Hà Nội: Thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Khoan Tế

Hoàng Lân/HNM| 18/01/2019 08:34

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã có Văn bản số 76/BVHTTDL-DSVH gửi UBND TP Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Khoan Tế (đền Bạch Mã) thuộc xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Hà Nội: Thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Khoan Tế
Ảnh minh họa.

Theo đó, Bộ VH,TT&DL thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Khoan Tế (đền Bạch Mã), bao gồm các hạng mục: Tu bổ, tôn tạo Đền thờ, Nghi môn, Tả vu, Hữu vu; xây dựng am hóa sớ, khu phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật.

Bộ VH,TT&DL cũng lưu ý chủ đầu tư một số việc như sau:

Về tổng thể, cần bố trí khu phụ trợ (bếp - vệ sinh) và am hóa sớ về phía Tây Nam của đền chính (giảm bớt chiều cao am hóa sớ); các đường rãnh thoát nước cần bố trí song song, vuông góc với các hạng mục; thiết kế mẫu đèn trụ đơn chiếu sáng sân vườn phù hợp với di tích.

Việc tu bổ cấu kiện đền thờ cần lưu ý, tính toán kích thước để đảm bảo lắp dựng lại các hiện vật nội thất (y môn, cửa võng, hoành phi…); bổ sung ghi chú, ký hiệu để chỉ rõ các cấu kiện được tu bổ; không làm kìm mái vì đã có trụ đấu.

Ngoài ra, hồ sơ cần bổ sung ảnh màu chụp hiện trạng di tích.

Bộ VH,TT&DL đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ, công khai nội dung dự án trước nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Dấu ấn Lý Nam Đế trên quê hương Hoài Đức
  Hoài Đức là một huyện nằm ở phía Tây và Tây Nam của Thành phố Hà Nội, có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm. Trong tiến trình lịch sử ấy, miền đất Hoài Đức đã sản sinh, tụ hội nhiều bậc hiền tài, nhà khoa bảng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương trong đó có Lý Nam Đế - người anh hùng có công đánh đuổi giặc Lương, vị Hoàng đế khai sinh ra triều đại Tiền Lý và lập nên nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI.
 • Nghệ sĩ trẻ trong nghệ thuật biểu diễn sân khấu hôm nay
  Sân khấu là loại hình nghệ thuật mà trong đó con người vừa là đối tượng sáng tạo, vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là phương tiện để thực hiện sáng tạo và đồng thời là đối tượng thưởng thức sáng tạo của chính mình.
 • Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay Hà Nội - Thành Đô (Trung Quốc)
  Từ ngày 25/6, Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại đường bay giữa Hà Nội và Thành Đô với tần suất 4 chuyến/tuần, khởi hành từ Hà Nội vào Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Sáu và Chủ Nhật.
 • Thị xã Sơn Tây tôn vinh “những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa của tuổi trẻ học đường”
  Sáng 24/5, Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu ngành GD thị xã Sơn Tây, năm học 2023 – 2024.
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Khoan Tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO