Hà Nội tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trong dịp tết Nguyên đán
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký Công văn gửi các Sở, ngành Thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã; trong đó UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị, chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Nội dung công văn, nhấn mạnh, thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 11/12/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025; Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 18/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; Chỉ thị số 38-CT/TU ngày 20/12/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tổ chức phục vụ Tết Ất Tỵ năm 2025 trên địa bàn Thành phố; Chỉ thị số 05/CT-BTC ngày 23/12/2024 của Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 29/12/2024 của Chủ tịch UBND Thành phố về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025; nhằm tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, UBND Thành phố chỉ đạo:
Các Sở, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chủ động nghiên cứu, tập trung triển khai hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 38-CT/TU ngày 20/12/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy; Chỉ thị số 05/CT-BTC ngày 23/12/2024 của Bộ Tài chính; Văn bản số 4000/UBND- KTTH ngày 29/11/2024 của UBND Thành phố; Quyết định số 70/2024/QĐ- UBND ngày 12/12/2024 của UBND Thành phố; Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 29/12/2024 của Chủ tịch UBND Thành phố.
Các Sở quản lý ngành, lĩnh vực, UBND các quận, huyện, thị xã theo dõi sát diễn biến cung cầu giá cả thị trường, nhất là các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, các hàng hóa, dịch vụ có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025; tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn thị trường; kiểm tra, giám sát việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; xử lý nghiêm các hành vi trục lợi, lợi dụng để tăng giá bất hợp lý; chủ động tính toán, dự báo, cập nhật kịch bản điều hành giá, có phương án đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn cung gây tăng giá đột biến.
Về chế độ báo cáo, UBND Thành phố yêu cầu, trên cơ sở báo cáo của các Sở, ngành Thành phố theo quy định, giao Sở Tài chính chủ trì rà soát, tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, báo cáo gửi Bộ Tài chính, UBND Thành phố đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo.
Liên quan đến công tác bảo đảm hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, với dân số trên 11 triệu người sinh sống, làm việc, học tập và hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm đến thăm quan, mua sắm. Dự báo, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm nông, lâm, thủy sản trong 1 tháng của người dân Hà Nội rất lớn, cụ thể như: Gạo 99.450 tấn; thịt lợn hơi 19.890 tấn lợn; thịt gia cầm 6.630 tấn; thủy sản 5.520 tấn; thực phẩm chế biến 5.520 tấn; rau củ 110.500 tấn; trứng gia cầm 132 triệu quả; trái cây 79.500 tấn.
Khả năng tự cung ứng của Hà Nội cơ bản đáp ứng đối với một số sản phẩm như thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy sản nước ngọt (chủ yếu là cá); các nhóm hàng còn lại khả năng đáp ứng khoảng 20%-60% nhu cầu. Lượng hàng thiếu còn lại và các sản phẩm vùng miền phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng trên địa bàn được khai thác từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu.
Sở Công thương Hà Nội khẳng định, tính đến thời điểm hiện tại, các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Ất Tỵ trên địa bàn Thành phố tương đối dồi dào sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Nguyễn Thế Hiệp, hiện trên địa bàn Hà Nội có 30 trung tâm thương mại, 131 siêu thị, 455 chợ, trên 2.000 cửa hàng tiện lợi, 1.327 chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm, thủy sản của Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố; 110 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP và hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa trên địa bàn.
Đến nay, các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch và ký kết các hợp đồng khai thác hàng hóa phục vụ Tết tăng trung bình từ 5%-20% theo từng mặt hàng so với Kế hoạch phục vụ Tết năm 2024; tại các điểm bán hàng lượng hàng hóa đã được tăng cường 30%-35% sẵn sàng phục vụ của người dân (trong đó, tỷ trọng hàng Việt Nam chiếm 85%-90%). Các doanh nghiệp đã đẩy mạnh bán hàng qua kênh online, triển khai thanh toán điện tử, giao hàng tận nơi cho khách hàng và chủ động kết nối với các tỉnh, thành phố, sẵn sàng cung ứng đưa ngay hàng về Hà Nội khi có nhu cầu sử dụng cao và có biến động xảy ra. Đến thời điểm hiện tại, hàng hóa phục vụ Tết tại các hệ thống phân phối dồi dào, đa dạng sẵn sàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân./.