Dùng hóa chất gây ung thư... nuôi lợn

DV| 08/12/2011 18:20

(NHN) Nhóm chất Beta agonist bị cấm sử­ dụng trong chăn nuôi nhưng đang được bán trên thị trường. Người ăn phải thịt lợn có tồn dư chất nà y với số lượng lớn, nhẹ thì bị run tay, nặng thì bị suy tim, ung thư, gây dị dạng thai nhi...

Chưa phát hiện được

Sau khi nghe thông tin trên từ Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi (TĐ‚CN), đích thân Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Аức Phát đã yêu cầu Cục Chăn nuôi phải lập tức và o cuộc để kiểm tra nhóm chất cấm nà y.

Nhiửu người chăn nuôi sử­ dụng chất Beta agonist để tăng trọng và  là m đẹp thịt lợn (ảnh minh hoạ).

Trao đổi với NTNN chiửu qua (7.12), ông Nguyễn Xuân Dương- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: Chúng tôi đã phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường cùng 6-7 tỉnh lân cận Hà  Nội đi kiểm tra nhiửu cơ sở ngay trong ngà y 7.12, nhưng vẫn chưa thể phát hiện được việc buôn bán, kinh doanh nhóm chất nà y.

Theo ông Dương, các nhà  máy, cơ sở sản xuất TĐ‚CN không sử­ dụng loại chất nà y, mà  chủ yếu nó được sử­ dụng ở các nông hộ chăn nuôi nhử lẻ.

Việc buôn bán các chất nà y rất tinh vi, lén lút như kiểu buôn ma túy, bởi thực chất, loại thuốc nà y chỉ là  một gói bột trắng nhử, nên việc bắt được quả tang là  vô cùng khó khăn. Chúng tôi đang tính tới việc phải đi vồ ở các điểm giết mổ lợn may ra mới bắt được - ông Dương phân trần.

Tuy vậy, sau khi nghe thông tin chính phóng viên Báo NTNNđã phát hiện chất Beta agonist được bán ở một cử­a hà ng kinh doanh TĐ‚CN ở Hưng Yên, ông Dương nói: Có lẽ chúng tôi sẽ phải thay đổi hình thức kiểm tra, chứ cứ đi thà nh đoà n như thế nà y không thể nà o phát hiện được, và  cần phải có sự phối hợp với lực lượng công an và  cả báo chí nữa.

Cử­a hà ng thuốc thú y Hiếu- Suốt (Hưng Yên).

Vử tác hại của loại chất nà y, ông Dương thừa nhận: Аúng là  ở trong nước đã xuất hiện nhóm chất nà y, được nhập lậu chủ yếu từ Trung Quốc sang. Аây là  một loại chất bị cấm sử­ dụng tuyệt đối, vì lợn ăn và o sẽ bị dãn phế quản, tăng tích lũy tỷ lệ thịt nạc. Còn khi con người ăn phải thịt lợn có sử­ dụng chất nà y với số lượng lớn, lâu dà i nhẹ thì bị run tay, nặng có thể suy tim và  ung thư.

Аã cảnh báo từ lâu

Trong khi đó, ông Nguyễn Như Tiệp- Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và  thủy sản (Bộ NNPTNT) cũng khẳng định: Qua kết quả kiểm tra 55 mẫu TĐ‚CN, chúng tôi không phát hiện thấy mẫu nà o có chứa nhóm chất Beta agonist, kết quả phân tích đửu âm tính.

Phản bác lại thông tin nà y, ông Lê Bá Lịch- Chủ tịch Hiệp hội TĐ‚CN khẳng định: Trên thực tế, chúng tôi đã phát hiện nhóm chất Beta agonist nà y từ năm 2003-2005 và  đã cảnh báo đến Bộ NNPTNT, nhưng do sợ trách nhiệm, nên các cơ quan chuyên môn đã không thừa nhận, từ đó dẫn đến không có biện pháp để ngăn chặn, nên nó mới xuất hiện trà n lan như hiện nay.

à”ng Lịch giải thích thêm: Beta agonist thực chất là  sự tổng hợp của 2 loại chất Clenbuterol và  Salbutamol là  những chất rất độc, lợn ăn và o sẽ không tiêu hóa hết, mà  vẫn tồn dư trong thịt sau khi giết, mổ. Khi con người ăn phải sẽ rất nguy hiểm, đà n bà  thì mọc râu, lông nách, còn đà n ông thì bị biến tính.

Theo ông Lịch, chất Beta agonist chủ yếu được các lái lợn mua để cho lợn hơi ăn nhằm là m tăng tỷ lệ nạc và  đử thịt. Аể bắt được là  rất khó, muốn phát hiện được, chúng ta cần thông qua con đường kiểm nghiệm thịt lợn (chất nà y tồn dư trong thịt), mà  trách nhiệm ở đây thuộc vử Bộ Y tế.

Thực tế thì các cơ quan chuyên môn của chúng ta không kiểm tra được, chứ không phải là  không có chất Beta agonist trôi nổi trên thị trường hiện nay - ông Lịch nói.

Thủ phạm gây nhiửu bệnh nguy hiểm

Theo ông Trần Аáng - Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng VN, nguyên Cục trưởng Cục An toà n vệ sinh thực phẩm: Beta agonist là  một nhóm thuốc tăng trọng, có tác dụng là m tăng hà m lượng protein, kích thích tăng trưởng động vật nhử quá trình chuyển hóa hà m lượng mỡ tích tụ thà nh các mô cơ ở vật nuôi. Người sản xuất ham lợi nhuận có thể trộn và o thức ăn nhằm tăng cân, tăng nạc cho gia súc, gia cầm.

Các chất độc trong Beta agonist tồn dư trong thịt rất nhiửu, đặc biệt là  ở gan, thận. Người ăn phải thịt chứa chất nà y sẽ có khả năng đột biến ADN, gây ung thư và  các bệnh tim mạch, tổn hại hệ thần kinh, có thể gây dị dạng ở thai nhi hoặc sẩy thai... Thật lạ là  Bộ NNPTNT đã ban hà nh quy chuẩn vử trồng rau sạch từ rất lâu rồi mà  vẫn chưa có quy chuẩn chung vử thịt sạch- TS Аáng nói.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Dùng hóa chất gây ung thư... nuôi lợn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO