Hà Nội: Trao giải cuộc thi “Giữ gìn ngõ, phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” và cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Ly Ly| 29/12/2022 16:29

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tạo dựng môi trường văn hoá lành mạnh; góp phần xây dựng văn hoá người Hà Nội thanh lịch, văn minh; xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện.

3.jpg
Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống và gia đình, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Bùi Minh Hoàng trao giải Nhất cho các đơn vị đạt giải Nhất cuộc thi "Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp" 

Tạo diện mạo mới cho Thủ đô

Cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31 được xác định là một trong những nội dung quan trọng trong các nội dung hoạt động của Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2022 do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội là cơ quan thường trực.

Theo báo cáo của Phòng Xây dựng Nếp sống văn hoá và gia đình, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, thông qua cuộc thi việc thực hiện trật tự, vệ sinh sạch sẽ tại các địa phương trên địa bàn Thành phố đã có những kết quả đáng khích lệ. Nhiều địa phương xây dựng kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, sắp xếp trật tự vỉa hè. Tổ chức các đợt ra quân xử lý, giải tỏa các vi phạm hành lang giao thông, lập lại trật tự lòng đường trên các tuyến đường, phố. Rác thải sinh hoạt của dân, tại các điểm kinh doanh buôn bán, cửa hàng, cửa hiệu, khu vực họp chợ và các điểm công cộng đã được quét, thu dọn kịp thời. Công tác thu gom, vận chuyển rác thải được tiến hành thường xuyên, liên tục, các quận, huyện, thị xã đã chủ động, khắc phục khó khăn, vận chuyển rác thải về nơi quy định đảm bảo đúng thời gian, không để rác thải lưu cữu trên vỉa hè, lòng đường và các điểm tập kết rác thải lâu ngày. Việc khơi thông cống rãnh, hố ga, ao tù nước đọng, phát quang bụi cây bờ cỏ, vớt rác mặt nước cũng được các quận, huyện, thị xã chú trọng thực hiện, góp phần giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, đảm bảo mỹ quan đô thị. Tình trạng quảng cáo rao vặt sai quy định cũng được các quận, huyện, thị xã có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Nhiều địa phương đã triển khai xây dựng, lắp đặt biển quảng cáo rao vặt miễn phí, tụ điện nở hoa, con đường bích họa tại các xã, phường, thị trấn góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, đô thị.

9.jpg
Một tuyến phố trang hoàng tham dự cuộc thi trên địa bàn huyện Đan Phượng

Bên cạnh đó, thông qua cuộc thi, các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn Thủ đô đã nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị. Nhiều tuyến phố, khu dân cư, đường làng, ngõ xóm được trang hoàng sạch đẹp, ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh được nâng cao rõ rệt, trở thành thói quen tốt cho mỗi người dân, đây chính là tiền đề quan trọng trong việc nâng cao ý thức, tạo thói quen ứng xử văn minh, văn hóa, thanh lịch của người Hà Nội không chỉ cho hôm nay mà còn là ý thức văn hóa lâu dài cho các thế hệ người dân Thủ đô.

Chung tay xây dựng Thủ đô xanh - sạch - đẹp

Theo Ban Giám khảo cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022, đây là một chủ đề mới, nội dung sâu rộng, đòi hỏi các tác giả phải tìm tòi nghiên cứu kỹ lưỡng về lịch sử, văn hóa truyền thống của Thăng Long - Hà Nội. Nội dung quy tắc ứng xử nơi công cộng ban hành theo Quyết định 1665/QĐ-UBND của UBND Thành phố; những chủ trương, chính sách về xây dựng và phát triển văn hóa và những vấn đề xã hội đang quan tâm.

7.jpg
Phòng trưng bày các tác phẩm đạt giải cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2022

Các tác phẩm dự thi đều thể hiện được nội dung chủ đề, bố cục, bút pháp, màu sắc, đa dạng về hình thức thể hiện, phong phú về nội dung. Nhiều tác phẩm dự thi có phong cách mỹ thuật mới, vượt qua lối mòn cũ trong sáng tác tranh cổ động. Các tác phẩm tập trung phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh… liên quan những nội dung của Quy tắc ứng xử nơi công cộng, đã nêu bật những nội dung về thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng; Làm rõ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đất nước, của Thủ đô - Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến; nêu cao ý nghĩa, vai trò của việc xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp; chung tay xây dựng Thủ đô xanh - sạch - đẹp; giữ gìn và bảo vệ môi trường; ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông, có hành vi ứng xử đẹp, chuẩn mực tại bảo tàng, thư viện, nhà văn hóa và những nơi công cộng; chia sẻ và giúp đỡ mọi người trong cộng đồng, đặc biệt là người khuyết tật, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai...

Với tác phẩm “Hãy yêu thương và hết lòng giúp đỡ người khuyết tật – Sự tử tế dù nhỏ thế nào cũng không bao giờ là lãng phí”, tác giả Quách Mạnh Hùng, sinh viên lớp Mỹ thuật ứng dụng MT24.01, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã đạt được giải Nhất của cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022. Xúc động trước giờ nhận giải, em Quách Mạnh Hùng chia sẻ, cuộc thi rất có ý nghĩa đối với những sinh viên như em, giúp sinh viên có cái nhìn tổng quát nhất về tiêu chuẩn văn hoá, cách ứng xử của cá nhân hay một tập thể trong cộng đồng; giúp sinh viên giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hoá của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến. “Em mong muốn, cuộc thi tiếp tục được tổ chức vào năm sau và những năm tiếp theo để nhiều người biết đến và tham gia. Với em, giải thưởng cao hay thấp không quan trọng mà quan trọng là sự lan toả về ý nghĩa của cuộc thi đến với đông đảo tầng lớp nhân dân Thủ đô và cả nước nói chung, các thế hệ sinh viên nói riêng”, em Quách Mạnh Hùng nhấn mạnh.

5.jpg
Ban Tổ chức trao giải nhất cho tác giả Quách Mạnh Hùng

Trong khuôn khổ Lễ tổng và trao giải, cuộc thi “Giữ gìn ngõ, phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – SEA Games 31, Ban Tổ chức đã trao 02 đơn vị đạt giải Nhất, 02 giải đơn vị đạt giải Nhì, 08 đơn vị đạt giải Ba và 17 đơn vị đạt giải khuyến khích. Theo đó, Giải nhất được trao cho Ngõ 83, Tổ dân phố 1, phường Phúc Lợi, quận Long Biên và Thôn Thu Quế, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức đã trao giải, khen thưởng 05 tập thể và 22 cá nhân đạt giải cuộc thi, gồm 01 Giải nhất; 02 Giải nhì; 04 Giải ba và 15 Giải khuyến khích trong cuộc thi cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.

2.jpg
Người dân tham quan tại Phòng trưng bày các tác phẩm đạt giải cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về quy tắc ứng xử trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2022

Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hoá và gia đình, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Bùi Minh Hoàng cho biết, hai cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn cá nhân, tổ chức; sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các địa phương; các cơ quan đơn vị, các thôn, làng, tổ dân phố; sinh viên các trường đại học trên địa bàn Thủ và các các tỉnh thành trên cả nước. Nhiều cách làm, mô hình hay, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, tạo chuyển biến tích cực trong công tác tổ chức triển khai thực hiện việc giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự đô thị và xây dựng nếp sống văn minh, góp phần thực hiệu hiệu quả Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025” và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Bài liên quan
 • Trao giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam 2022
  Ngày 28/12, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng và trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam năm 2022, với sự tham dự của các khách mời và các họa sỹ từ mọi miền đất nước.
(0) Bình luận
 • Sắp diễn ra Triển Lãm HanoiPlas 2024 tại Hà Nội
  Từ ngày 5- 8/6/2024 tại I.C.E. Hà Nội, Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về máy móc thiết bị công nghiệp ngành Nhựa và Cao Su sẽ được tổ chức.
 • Khởi động diễn đàn công nghệ FORTEC đầu tiên
  Vừa qua, Công nghệ Pháp (French Tech) Việt Nam khởi động diễn đàn FORTEC đầu tiên, cung cấp nền tảng phát triển cho các nỗ lực đổi mới, công nghệ và tiến đến kết nối các hệ sinh thái công nghệ của Pháp và Việt Nam.
 • Lễ hội Rượu vang Ý 2024: Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh
  Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên do Lãnh sự quán Ý và Gambrorosso tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và du khách đam mê văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024 tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện năm nay không chỉ hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, kết hợp giữa các loại rượu vang thượng hạng và món ăn đặc sắc của Ý, mà còn mở ra cơ hội kết nối thương mại hiệu quả.
 • Hà Nội: Cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F-47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo
  Sau thời gian tích cực tuyên truyền, vận động, đúng 9h sáng 22/5/2024, tại Hà Nội, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm tổ chức cưỡng chế thu hồi đất với 8 hộ dân không thực hiện di dời tại số 43F - 47C Ngô Quyền và 36A Trần Hưng Đạo theo quy định. Đất thu hồi sẽ được sử dụng vào dự án xây dựng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hoàn Kiếm)
 • Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại METAL & WELD - ISME VIETNAM 2024
  Sáng ngày 17/5 trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Công nghệ hàn cắt, luyện kim, ống thép và gia công kim loại (Metal & Weld – Isme Vietnam 2024) tại Hà Nội đã diễn ra chương trình "Giao thương doanh nghiệp Ngũ kim, máy móc, thiết bị công nghiệp", “Diễn đàn Công nghệ Hàn phục vụ công nghiệp 4.0 và 5.0” và “Hội thi tay nghề Hàn Hà Nội 2024 - Trình diễn kỹ thuật hàn công nghệ cao”.
 • Tuyển dụng Thủ quỹ
  Do nhu cầu công việc của toà soạn trong thời gian tới, Tạp chí Người Hà Nội cần tuyển nhân sự vị trí Thủ quỹ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Truyện ngắn: Bến đợi
  Truyện ngắn Bến đợi là tác phẩm đầu tay của tác giả Bùi Duy Phong. Tác phẩm Bến đợi là câu chuyện cảm động kể về sự yêu thương, đùm bọc của người dân làng chài nghèo dành cho cô giáo Linh, từ xa tới đây dạy học và tình cảm, sự cưu mang, đùm bọc của bác sĩ Toàn dành cho cô giáo cũ của mình cùng với đứa cháu ngoại bệnh tật khi họ gặp lại nhau trong bệnh viện sau nhiều năm bặt tin.
 • Tản văn "Ngàn mùa hoa" của nhà văn Băng Sơn: Tiếp thêm tình yêu thiên nhiên và văn chương cho trẻ
  Không chỉ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, nét văn hóa truyền thống của quê hương, “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn còn giúp các em tích lũy thêm tri thức, mở rộng và biết cách sử dụng vốn từ để học văn tốt hơn.
 • Trao giải giai đoạn 1 cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), diễn ra ngày 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
 • 6 thí sinh Việt Nam chuẩn bị tranh tài Vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ
  Cả 6 nhà vô địch quốc gia sẽ đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2024, diễn ra từ ngày 28/7 – 31/7 tới tại TP Anaheim, California, Hoa Kỳ.
 • Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong trong chuyển đổi số
  Hà Nội xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) phải được thực hiện quy củ ngay từ trường học. Những năm qua, Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động CĐS trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Trao giải cuộc thi “Giữ gìn ngõ, phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” và cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về Quy tắc ứng xử nơi công cộng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO