Con gái nhạc sĩ Phú Quang bất bình vì nhạc phẩm của bố bị “xài chùa”

kinhtedothi| 04/06/2022 14:28

Nghệ sĩ Trinh Hương (con gái của nhạc sĩ Phú Quang) bất bình khi đơn vị tổ chức show “Hà Nội phố 2” đã sử dụng biểu diễn những ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang mà không được sự cho phép của gia đình.

Đông Đô Show cố tình vi phạm bản quyền?

Trao đổi với phóng viên Kinh tế và Đô thị, nghệ sĩ Trinh Hương cho biết: Trong đêm nhạc ngày 24/5 mang tên “Hà Nội phố 2” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội do Công ty Đông Đô Show tổ chức, một số nghệ… đã thể hiện các ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang mà chưa được sự cho phép của gia đình.

Show
Show "Hà Nội phố 2" diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 24/5/2022 đã sử dụng biểu diễn các tác phẩm của nhạc sĩ Phú Quang mà chưa xin phép tác quyền.

Được biết, trước khi “Hà Nội phố 2” diễn ra, bà Hoài Oanh - Giám đốc Công ty Đông Đô Show đã khẳng định không sử dụng tác phẩm của nhạc sĩ Phú Quang trong show này. Nhưng sau đó các ca sĩ trong chương trình “Hà Nội phố 2” vẫn hát nhạc Phú Quang. Sau khi show “Hà Nội phố 2” diễn ra, nghệ sĩ Trinh Hương nhận được mã lệnh chuyển tiền 12 triệu đồng vào tài khoản kèm nội dung: Bản quyền 3 bài Phú Quang đêm 24/5/2022 Hà Nội.

“Chúng tôi không muốn nhận số tiền bản quyền này, đã liên lạc để tìm cách trả lại. Gia đình tôi không quan tâm tiền số tiền tác quyền là bao nhiêu, chỉ muốn mọi người trân trọng tác phẩm khi sử dụng. Chúng tôi cũng không thoải mái cách xử lý sự việc của bên Công ty Đông Đô Show” –con gái nhạc sĩ Phú Quang cho biết.

Theo thông tin của báo Kinh tế và Đô thị, trong hồ sơ cấp phép cho show “Hà Nội phố 2” của Sở VH&TT Hà Nội cũng không cấp phép nội dung biểu diễn các nhạc phẩm của nhạc sĩ Phú Quang.

Vào cuối tháng 12/20021, nhạc sĩ Phú Quang đã qua đời sau một thời gian lâm bệnh nặng. Ông là một nhạc sĩ tài danh, để lại cho đời rất nhiều tác phẩm đi cùng năm tháng như: Em ơi, Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội (thơ Phạm Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo)...

Theo nghệ sĩ piano Trinh Hương, trong di chúc, nhạc sĩ Phú Quang di nguyện toàn bộ di sản văn hóa mà ông đề lại - các tác phẩm âm nhạc sẽ do con gái Trinh Hương quản lý. Sau khi ông mất, gia đình cũng đã họp bàn thống nhất thực hiện đúng theo di nguyện của ông.

“Xài chùa” tràn lan

Theo nghệ sĩ Trinh Hương, không chỉ có show ”Hà Nội phố 2” có hành vi vi phạm bản quyền tác phẩm. Hiện nay một số nghệ sĩ thực hiện các đêm nhạc hát nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Phú Quang nhưng chưa từng xin phép sử dụng tác phẩm. Có nghệ sĩ khi được hỏi về việc sử dụng biểu diễn tác phẩm của nhạc sĩ Phú Quang còn bày tỏ: “Em hát không nhận cát xê, muốn tưởng nhớ chú cho trọn vẹn, mong gia đình hoan hỷ”.

“Mọi người nên hỏi gia đình xem chúng tôi có đồng ý hay không, còn nếu cứ tự nhiên sử dụng như thế là không được. Cách trả lời bảo gia đình cần phải hoan hỷ khiến tôi thấy tổn thương vì điều mà gia đình mong muốn là phép lịch sự tối thiểu khi sử dung tác phẩm của bố. Chúng tôi muốn sự tôn trọng chứ không phải nhắc đến vì mục đích đòi tiền” – nghệ sĩ Trinh Hương bức xúc.

Liên quan đến vấn ủy quyền quản lý tác phẩm, nghệ sĩ Trinh Hương cho biết thêm: Trước đó, nhạc sĩ Phú Quang có ký hợp đồng ủy quyền tác quyền các tác phẩm của mình cho Trung tâm Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC). Tuy nhiên, sau khi nhạc sĩ Phú Quang qua đời, hợp đồng tự động chấm dứt theo quy định.

“Đến nay, gia đình tôi chưa ủy quyền các tác phẩm của bố mình cho đơn vị thu bản quyền nào. Nên tôi vẫn là người có vai trò quản lý tác phẩm đó. Lý do chưa ủy quyền vì tác quyền là một lĩnh vực mới, tôi cần phải tìm hiểu và bàn bạc với gia đình trước khi đưa ra quyết định làm sao không uổng sự tin cậy của bố” – nghệ sĩ Trinh Hương cho biết.

Được biết trước đó, giữa gia đình nhạc sĩ Phú Quang và Công ty Đông Đô Show đã từng đi đến thỏa thuận cho phép sử dụng các tác phẩm của nhạc sĩ Phú Quang trong show “Hà Nội phố 1” diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 21/4/2022. Và theo nghệ sĩ Trinh Hương việc chấp thuận đó là trong tâm thế “sự đã rồi” kéo dài từ thời điểm nhạc sĩ Phú Quang đang nằm điều trị bệnh tại bệnh viện. Tuy nhiên, hai bên cũng đi đến thỏa thuận chỉ được sử dụng các tác phẩm mà không được phép đặt tên show diễn là “Đêm nhạc Phú Quang” như quảng cáo ban đầu.

Nghệ sĩ Trinh Hương còn bày tỏ: Chúng tôi mong muốn đêm nhạc đầu tiên mang tên nhạc sĩ Phú Quang sau khi ông qua đời sẽ là đêm nhạc do gia đình tổ chức. Dự định thời gian tổ chức trong năm 2022 sẽ vào dịp mùa Thu (dịp 13/10 theo sinh nhật trên giấy tờ của nhạc sĩ) hoặc mùa Đông (mùa mà nhạc sĩ yêu thích) để tri ân ông. Sau đêm nhạc đó gia đình sẽ hỗ trợ hết sức nếu các đơn vị khác có ý định tổ chức đêm nhạc Phú Quang.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Con gái nhạc sĩ Phú Quang bất bình vì nhạc phẩm của bố bị “xài chùa”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO