Mỹ thuật

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm: Phát động 2 Cuộc thi và Triển lãm toàn quốc

Yến Ly 15:47 25/05/2023

Sáng ngày 25/5/2023, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã tổ chức Lễ Phát động Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc; Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023.

Tham dự buổi lễ có Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội - ông Phạm Xuân Tài; Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - ông Mã Thế Anh; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam - bà Mai Thị Ngọc Oanh cùng đông đảo các nghệ sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mã Thế Anh cho biết: Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam được tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với mục đích tổng kết hoạt động sáng tạo nghệ thuật của giới mỹ thuật (2020 - 2023). Và bắt đầu từ năm 2023, Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc được định kỳ tổ chức 5 năm 1 lần. Cả hai Cuộc thi và Triển lãm này đều nhằm mục đích ghi nhận những thành tựu sáng tác của các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền Mỹ thuật Việt Nam.

h..jpg
Lễ Phát động Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc; Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam năm 2023

Đại diện Sở VHTT Hà Nội, ông Phạm Xuân Tài nhấn mạnh: Sở VHTT sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động của Cục MTNA & TL về địa điểm trưng bày triển lãm cũng như các hoạt động liên quan. Đồng thời, Sở VHTT cũng mong muốn, hi vọng Cục & Sở có thể phối hợp tổ chức nhiều nội dung sự kiện khác về văn hóa Thủ đô, góp phần quảng bá và cập nhật sự phát triển của văn hóa nghệ thuật Hà Nội. Cùng với đó, Sở VHTT cũng mong nhận được nhiều đóng góp tích cực của các nghệ sĩ trên địa bàn Hà Nội nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Theo đó, thể lệ các Cuộc thi và Triển lãm như sau:

Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Đối tượng là các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam ở trong và ngoài nước hoặc là Việt kiều.

Nội dung phản ánh cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, các vấn đề của đời sống đương đại. Là các tác phẩm thuộc các loại hình nghệ thuật gồm: Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Nghệ thuật sắp đặt (Installation Art), Nghệ thuật trình diễn (Performance Art), Video Art… và các hình thức nghệ thuật đương đại khác.

Tác phẩm được tuyển chọn qua 2 vòng: Vòng 1 qua ảnh chụp. Tại vòng 2, Ban tổ chức (BTC) sẽ thông báo tới các tác giả đã đạt ở Vòng 1 gửi tác phẩm trực tiếp đến BTC để dự chấm giải thưởng.

Yêu cầu: Tác phẩm được sáng tác trong thời gian từ năm 2020 – 2023. Mỗi tác giả gửi tối đa 3 tác phẩm. Kích thước ảnh chụp mỗi tác phẩm là 18 x 24cm với hình thức và màu sắc rõ ràng. 
Gửi 1 ảnh đối với tác phẩm hội họa (Kích thước tác phẩm có chiều lớn nhất không quá 200cm, chiều nhỏ nhất không quá 60cm); Đồ hoạ (Kích thước tác phẩm có một chiều không quá 200cm, chiều nhỏ nhất không dưới 40cm); Phù điêu (Kích thước tác phẩm có chiều lớn nhất không quá 200cm - Nếu lớn hơn 200cm thì phải gồm nhiều tấm có thể tháo dời; chiều nhỏ nhất không dưới 60cm; có đủ điều kiện khung, giá trưng bày, trọng lượng không quá 50kg).

Gửi 5 ảnh đối với tác phẩm tượng gồm mặt trước, mặt sau, bên trái, bên phải và ảnh tổng thể (kích thước tác phẩm có chiều lớn nhất không quá 150cm, trọng lượng không quá 100kg).

Gửi 5 ảnh đối với tác phẩm nghệ thuật sắp đặt - Installation Art (Mặt trước, mặt sau, bên trái, bên phải và ảnh tổng thể), kèm nội dung ý tưởng và sơ đồ mặt bằng trưng bày. Mỗi tác phẩm được trình diễn trong khoảng thời gian tối đa 15 phút.

Gửi đĩa CD ghi hình tác phẩm và nội dung ý tưởng tác phẩm, thông tin tác giả đối với Nghệ thuật trình diễn (Performance Art), Video Art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác.

BTC nhận tác phẩm qua email: trienlammythuatvietnam2023@gmail.com hoặc tại địa chỉ: Phòng Mỹ thuật, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, 38 Cao Bá Quát, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Tp. Hà Nội.

Ban Tổ chức nhận ảnh chụp tác phẩm cho Vòng 1 đến hết ngày 15/9/2023.

Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc

Đối tượng là các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ là công dân Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam sống ở nước ngoài.

Đề tài sáng tác tự do. Nội dung khuyến khích hướng đến tính nhân văn, phản ánh tích cực đời sống xã hội, không vi phạm thuần phong mỹ tục cũng như không vi phạm quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chấp nhận tất cả các chất liệu. Đối với tác phẩm có chất liệu dễ vỡ, dễ biến dạng thì tác giả phải tự chịu trách nhiệm về độ an toàn của tác phẩm.

Tác phẩm được tuyển chọn qua 2 vòng: Vòng 1 qua ảnh chụp màu rõ nét. Vòng 2 là các tác phẩm đã được Hội đồng tuyển chọn (HĐTC) từ vòng 1, tác giả có trách nhiệm gửi tác phẩm đến địa điểm tập kết theo khu vực (miền Trung, miền Nam và khu vực Hà Nội) để BTC vận chuyển về nơi trưng bày triển lãm và tại đó HĐTC sẽ chấm giải.

Yêu cầu: Tác phẩm được sáng tác trong thời gian từ năm 2013 đến nay và trong thời gian này chưa từng được trưng bày tại các cuộc thi, triển lãm mỹ thuật có quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức. Tác phẩm không gây ảnh hưởng vệ sinh môi trường. Ảnh chụp tác phẩm trình bày và in trên khổ giấy A4, rõ ràng về hình thức và màu sắc, kèm theo Phiếu tác phẩm (theo mẫu của BTC).

Gửi 1 ảnh đối với mỗi tác phẩm phù điêu. Kích thước chiều lớn nhất là 150cm, chiều nhỏ nhất là 60cm. Tác phẩm có khung, giá để sẵn sàng trưng bày. Trọng lượng không quá 50kg.

Gửi 5 ảnh với mỗi tác phẩm Điêu khắc có yếu tố sắp đặt (mặt trước, mặt sau, mặt bên trái, mặt bên phải và ảnh tổng thể), kèm văn bản trình bày ý tưởng nội dung tác phẩm không quá 200 từ). Mỗi tác phẩm được trình bày trong không gian có kích thước (rộng 200cm, dài 200cm, cao 200cm).

Lưu file mềm vào đĩa CD hoặc USD và gửi đi với mỗi tác phẩm Điêu khắc động, Điêu khắc ánh sáng… kèm theo văn bản trình bày ý tưởng. Mỗi tác phẩm được trình bày trong không gian có kích thước (rộng 200cm, dài 200cm, cao 200cm).

Gửi 5 ảnh với mỗi tác phẩm là Tượng tròn; Khối biểu tượng (mặt trước, mặt sau, mặt bên trái, mặt bên phải và ảnh tổng thể). Kích thước chiều nhỏ nhất là 30cm, chiều lớn nhất là 150cm. Trọng lượng không quá 100kg.

BTC nhận tác phẩm qua email: tl5namdieukhac@gmail.com

Địa chỉ: Phòng Mỹ thuật, Tầng 3 - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - Số 38 Phố Cao Bá Quát, Thành phố Hà Nội.

Ban Tổ chức nhận ảnh chụp tác phẩm cho Vòng 1 đến hết ngày 30/6/2023.

Các tác phẩm gửi về BTC nếu vượt quá kích thước quy định nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng thì tác giả tự chịu trách nhiệm về quá trình vận chuyển cũng như hỗ trợ BTC trong việc sắp xếp trưng bày triển lãm./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Nhớ về họa sĩ Dương Bích Liên
  Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Dương Bích Liên, sáng ngày 13/7, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Art talk “Họa sĩ Dương Bích Liên - Ánh chớp thầm lặng”. Art talk đã đưa công chúng đến với ký ức về họa sĩ Dương Bích Liên thông qua những tác phẩm của cố họa sĩ, những câu chuyện kể đầy xúc động của các vị khách mời, người thân trong gia đình của họa sĩ.
 • Bức tranh Sen Liên Hoa Tịnh Cảnh trưng bày tại lễ hội Sen Hà Nội 2024
  Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024. Lễ hội giới thiệu nhiều sản phẩm từ sen, các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của cây sen trong phát triển kinh tế và đời sống tinh thần của con người.
 • Nhiều tác phẩm độc bản của họa sĩ Lê Bá Đảng đưa từ Pháp về lần đầu triển lãm
  Trong số 150 tác phẩm mỹ thuật với chủ đề “Khát vọng Hòa bình” của hoạ sĩ Lê Bá Đảng được trưng bày thì có 100 tác phẩm lần đầu tiên được đưa về từ Pháp.
 • Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời”
  Triển lãm ngợi ca vẻ đẹp và ý nghĩa nội tại trong từng khoảnh khắc thường nhật của cuộc sống. Thông qua các chủ đề phong phú cùng ngôn ngữ tạo hình tươi mới, hấp dẫn, “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” đặt ra những câu hỏi hiện sinh mà mỗi người phải đối mặt trong quá trình trưởng thành, mời gọi người xem suy ngẫm về trải nghiệm lớn lên và tìm kiếm ý nghĩa cho hành trình của chính họ.
 • Văn hóa dân gian qua góc nhìn gen Z
  Triển lãm “Dân gian trong Gen Z” là một minh chứng cho sức sống mãnh liệt của văn hóa dân gian Việt Nam trong tâm hồn thế hệ trẻ. Gen Z đã và đang tiếp nối và sáng tạo trên nền tảng di sản văn hóa truyền thống, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân.
 • Triển lãm "Cuộc sống quanh ta": Chạm đến trái tim từ những điều giản dị, thân thương
  Chiều 26/6, tại số 16 Ngô Quyền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật "Cuộc sống quanh ta 2024". Triển lãm do Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Những cuốn “cẩm nang” theo cùng đất nước
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (1944 - 2024) là một nhà văn hóa, nhà tư tưởng lý luận kiệt xuất của Đảng ta trong thời đại Hồ Chí Minh. Trong đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại các cuốn “cẩm nang” đặc biệt có giá trị để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc...
 • Chùm thơ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính học vấn chuyên sâu về văn học cùng vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa nên ông vô cùng trân quý các văn nghệ sĩ. Trong các bài viết, bài phát biểu, gặp mặt trò chuyện… Tổng Bí thư đã có những đánh giá vô cùng sâu sắc, đồng thời có những chỉ đạo quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với văn học nghệ thuật và lực lượng văn nghệ sĩ. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày
 • Kỷ vật quý của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị
  Trước khi đi “nghiên cứu bí mật trong lòng đất” ở chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đã viết vội bức thư để lại cho đồng đội gửi đến mẹ già, vợ hiền và người thân của mình ở quê nhà đầy cảm động.
 • Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà Đông Anh
  Từ 14h ngày 24/7, đến hết ngày 26/7, Công an huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông phục vụ Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
 • Bài thơ "Tưởng nhớ Tổng Bí thư – Người Cộng sản kiên trung"
  Lời tòa soạn: Tác giả Nguyễn Bình Minh đã nghiên cứu rất nhiều tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; đêm 19/7, ngay sau khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần và đọc tiểu sử của Tổng Bí thư trên báo Chính phủ, tác giả đã viết một bài thơ theo thể thơ lục bát để tưởng nhớ, tri ân cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư. Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ "Tưởng nhớ Tổng Bí thư – Người Cộng sản kiên trung" của tác giả Nguyễn Bình Minh. Bài thơ được tác giả viết nga
Đừng bỏ lỡ
 • Thông qua quyết định về bảo tồn Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội tại Kỳ họp thứ 46 của Ủy ban Di sản thế giới
  Hồ sơ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được thông qua mở ra việc khơi thông Trục Hoàng Đạo, tiến tới khôi phục không gian và Chính điện Kính Thiên.
 • Quận Tây Hồ tổ chức các hoạt động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ dịp 27/7
  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 23/7, Đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã đến dâng hương, dâng hoa viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội.
 • Hà Nội, mùa đầu nỗi nhớ
  Tôi chậm rãi bước từng bước nhẹ nhàng trên một con phố nhỏ quanh Hồ Tây, từng chiếc lá vàng từ tốn rơi trên mặt đường tấp nập người qua lại, mặt hồ còn nhấp nhô phản chiếu những tia nắng mờ nhạt còn sót lại của buổi hoàng hôn. Dường như thời gian đang trôi chậm lại để tôi có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của miền đất Thủ đô, mà trước đây tôi chỉ có thể trông thấy qua lớp màn ảnh vô giác.
 • Khơi thông, tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển văn hóa Thủ đô
  “Với chiều dài lịch sử, bề dày văn hiến nghìn năm, Hà Nội luôn luôn nhận thức sâu sắc vấn đề văn hóa vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài”, đó là khẳng định của TS. Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 23/7.
 • Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp 46 của Ủy ban Di sản Thế giới
  Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Bharat Mandapam (thành phố New Delhi, Ấn Độ) từ ngày 20 – 26/7.
 • Hà Nội: Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ra Công điện số 07/CĐ-UBND Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tình cảm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
  Trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế và quan tâm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa ở Cố đô Huế.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm: Phát động 2 Cuộc thi và Triển lãm toàn quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO