Văn hóa - Xã hội

Chàng trai 9X tại Hà Nội mắc bệnh xương kính vươn lên để chạm tới hạnh phúc

Quỳnh Chi 15:40 01/03/2024

Mắc bệnh xương kính, sống với nỗi lo gãy xương thường trực nhưng anh Ngô Văn Quyết (29 tuổi, Hà Nội) vẫn nỗ lực trở thành giảng viên của Reach – Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Từ một người gặp nhiều rào cản khi xin việc, anh Quyết đã mở ra nhiều cơ hội và thắp lên niềm tin yêu, cuộc sống cho nhiều người trẻ. Điều này sẽ được lan tỏa trong chương trình "Trạm yêu thương" chủ đề “Chạm tới hạnh phúc”, phát sóng lúc 10 giờ ngày 2/3/2024 trên kênh VTV1 bởi nhân vật chính của chương trình chính là anh Ngô Văn Quyết.

quyet-3.jpg
Thầy giáo 9X Ngô Văn Quyết tại chương trình "Trạm yêu thương" chủ đề “Chạm tới hạnh phúc”. (Ảnh: NSX cung cấp).

Xuất hiện cùng một chiếc máy tính xách tay, thầy giáo trẻ mắc bệnh xương kính bẩm sinh Ngô Văn Quyết tự tin nhận thử thách từ MC của chương trình, chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh ngay tại chỗ. Chưa đầy 2 phút, anh Quyết đã khoe thành quả của mình và bật mí về công việc đã giúp anh tự tin hơn trước mọi người.

Tại chương trình Trạm yêu thương, khán giả được nghe những câu chuyện xúc động về thầy giáo trẻ Ngô Văn Quyết. Tuổi thơ của thầy Quyết là chuỗi ngày đầy đau đớn và nước mắt do căn bệnh xương kính gây ra. “Nuôi Quyết rất vất vả. Sinh con ra mong muốn con khỏe mạnh mà cứ gãy chân, gãy tay suốt” – bà Ngô Thị Soan, mẹ thầy Quyết kể lại. Vì gia đình không có điều kiện nên chỉ đưa đi bó bột và bó lá đơn giản. Cho đến sau này mỗi lần vui chơi chạy nhảy cùng các bạn, số lần gãy chân nhiều hơn, gia đình đưa đi bệnh viện mới biết anh Quyết mắc bênh xương kính.

Kể từ đó, anh Quyết chỉ ngồi nguyên một chỗ, cứ đến tiết giáo dục thể chất là em lại lủi thủi một mình và mất niềm tin vào cuộc sống. “Nhiều khi tủi thân chỉ biết khóc, nhất là khi nghe thấy nhiều người nói những điều không hay về mình” – thầy giáo Quyết tâm sự cùng giọt nước mắt.

hoc-vien.jpg
Các học trò của anh Quyết tặng hoa đến người thầy đặc biệt trong chương trình "Trạm yêu thương". (Ảnh: NSX cung cấp).

Hai năm sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, vì cơ thể không làm được việc nặng, thân hình lại nhỏ bé, anh Quyết không tìm được hướng đi cho tương lai nên đã dừng lại việc học và chuyển sang tìm cơ hội việc làm. Khi đó, tại địa phương có lớp dạy cho các bạn khó khăn về nghề may, anh Quyết đã xin theo học. Gặp bất kỳ cơ hội việc làm nào, anh Quyết cũng sẵn sàng thử để lựa chọn công việc phù hợp với mình. Từ sửa chữa điện dân dụng, may vá đến tin học văn phòng, chàng trai 9X đều nỗ lực học hỏi. Cho đến khi theo học chỉnh sửa ảnh tại Reach – Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, anh Quyết đã tìm thấy tia sáng hy vọng cho cuộc đời mình.

Công việc chỉnh sửa ảnh không chỉ giúp Quyết có tư duy mới hơn về cuộc sống, anh còn kiếm thêm thu nhập chăm lo cho bản thân và gia đình. Hơn thế nữa, nhờ chăm chỉ học, tay nghề cao, Quyết còn trở thành giảng viên đứng lớp và giảng dạy cho nhiều thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Học viên đều là những người nghèo, những người khuyết tật, ít cơ hội việc làm và tuổi thơ có nhiều bất hạnh nên anh Quyết hết sức đồng cảm và nỗ lực giúp họ tìm được hướng đi trong tương lai.

quyet-1-.jpg
Nhiều câu chuyện xúc động về thầy giáo 9X Ngô Văn Quyết mắc bệnh xương kính sẽ được tiết lộ tại "Trạm yêu thương". (Ảnh: NSX cung cấp).
quyet5.jpg
Anh Quyết nhận món quà từ "Trạm yêu thương". (Ảnh: NSX cung cấp).

Những học viên xuất hiện bất ngờ cùng bó hoa hướng dương trong chương trình “Trạm yêu thương” không chỉ khiến anh Quyết xúc động mà còn khiến anh có thêm nhiều động lực hết mình với công việc giảng dạy hiện tại: “Điều khiến em tâm đắc nhất là giúp các bạn có hoàn cảnh không may có thêm niềm tin và động lực trong cuộc sống, xóa nhòa khoảng cách của người khuyết tật trong xã hội”, anh Ngô Văn Quyết, chia sẻ.

Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, anh Ngô Văn Quyết mong muốn tất cả các học viên do mình dạy đều có công việc ổn định lâu dài và bản thân có thêm sức khỏe để dạy nghề cho nhiều bạn hơn nữa. Món quà của "Trạm yêu thương" sẽ tiếp thêm sức mạnh cho chàng trai bản lĩnh trên hành trình đầy nhân văn ấy.

Các học viên của anh Ngô Văn Quyết sẽ bật mí những bí mật về thầy giáo đặc biệt và nhiều câu chuyện xúc động khác của thầy giáo 9X Ngô Văn Quyết mắc bệnh xương kính cũng được tiết lộ tại "Trạm yêu thương" lúc 10 giờ ngày 2/3/2024 trên VTV1./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Chàng trai 9X tại Hà Nội mắc bệnh xương kính vươn lên để chạm tới hạnh phúc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO