Giám sát, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện mê tín dị đoan tại lễ hội

Phương Anh| 03/02/2023 10:39

Văn bản số 46/VHCS-NSVH về việc tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội năm 2023 vừa được Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) gửi các cơ quan.

Theo đó, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội năm 2023 trên địa bàn.

Cụ thể, tổ chức hoạt động lễ hội trang trọng, tiết kiệm, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của địa phương; chấp hành nghiêm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội thu lợi bất chính; hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình, ăn mày, ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch, xóc thẻ, xin quẻ; di dời “hiện vật lạ” không phù hợp với thuần phong mỹ tục ra khỏi khuôn viên di tích; không đốt đồ mã; quản lý việc đặt hòm công đức theo quy định, phân công lực lượng thu gom tránh để xảy ra tình trạng rải (đặt, cài) tiền lẻ, tiền công đức không đúng nơi quy định.

Triển khai các phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người tham gia lễ hội, không để xảy ra các hành vi chen lấn, tranh cướp; có phương án xử lý kịp thời những tình huống phát sinh trong lễ hội, trường hợp xảy ra mất an ninh trật tự phải yêu cầu tạm ngừng việc tổ chức theo quy định hiện hành.

Tổ chức các phương án về an toàn giao thông đường bộ, đường thủy; an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng chống cháy nổ; giữ gìn cảnh quan môi trường trong khu vực di tích và nơi thờ tự; có nhà vệ sinh bảo đảm tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu của du khách tham gia lễ hội.

Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong các hoạt động lễ hội tiếp tục triển khai, đẩy mạnh giám sát để đánh giá nguy cơ và kịp thời ứng phó dịch bệnh trong mọi tình huống. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc quản lý và tổ chức lễ hội.

Kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép; lôi kéo đông người tại lễ hội để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động có dấu hiệu tà đạo, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh. Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các nhiệm vụ được giao; phát hiện xử lý kịp thời và có biện pháp chấn chỉnh những trường hợp vi phạm.

Tổ chức thực hiện quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội theo quy định tại Thông tư số 04/2023/TT-BTC ngày 19 tháng 1 năm 2023 của Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

Bài liên quan
  • Xử lý nghiêm những hành vi truyền bá mê tín, dị đoan
    Vụ việc chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” rồi thu hàng triệu đồng của người dân được báo chí phản ánh những ngày qua đang gây xôn xao dư luận. Đến nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) khẳng định, việc "thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” hoàn toàn không có trong giáo lý Phật giáo. Người dân cần hiểu đúng các nghi lễ trong đạo Phật để thực hiện đúng chuẩn mực, tránh bị dẫn dụ.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Giám sát, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện mê tín dị đoan tại lễ hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO