2023 cũng là năm đầu tiên học sinh quận Ba Đình tham gia cuộc thi Robotacon WRO với sự hợp tác của trung tâm HSRL. Dù là sân chơi mới mẻ, thi đấu cùng nhiều đội thi được đánh giá rất cao, nhưng học sinh quận Ba Đình luôn thể hiện tinh thần bền bỉ, dũng cảm, thử thách bản thân ở một lĩnh vực và một cuộc thi mới. Các em học sinh đã học hỏi được rất nhiều kiến thức về Vật lí, Toán học, Tin học, biết cách vận dụng những bài học ấy để lập trình robot xử lý nhiệm vụ; trau dồi thêm những kinh nghiệm và kĩ năng làm việc đội nhóm, xử lý tình huống; thể hiện sự khéo léo, sáng tạo khi lắp ráp robot… Đó là những trải nghiệm tuyệt vời của các em trong mùa hè đầy ý nghĩa này./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Học sinh quận Ba Đình giành giải Vàng trong Cuộc thi Robotacon-Wro 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO