Củng cố an ninh năng lượng, bảo đảm phát triển bền vững

HNM| 17/01/2019 15:33

Sáng 17-1, hội thảo chuyên đề về Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và củng cố an ninh năng lượng, bảo đảm phát triển bền vững diễn ra tại Hà Nội.

Đây là sự kiện trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019, do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình chủ trì.

Củng cố an ninh năng lượng, bảo đảm phát triển bền vững
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Theo đồng chí Nguyễn Văn Bình, Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, do có bờ biển dài và lưu vực sông lớn; với nguy cơ bị đe dọa ngày càng lớn. Đến nay, 11/13 tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long đã phải công bố tình trạng thiên tai, hạn mặn, sạt lở đất... Tính sơ bộ, mỗi năm có khoảng 300 ha đất bị sụt lún, gây ảnh hưởng đến sinh kế và đời sống nhân dân. Kết quả nghiên cứu cho biết, đến cuối thế kỷ này, sẽ có khoảng 40% diện tích đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích đồng bằng sông Hồng, 3% diện tích các địa phương khác và 20% diện tích TP Hồ Chí Minh có thể bị ngập; tổn thất lên tới 10% GDP.

Từ đó, Việt Nam đã chủ động triển khai xây dựng và ban hành các chủ trương chính sách nhằm ứng phó hiệu quả với tình trạng trên. Các nội dung chủ yếu đề cập đến hoạt động quan trọng như: Tuyên truyền, phổ biến để tạo chuyển biến về nhận thức, nâng cao ý thức ứng phó với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh việc thực thi chính sách, pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu; kiện toàn bộ máy quản lý nhà nước, phát triển nguồn nhân lực; phát huy vai trò của khoa học, công nghệ trong ứng phó với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu...

Thay mặt Ban tổ chức, đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao những nội dung đã được đề cập và thảo luận tại hội thảo. Việc tăng cường nhận thức, quán triệt các cấp, các ngành và nhân dân về những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu trên thế giới và ở nước ta là cần thiết, qua đó xác định rõ hơn vai trò, vị trí và những trách nhiệm liên quan trong phòng chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái. 

* Chiều nay, phiên họp tổng thể và đối thoại chính sách cấp cao với chủ đề Kinh tế Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019-Củng cố nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững sẽ diễn ra, với sự tham gia của khoảng 2 nghìn đại biểu là quan chức, chuyên gia tổ chức quốc tế, nhà khoa học, quản lý trong và ngoài nước...
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Củng cố an ninh năng lượng, bảo đảm phát triển bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO