Sự kiện & Bình luận

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9

Phan Anh 12:12 02/09/2023

Tối 1/9, tại thủ đô Vientiane, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023).

ndo-br-2qk-322620230902064214.2322580.jpg
Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đọc diễn văn khai mạc buổi lễ. (Ảnh: Trịnh Dũng/ báo Nhân dân)

Tới dự Lễ kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane; Đại tướng Chansamone Chanyalath, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lào; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành của Lào; đại diện nhiều cơ quan ngoại giao các nước và tổ chức quốc tế tại Lào, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Lào.

Đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam với mốc son chói lọi ngày 2/9/1945, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Điểm lại những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được trong 78 năm qua, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, trong suốt 78 năm qua, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đoàn kết vượt qua những chặng đường đầy gian khổ để bảo vệ nền độc lập, tự do dân tộc, sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tiến hành công cuộc đổi mới, đưa Việt Nam từ nước nghèo, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, có vị thế và uy tín ngày càng cao trên trường quốc tế.

Đại sứ nhấn mạnh, tiếp nối thành công của “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”, trong những tháng đầu năm 2023, mối quan hệ, hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào không ngừng phát triển, ngày càng sâu sắc và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi thiết thực cho nhân dân hai nước; Khẳng định, với truyền thống quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa hai nước, dù tình hình thế giới và khu vực có diễn biến phức tạp như thế nào, nhưng với nỗ lực và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, mối quan hệ Việt Nam - Lào sẽ không ngừng đơm hoa kết trái, đem lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, để Việt Nam và mối quan hệ Việt Nam - Lào đạt được những thành tựu to lớn, vững bền nêu trên, ngoài sự nỗ lực của chính mỗi nước, Việt Nam luôn nhận được sự đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ to lớn của các nước bạn bè, các tổ chức quốc tế. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đã gửi lời cảm ơn chân thành, lòng biết ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu đó; mong muốn các nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục dành sự ủng hộ, giúp đỡ nhiều hơn nữa để Việt Nam cũng như mối quan hệ Việt Nam - Lào phát triển bền vững, đóng góp tích cực vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ tin tưởng rằng, tình hình thế giới và khu vực có diễn biến phức tạp như thế nào, dù khó khăn mà hai nước phải đối mặt nhưng hai nước Việt Nam và Lào sẽ càng siết chặt tay cùng hỗ trợ nhau tiến bước đi lên trên con đường phát triển phồn vinh, độc lập, tự chủ và quan hệ Việt Nam-Lào sẽ không ngừng đơm hoa kết trái, đem lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong bầu không khí ấm áp, trang trọng, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng và tất cả các đại biểu, quan khách đã cùng nhau nâng ly chúc mừng kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chúc cho đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh, thịnh vượng, chúc mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào ngày càng đơm hoa, kết trái./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Dấu ấn Lý Nam Đế trên quê hương Hoài Đức
  Hoài Đức là một huyện nằm ở phía Tây và Tây Nam của Thành phố Hà Nội, có lịch sử hình thành và phát triển trải qua hàng nghìn năm. Trong tiến trình lịch sử ấy, miền đất Hoài Đức đã sản sinh, tụ hội nhiều bậc hiền tài, nhà khoa bảng có nhiều đóng góp cho đất nước, quê hương trong đó có Lý Nam Đế - người anh hùng có công đánh đuổi giặc Lương, vị Hoàng đế khai sinh ra triều đại Tiền Lý và lập nên nhà nước Vạn Xuân vào thế kỷ thứ VI.
 • Nghệ sĩ trẻ trong nghệ thuật biểu diễn sân khấu hôm nay
  Sân khấu là loại hình nghệ thuật mà trong đó con người vừa là đối tượng sáng tạo, vừa là chủ thể sáng tạo, vừa là phương tiện để thực hiện sáng tạo và đồng thời là đối tượng thưởng thức sáng tạo của chính mình.
 • Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động trong hành trình tuổi trẻ “Tiếp lửa truyền thống - Cống hiến tương lai"
  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 157 /KH-UBND về việc tổ chức hành trình tuổi trẻ “Tiếp lửa truyền thống - Cống hiến tương lai" chào mừng 60 năm Phong trào Ba Sẵn Sàng, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân trên địa bàn Thành phố.
 • Hà Nội - Ngọt ngào hương vị vượt thời gian
  Kem - một thức đồ ăn có xuất xứ Tây phương thật quen thuộc với tất cả mọi người. Nhưng kem Tràng Tiền là một hiện tượng ẩm thực nơi đất thành đô. Từ một món ăn xuất xứ phương Tây, kem Tràng Tiền mang trong mình hương vị xứ sở, chuyển mình trở thành đặc sản Hà Nội, hấp dẫn, lôi cuốn cả những thực khách khó tính nhất. Đi qua bao năm tháng, kem Tràng Tiền khiến cho bất cứ ai dù sinh ra trên mảnh đất Thủ đô hay chỉ ghé chân tới nơi đây đều nhớ đến!
 • Ký ức không phai về Hà Nội
  Tôi tới Hà Nội lần đầu cách đây hơn 20 năm, khi còn học tiểu học. Tôi nhớ cảm giác háo hức vào đêm trước ngày xuất phát, nằm mãi không thể ngủ. Vì lẽ đó, trên chuyến xe đi Hà Nội, tôi nằm thiếp đi lúc nào không biết.
Đừng bỏ lỡ
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO