Văn hóa - Xã hội

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân không nên chia sẻ hành trình khi đi chơi lễ 30/4, 1/5

KT (T/h) 16:54 30/04/2023

Dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 năm nay người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp. Do kỳ nghỉ dài nên nhiều gia đình có kế hoạch đi về quê, du lịch và đây là thời điểm nạn trộm cắp gia tăng.

xxv.png
Camera ghi lại cảnh trộm đột nhập (Ảnh: CA Hà Nội)

Để chủ động đề phòng kẻ gian đột nhập, trộm cắp tài sản, Công an Hà Nội đã ra khuyến cáo người dân đi chơi lễ, cần khóa cửa cẩn thận, kiểm tra kỹ tất cả các khu vực. Trộm có thể đột nhập vào nhà bằng nhiều cách, nhiều con đường khác nhau. Vì vậy, trước khi đi vắng, ngoài việc khóa cửa nhiều lớp, gia chủ nên kiểm tra kỹ mọi ngóc ngách. Cửa lớn, cửa sổ, cửa hành lang, cửa ban công, cửa thông gió… đều cần được rà soát, kiểm tra để gia cố chắc chắn.

Khi đi chơi cần bật đèn chiếu sáng. Gia chủ nên nhờ người thân, bạn bè hoặc hàng xóm thân thiết trông nhà hoặc ít nhất là quan sát, kiểm tra và thông báo khi có điều bất thường xảy ra.

Theo Công an Hà Nội, do các đối tượng trộm cắp thường xác định có người ra vào hoặc ở nhà hay không thông qua việc bật đèn vào ban đêm hoặc đặt mẫu quảng cáo, rao vặt ở cổng, vị trí mở khóa... Vì vậy, khi các gia đình đi vắng, nên nhờ người thân, hàng xóm bật đèn chiếu sáng và quan sát xem có tờ rơi trước nhà hay không. Nếu có thì hãy lấy xuống, thu lại. Trong trường hợp nhà có hệ thống chiếu sáng tự động, thì hãy hẹn giờ bật đèn.

Những gia đình có điều kiện thì nên lắp camera, khóa chống trộm thông minh và dùng ổ khóa bên trong. Việc lắp camera và khóa chống trộm thông minh có thể giúp gia chủ theo dõi tình hình ở nhà mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời nên kiểm tra thường xuyên, nếu xảy ra vấn đề, chủ nhà có thể phát hiện kịp thời, báo người thân, hàng xóm, công an…

Ngoài ra, người dân còn có thể áp dụng một số biện pháp đánh động, đánh vào tâm lý của kẻ gian như khóa cửa từ bên trong (như có người ở nhà) hay đặt biển "nhà có chó dữ", "khu vực có camera quan sát"...

Không nên chia sẻ thông tin cá nhân, hành trình chi tiết của gia đình lên mạng xã hội, phòng ngừa trong trường hợp kẻ trộm chính là người quen của gia đình, việc này có thể giúp kẻ gian nắm được kế hoạch đi lại của gia đình mình mà lên kế hoạch trộm cắp. Nếu phát hiện có vấn đề nghi vấn, chủ nhà nên thông báo ngay cho người thân, hàng xóm hoặc công an để được hỗ trợ.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; là nhà giáo, nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Công an Hà Nội khuyến cáo người dân không nên chia sẻ hành trình khi đi chơi lễ 30/4, 1/5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO