Âm nhạc

Giới thiệu những ca khúc viết về thiếu nhi

Yến Ly 14:07 15/06/2023

Sáng ngày 15/6/2023, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức buổi giới thiệu những ca khúc mới viết về/ viết cho thiếu nhi. Với chủ đề “Chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi”, các ca khúc được khai thác dưới nhiều hình thức, phong phú về nội dung, đề tài.

Phát biểu tại buổi giới thiệu tác phẩm âm nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Bá Môn cho biết: Trong danh sách giới thiệu ca khúc tháng 6 lần này, có 25 tác phẩm của 25 tác giả. Song vì một số lý do về kỹ thuật, thu âm nên chỉ có 14 ca khúc được giới thiệu.

0222.jpg
Buổi giới thiệu tác phẩm âm nhạc về chủ đề thiếu nhi

Đó là các tác phẩm: Đi đâu mà vội mà vàng của Vũ Hạnh; Cầu vồng của Đỗ Anh Quân; Chú mèo lười của Văn Đình Công; Chú gà gọi xuân của Tiến Hùng; Đôi bàn tay bé của Tiến Đoàn phổ thơ Lâm Thắng; Cháu tự xúc ăn của Lê Ngọc Nam; Chào ông chào bà của Lê Gia Hiếu; Rồi em sẽ lớn của Ngọc Khuê; Cây bút của Ánh Minh phổ thơ Lê Hồng Thiện; Mái trường mùa thu của Đặng Hoàng Long; Em ước mong sao của Trần Văn Hùng; Trường tiểu học Tế Tiêu thân yêu của Đặng Tài Tuệ; Chồng nụ chồng hoa của Ngọc Hòa phổ thờ Nguyễn Khắc Hào; Hà Nội Thủ đô em mến yêu của Thúy My; Em yêu trường mầm non Tân Hội A (B) của Lân Cường; Dung dăng dung dẻ của Minh Đức phổ thơ Bảo Ngọc; Tự hào trường tiểu học Lê Danh Phương của Bảo Trung; Em ơi đừng khóc của Đặng Nhất Mai; Ước gì của Kim Chùy.

Với chủ đề “Chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi”, nội dung của các ca khúc là những câu chuyện, các mối quan hệ cũng như góc nhìn rất đỗi giản dị, quen thuộc trong thế giới trẻ thơ.

Cựu Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Ủy viên BCH Hội - nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh bày tỏ niềm vui vì các ca khúc được giới thiệu hôm nay đều có ngôn ngữ trong sáng đúng với cảm xúc của thiếu nhi và dành cho thiếu nhi. Ông cho rằng: Sáng tác âm nhạc dành cho thiếu nhi và về thiếu nhi là không dễ, nhất là khi các nhạc sĩ đều là người lớn.

0111.jpg
Các tác giả có ca khúc được giới thiệu chụp ảnh kỷ niệm với đại diện BCH Hội

Là người đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực âm nhạc với sự nghiệp đồ sộ có đến hơn 500 ca khúc, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh chia sẻ: Đối với các sáng tác theo định hướng chủ đề, đề tài, nhạc sĩ cần để ý trau chuốt thêm cả tính nghệ thuật của tác phẩm. Ông cũng nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh mạng xã hội phát triển, trẻ em dù chưa kịp đến trường học chữ nhưng đã biết vào các kênh YouTube để tìm và xem các video âm nhạc. Vì thế các nhạc sĩ cần lưu ý tính thời đại của âm nhạc. Như hiện nay, các video âm nhạc thiếu nhi với tiết tấu nhanh và hiện đại trên các kênh như YouTube rất thu hút trẻ và thực tế là các cháu đều rất thích. Và ông nhận định, không chỉ nội dung/ đề tài mà tiết tấu là yếu tố cần thiết mà các nhạc sĩ phải lưu tâm khi viết cho thiếu nhi bây giờ./.

Bài liên quan
 • Giới thiệu 12 ca khúc về Bác và tình yêu quê hương
  Hướng đến ngày kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 15/5/2023, tại Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, số 19 Hàng Buồm, Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm âm nhạc tháng 5 với chủ đề “Bác Hồ tình yêu bao la và Tình yêu quê hương đất nước” với sự tham gia của đông đảo hội viên.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Quận Đống Đa: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7
  Trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội hiện có 3.319 người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó có 03 mẹ Việt Nam Anh hùng.
 • Sáp nhập Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội vào Tổng công ty Du lịch Hà Nội
  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3737/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc sáp nhập nguyên trạng Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội vào Tổng công ty Du lịch Hà Nội kể từ ngày 01/8/2024
Đừng bỏ lỡ
Giới thiệu những ca khúc viết về thiếu nhi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO