Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Góp thêm tiếng nói xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch

Quỳnh Phạm 17/05/2024 16:13

6 đội tham gia “Liên hoan tiểu phẩm tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” của Thị xã Sơn Tây đã có những màn trình diễn ý nghĩa góp phần xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm,…

Sáng 17-5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã, Công an thị xã Sơn Tây phối hợp tổ chức Liên hoan tiểu phẩm tuyên truyền thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/TW giữa Bộ Công an và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Kế hoạch số 01/KH-BCĐ của Ban chỉ đạo liên ngành Công an - Phụ nữ thị xã Sơn Tây về “Quản lý giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” năm 2024. Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9; 79 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2024).

hoi-thi-duong-lam-2-.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Sơn Tây Nguyễn Quang Hán trao Giải Nhất cho đội phường Quang Trung.

Đại tá Mai Trọng Thắng, Trưởng Công an thị xã Sơn Tây cho biết, nhận thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của các ngành trong việc tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, Liên ngành Công an - Phụ nữ thị xã Sơn Tây đã thường xuyên phối hợp, triển khai các biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật với những hình thức đa dạng.

Đặc biệt, Liên hoan tiểu phẩm tuyên truyền thực hiện Nghị quyết liên tịch 01/TW năm 2024 được tổ chức nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, góp phần chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thị xã.

hoi-thi-duong-lam-5-.jpg
Các đại biểu và đông đảo nhân dân đến xem các đội biểu diễn.

Đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật và bảo vệ an ninh trật tự; tích cực cảm hóa, giáo dục, cải tạo người vi phạm pháp luật, lầm lỡ là chồng con, người thân, nhất là đối tượng phụ nữ và các đối tượng khác tại gia đình và cộng đồng dân cư.

Tham gia Liên hoan có 6 đội tuyên truyền thuộc các xã phường: Quang Trung, Ngô Quyền, Đường Lâm, Sơn Lộc, Viên Sơn, Thanh Mỹ. Các thành viên trong đội thi là những cán bộ, hội viên phụ nữ, công an, đoàn viên thanh niên, cựu chiến binh… Các đội tham gia liên hoan đã có những màn trình diễn ý nghĩa, cuốn hút người xem với những nội dung phong phú như công tác xây dựng Đảng, chính quyền, tổ chức Hội và lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh; xây dựng và củng cố các tổ chức Hội Phụ nữ tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại nơi cư trú đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

duong-lam(1).jpg
Phường Quang Trung tham dự liên hoan với tiểu phẩm “Gương phản chiếu”.

Đó còn là công tác phối hợp giữa Hội Phụ nữ và Công an về tuyên truyền giáo dục, động viên cán bộ, hội viên phụ nữ và từng gia đình về ý thức phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật và bảo vệ an ninh trật tự; việc cảm hóa, giáo dục, cải tạo người vi phạm pháp luật, lầm lỡ là chồng con, người thân, nhất là đối tượng phụ nữ và các đối tượng khác tại gia đình và cộng đồng dân cư.

Điển hình là tiểu phẩm của xã Đường Lâm mang tên “Ngày mai tươi đẹp” nói về các bạn nữ trẻ bị lôi kéo nghiện ma túy, sau đó bằng sự phát hiện, giúp đỡ kịp thời của Hội phụ nữ và Công an xã đã vận động gia đình cho cháu gái đi cai nghiện tự nguyện, tỉnh ngộ để quay về con đường lương thiện.

hoi-thi-duong-lam-4-.jpg
Xã Thanh Mỹ với tiểu phẩm “Bài học không quên”.
hoi-thi-duong-lam-3-.jpg
“Ngày mai tươi đẹp” của xã Đường Lâm.

Xã Thanh Mỹ với tiểu phẩm “Bài học không quên” là câu chuyện kể về Hậu - một thanh niên trượt đại học, không chịu đi lao động chân tay, bị kẻ xấu dụ dỗ đi vận chuyển ma túy. Nhờ sự phát hiện kịp thời của lực lượng Công an, sự vận động, giải thích của cán bộ phụ nữ xã, Hậu đã tỉnh ngộ và quyết tâm ôn thi để mong trở thành một chiến sỹ Công an đấu tranh với ma túy.

Phường Quang Trung tham dự liên hoan với tiểu phẩm “Gương phản chiếu” kể về Hoàng Thiên, do được mẹ nuông chiều nên đã dẫn đến nghiện ma túy, thường xuyên tụ tập bạn bè sử dụng trái phép ma túy. Trong một lần sử dụng ma túy cùng bạn bè, Thiên đã bị lực lượng Công an bắt giữ, đến lúc bị bắt Thiên vẫn không chịu nhận thức được hành vi sai trái, mong muốn mang người bố lãnh đạo ra để làm bình phong. Tuy nhiên bố Thiên đã từ chối bảo lãnh chạy tội cho Thiên. Tại nơi Thiên bị bắt, sau khi được cán bộ công an và cán bộ phụ nữ phân tích , cả cậu và mẹ mới giật mình nhận ra sai lầm của mình.

Trong khi đó, phường Sơn Lộc để lại ấn tượng với tiểu phẩm kể về Đông - một thanh niên ham chơi, do bạn bè lôi kéo và thiếu chính kiến nên đã từng bước trượt dài, từ cá độ bóng đá, vay nặng lãi ... do thiếu tiền Đông đã nhiều lần nói dối bố mẹ, lén bán xe để lấy tiền tiêu và thậm chí bòn tiền của bạn gái là “gái bán hoa”. Gia đình quá bất ngờ khi biết những hành vi sai trái của Đông nên đã dẫn đến tranh cãi, đúng lúc Đông định bỏ nhà đi thì đã được tổ dân phố, cảnh sát khu vực và hôi phụ nữ ngăn lại và giải thích cho em và gia đình. Sau khi được động viên, giải thích Đông đã dần hiểu ra và bố mẹ Đông cũng nhận thấy mình còn thiếu sót trong việc giáo dục con.

hoi-thi-duong-lam-8-.jpg
Lãnh đạo Thị xã Sơn Tây trao giải và chụp ảnh lưu niệm với các đội thi.
hoi-thi-duong-lam-7-.jpg
Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sơn Tây và Hội LHPN Thị xã trao Giải Nhì cho các đội thi.
hoi-thi-duong-lam-6-.jpg
Các đội thi được trao Giải Ba.

Kết thúc liên hoan, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội phường Quang Trung (tiền thưởng 2.000.000 đồng); 2 giải Nhì phường Sơn Lộc, phường Viên Sơn (mỗi giải kèm tiền thưởng 1.500.000 đồng) ; 3 giải ba là xã Thanh Mỹ, phường Ngô Quyền, xã Đường Lâm (mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng)./.

Bài liên quan
 • Học sinh Thủ đô nhân lên hành động đẹp, nét văn minh thanh lịch
  Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa tặng Giấy khen cho học sinh Nguyễn Phương Linh (lớp 3G, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) và Nguyễn Anh Thư (lớp 12D5, Trường THPT Phạm Hồng Thái, quận Ba Đình) vì có hành động đẹp nhặt được của rơi, trả người đánh mất.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Góp thêm tiếng nói xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO