Du lịch bốn phương

Đầu năm du xuân đến những ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh

Việt Thương (T/h) 11/02/2024 20:37

Bắc Ninh cách Hà Nội khoảng 30 km về phía Đông Bắc, là vùng đất văn hiến, địa linh nhân kiệt, nơi hội tụ nhiều giá trị văn hóa truyền thống lịch sử. Đây không chỉ là quê hương của những làn điệu quan họ say đắm lòng người mà còn là mảnh đất có nhiều ngôi đền, chùa cổ tuổi đời hàng trăm, hàng nghìn năm. Đầu xuân năm mới mọi người thường đến những ngôi chùa nổi tiếng này để cầu bình an, sức khỏe cho gia đình.

Chùa Dâu

kien-truc-tai-chua-dau-bac-ninh.jpg

Là ngôi chùa cổ nhất của Việt Nam được xây dựng vào buổi đầu của công nguyên, được khởi công xây dựng từ năm 187 đến năm 226 thì hoàn thành.Chùa còn được người dân gọi với những tên gọi khác nhau như chùa Cả, Cổ Châu tự, Diên ứng tự. Đây là ngôi chùa được coi là có lịch sử hình thành sớm nhất Việt Nam mặc dù các dấu tích vật chất không còn, nó đã được xây dựng lại. Chùa là một danh lam bậc nhất của xứ kinh Bắc xưa nay. Đây cũng là một di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam được xếp hạng đợt 4.

Nơi đây được xem là nơi có lễ hội lâu đời nhất Việt Nam bởi lễ hội tại chùa Dâu Bắc Ninh cũng có tuổi đời song song với sự ra đời của ngôi chùa. Hàng năm cứ vào ngày 8/4 âm lịch lễ hội lại được diễn ra. Đây cũng chính là ngày sinh của Thích Ca Mâu Ni phật. Lễ hội được diễn ra trong phạm vi gồm 12 làng. Lễ hội được tổ chức với mục đích chính là để cầu cho mưa thuận gió hòa và cuộc sống người dân an cư lạc nghiệp.

Chùa Phật Tích

chua-phat-tich-1-e1529910061915.jpg

Chùa Phật Tích còn gọi là chùa Vạn Phúc là một ngôi chùa nằm ở sườn phía Nam núi Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trong chùa có tượng đức Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam.

Chùa Phật Tích thuộc xã Phật Tích, nơi giao thoa giữa văn hóa Phật giáo Ấn Độ và tín ngưỡng dân gian Việt Nam xưa. Ngoài vẻ đẹp kiến trúc từ thời Lý, chùa còn nổi tiếng với pho tượng Phật A Di Đà quý giá được làm hoàn toàn từ đá xanh nguyên khối. Đây là điểm du lịch tâm linh vô cùng thu hút du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái nhất là những dịp đầu năm mới.

Lễ hội chùa Phật Tích thường được tổ chức trong ba ngày, từ mồng 3 đến mồng 5 Tết âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính hội là mồng 4. Từ ngày khai hội (mồng 3 tết), rất đông du khách đã kéo về chùa Phật Tích để lễ Phật, cầu bình an. Hàng vạn người có mặt tại đây đã khiến các lối lên chùa, tháp chuông, Đại phật tượng A di đà chật cứng.

Chùa Bút Tháp

20171208-115619-rlejyuev.jpg

Chùa Bút Tháp nằm ở bên đê hữu ngạn sông Đuống, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, nhân dân trong vùng còn gọi là chùa Nhạn Tháp. Tên cũ của chùa trước đây gồm có: Thiếu Lâm Tự, Hoàng Cung Tự. Trong chùa có tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ lớn nhất Việt Nam.

Chùa Bút Tháp, tên chữ là Ninh Phúc tự, một trong những danh lam cổ tự đẹp nhất ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, nơi lưu giữ 4 Bảo vật Quốc gia vẫn bảo tồn được tương đối nguyên vẹn cho đến ngày nay. Xây dựng từ thế kỷ 14 với diện tích khoảng 10.000m2, chùa Bút Tháp có kiến trúc độc đáo, bố cục hài hòa với môi trường thiên nhiên và rất sinh động.

Lễ hội chùa Bút Tháp được tổ chức vào ngày 23-24/3 âm lịch hàng năm với các hoạt động đậm nét văn hóa truyền thống, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Trải qua bao năm dài lịch sử, chùa Bút Tháp luôn được giữ gìn, bảo vệ, tôn tạo ngày càng đẹp hơn, xứng đáng là một di tích Phật giáo độc đáo nhất Việt Nam.

Chùa Lim

boxh9tmq.png

Chùa tọa lạc tại xã Vân Tương, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Chùa nằm trên đỉnh núi Hồng Vân (núi Lim), thuộc làng Lũng Sơn. Chùa thờ phật, thờ mẫu Liễu Hạnh. Ngày nay, chùa thu nhỏ nhưng nhờ hội Lim mà chùa vẫn được đông khách thập phương đến lễ. Hội Lim là một trong những lễ hội lớn nhất tỉnh Bắc Ninh, chính hội được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hàng năm.

Chùa Lim là ngôi chùa nổi tiếng với lễ hội Lim lâu đời, diễn ra từ ngày 12 đến hết ngày 14 tháng giêng âm lịch. Chùa Lim được xây dựng từ thế kỷ 18, là nơi thờ Phật và thờ mẫu Liễu Hạnh. Khi đến chùa Lim, bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc cổ kính của chùa và nghe những giai điệu quan họ đặc sắc của liền anh liền chị.

Chùa Cảm Ứng

b50owrwn.png

Cảm Ứng Tự còn gọi là Chùa Trăm Gian là một ngôi chùa lịch sử ở xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Chùa Trăm Gian được xây dựng vào khoảng thế kỷ 11. Đây là một trong những ngôi chùa lâu đời của nền Phật giáo Việt Nam.Tương truyền ngày xưa khi chùa còn đủ 100 gian thì ngôi chùa này là nơi hội tụ của rất nhiều các linh vật quý khác nhau, như: Rùa, Rồng, Nghê…

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sư dân tộc, chùa Cảm Ứng đã được bảo quản, trùng tu, tôn tạo với đầy đủ dáng vẻ cổ xưa. Chùa là báu vật và niềm tự hào của người Bắc Ninh-Kinh Bắc, quê hương của Vương triều Lý, một vương triều vàng son bậc nhất trong các thời kỳ phong kiến Việt Nam. Vào những ngày chuẩn bị cho Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, chùa luôn được tiếp đón đông đảo người dân, du khách đến thăm, thắp hương, tưởng nhớ tới nhiều bậc tiền nhân, ghi nhớ công lao của họ trong các thời kỳ dựng nước và giữ nước./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đầu năm du xuân đến những ngôi chùa nổi tiếng ở Bắc Ninh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO