Cánh diều vàng 2021: Lộ diện góc khuất đời sống

kinhtedothi| 17/09/2022 08:36

“Đêm tối rực rỡ” là bộ phim lên ngôi cao nhất tại Cánh diều vàng 2021 với giải cho hạng mục phim điện ảnh xuất sắc, quay phim và nam phụ. Tác phẩm phản ánh chân thực góc khuất, mặt tối của hiện thực xã hội.

Thông điệp từ phim đạt giải

“Đêm tối rực rỡ” của đạo diễn người Mỹ Aaron Robert Toronto đã thực sự khiến công chúng choáng ngợp với một câu chuyện bi kịch đậm màu sắc văn hóa Việt. Ra mắt đầu tháng 4/2022, “Đêm tối rực rỡ” từng gây chú ý khi mượn bối cảnh một đám tang đậm chất miền Nam Việt Nam.

Phim mô tả trọn vẹn và chi li từng lát cắt sinh hoạt và văn hoá của người Việt, cụ thể ở đây là gia đình trung lưu 3 thế hệ. Từ đó, phản ánh những góc khuất, mặt tối của hiện thực xã hội đầy khắc nghiệt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, NSND Trà Giang, NSND Đào Bá Sơn trao giải Cánh diều vàng phim truyện điện ảnh cho đoàn phim “Đêm tối rực rỡ“. Ảnh: VTV.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, NSND Trà Giang, NSND Đào Bá Sơn trao giải Cánh diều vàng phim truyện điện ảnh cho đoàn phim “Đêm tối rực rỡ“.  Ảnh: VTV.

Nói về bộ phim, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm phát biểu: “Nhìn ở góc độ điện ảnh, đặc biệt là thể loại và cách khai thác chủ đề, Đêm tối rực rỡ xứng đáng là một phát hiện, một tác phẩm độc lập dũng cảm và quyết liệt, nhất là nó được thực hiện bởi một đạo diễn nước ngoài”.

Nhận giải Cánh diều vàng, đạo diễn Aaron Toronto phát biểu: “Đây là một sự bất ngờ vì bộ phim của tôi quá nhỏ bé, thực sự cảm ơn thầy Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - vì đã tổ chức lễ trao giải quá hoành tráng. Cảm ơn các đại biểu, đoàn làm phim khác vì chúng ta đang cùng nhau xây dựng một nền điện ảnh tốt hơn, xuất sắc hơn.

Cảm ơn Quỹ Bảo trợ trẻ em và anh Hoàng Văn Tiến, TS Lê Nguyên Phương đã có tầm nhìn để chúng ta có một bộ phim bảo vệ trẻ nhỏ - những thành viên vô tội nhất trong xã hội. Chúng ta hãy cùng nhau tạo ra xã hội tốt hơn cho trẻ nhỏ, chống lại bạo hành để chúng ta chữa lành cho tất cả”.

Vợ của đạo diễn Aaron Robert Toronto, cũng là biên kịch kiêm nữ diễn viên chính Nhã Uyên bày tỏ: "Hành trình làm bộ phim này là máu, mồ hôi và nước mắt của rất nhiều con người. Trong bốn năm qua, có rất nhiều lần, tôi muốn bỏ cuộc nhưng ánh sáng để tôi đi tiếp là chúng ta hãy cùng nhau giúp đỡ những trẻ em có thể an toàn trong chính ngôi nhà của mình. Cảm ơn Aaron vì nếu không có người chồng của tôi, tôi không thể tiếp tục làm nghề, không thể đứng ở đây ngày hôm nay".

Diễn viên trẻ giành nhiều giải thưởng

Tại đêm trao giải ở TP Nha Trang, Khả Ngân bước lên sân khấu cùng “người tình màn ảnh” Thanh Sơn. Cặp sao thắng giải "Nam - Nữ diễn viên phim truyền hình xuất sắc” và phim "11 tháng 5 ngày" do họ đóng chính trở thành một trong hai chủ nhân giải Cánh diều vàng cho phim truyền hình xuất sắc cùng “Thương ngày nắng về”.

Thanh Sơn - Khả Ngân được xướng tên ở hạng mục Nam - Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyền hình.
Thanh Sơn - Khả Ngân được xướng tên ở hạng mục Nam - Nữ diễn viên chính xuất sắc phim truyền hình.

Đối với Khả Ngân, kết quả này hoàn toàn bất ngờ. Khi nhận lời mời đến dự sự kiện, cô không biết trước giải thưởng. Khoảnh khắc sánh đôi cùng Thanh Sơn lên nhận giải đầy xúc động với nữ diễn viên. Có bạn đồng hành, cô đỡ run hơn. Hai diễn viên thân thiết sau lần đầu đóng cặp và từng vướng tin đồn phim giả tình thật. Nhưng theo lời Khả Ngân, họ không gặp nhau từ hồi phim đóng máy, chỉ thỉnh thoảng hỏi thăm qua tin nhắn.

Lại Trường Phú giành giải
Lại Trường Phú giành giải "Nam diễn viên phim điện ảnh xuất sắc”

Giống hạng mục của Khả Ngân và Thanh Sơn, kết quả “Nam diễn viên phim điện ảnh xuất sắc” cũng gây bất ngờ, khi diễn viên nhí sinh năm 2012 Lại Trường Phú phim “Maika - Cô gái đến từ hành tinh khác” vượt qua hai ứng viên Kiều Minh Tuấn phim “Chìa khóa trăm tỷ” và Quốc Trường phim “Bẫy ngọt ngào” để giành chiến thắng.

Đây là phim đầu tiên của Phú, bé đóng khi 7 tuổi. Thời điểm phim ra mắt, sao nhí được ghi nhận diễn tự nhiên, sinh động và giàu cảm xúc. Với kết quả này, Lại Trường Phú cũng trở thành diễn viên nhí đầu tiên thắng ở hạng mục “Diễn viên chính xuất sắc” tại sự kiện phim trong nước.

Từ Nha Trang, mẹ của Phú bày tỏ niềm hạnh phúc của hai mẹ con. Chị cho biết khi nghe tên mình được gọi nhận giải, con bật khóc và ôm lấy mẹ. Lên đến sân khấu, bé vẫn rưng rưng. “Con rất bất ngờ. Cảm xúc thật khó tả và hạnh phúc. Con cũng thấy mình rất nhỏ bé nên con sẽ cố gắng làm tốt hơn để không phụ lòng mọi người”, mẹ diễn viên Lại Trường Phú chia sẻ.

Cánh diều vàng là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam dành cho các tác phẩm, nghệ sĩ, người làm phim điện ảnh và truyền hình xuất sắc. Tham dự “Giải thưởng Cánh diều vàng” lần thứ 19 có 417 tác phẩm. Trong số đó có 12 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình với 657 tập phim, 28 phim hoạt hình, 10 phim khoa học, 45 phim tài liệu, 35 phim ngắn, 3 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh.

Kết quả giải thưởng Cánh diều 2021:

Công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh

Cánh diều vàng: Không có. Cánh diều bạc: Sách “Điện ảnh Việt Nam - Đường ra biển lớn”.

Bằng khen: Sách “Phim ảnh trong Truyền hình Khoa học - Giáo dục”.

Phim ngắn

Cánh diều vàng: “Thành phố thẳng đứng”.

Cánh diều bạc: “Người hộ tang & Nỗi đau đẹp nhất”. Bằng khen: “Lên tầng & Nhìn!”.

Phim tài liệu

Cánh diều vàng: “Hai bàn tay”. Cánh diều bạc: “Không sợ hãi & Con đường đã chọn”.

Bằng khen: “Ngày con chào đời & Về đâu những cánh chim trời”.

Đạo diễn xuất sắc: Đặng Thị Linh, phim “Hai bàn tay”.

Quay phim xuất sắc: Kiều Viết Phong, phim “Ngày con chào đời”.

Phim khoa học

Cánh diều vàng: “Ghép tạng: Biến điều không thể thành có thể”.

Cánh diều bạc: “Sự cân bằng hoàn hảo của đôi cánh & Rác chìm”. Bằng khen: “Ngàn năm Sênh Phách & Đất ô nhiễm”.

Đạo diễn xuất sắc: Nguyễn Tài Văn, phim “Sự cân bằng hoàn hảo của đôi cánh”.

Quay phim xuất sắc phim khoa học: Nguyễn Tài Văn – Nguyễn Tài Việt – Nguyễn Đình Hoàn, phim “Sự cân bằng hoàn hảo của đôi cánh”.

Phim hoạt hình

Cánh diều vàng: “Bà của Đỗ Đỏ”. Cánh diều bạc: “Sương mù & Nữ tướng Mê Linh”.

Bằng khen: “Đi tìm Bác sỹ - tập 4 & Trái tim của Mẹ”.

Đạo diễn xuất sắc: NSƯT Phạm Hồng Sơn, phim “Sương mù”.

Họa sỹ chính xuất sắc phim hoạt hình: Nguyễn Thị Hồng Linh, phim “Bà của Đỗ Đỏ” và NSƯT Lê Bình, phim “Bí mật của khu vườn”.

Phim truyện truyền hình.

Cánh diều vàng: “Thương ngày nắng về” và “11 tháng 5 ngày”.

Cánh diều bạc: “Cây táo nở hoa”.

Bằng khen: “Mẹ trùm”, “Phố trong làng”, “Bão ngầm”.

Biên kịch xuất sắc: Đặng Thị Diệu Hương – Lê Thu Thủy – Nguyễn Mạnh Cường, phim “Phố trong làng”

Đạo diễn xuất sắc: Bùi Tiến Huy, phim “Thương ngày nắng về”.

Quay phim xuất sắc: Vũ Trung Kiên, phim “Hãy nói lời yêu” và “Mặt nạ gương”.

Nam diễn viên chính xuất sắc: Thanh Sơn, “phim 11 tháng 5 ngày”.

Nữ diễn viên chính xuất sắc: Khả Ngân phim “11 tháng 5 ngày”.

Nam diễn viên phụ xuất sắc: NSƯT Võ Hoài Nam, phim “Hương vị tình thân”.

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Hương Giang “phim Mùa hoa tìm lại”.

Phim truyện điện ảnh

Cánh diều vàng: Đêm tối rực rỡ!. Cánh diều bạc: Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác & Bình minh đỏ.

Bằng khen: Bẫy ngọt ngào, Phượng cháy, Cơn giông.

Biên kịch xuất sắc phim truyện điện ảnh: Lý Nguyễn Nhã Uyên - Aaron Robert Toronto, phim Đêm tối rực rỡ!.

Đạo diễn xuất sắc: NSND Nguyễn Thanh Vân - Trần Chí Thành, phim Bình minh đỏ.

Quay phim xuất sắc: Nguyễn Khắc Nhật - Dominic Pereira, phim Đêm tối rực rỡ!.

Thiết kế mỹ thuật xuất sắc: NSƯT Nguyễn Nguyên Vũ, phim Bình minh đỏ.

Âm nhạc xuất sắc: Đặng Hữu Phúc, phim Bình minh đỏ Âm thanh xuất sắc: Hoàng Thu Thủy - Nguyễn Đình Cảnh, phim Bình minh đỏ.

Nam diễn viên chính xuất sắc: Lại Trường Phú, phim Maika – Cô bé đến từ hành tinh khác.

Nữ diễn viên chính xuất sắc: Nhã Uyên, phim Đêm tối rực rỡ!.

Nam diễn viên phụ xuất sắc: Xuân Trang, phim Đêm tối rực rỡ!.

Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Phạm Bảo Hân, phim Bình minh đỏ.

Diễn viên triển vọng: Phạm Quỳnh Anh, phim Bình minh đỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những hàng thông lặng im
  Những hàng thông đã lặng im từ lâu lắm. Như từ hóa thạch, như từ lòng đất, như từ đại dương, những đại dương san hô mà loài người đã vô tình quên lãng. Thông như là sự hóa thạch của những trầm tích ấy. Những trầm tích mà hôm nay, ngày mai, bất cứ khi nào có thể lại sẽ reo ca trong lòng bạn. Này hỡi em yêu! Và đó là một sự nhiệm màu!
 • Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023
  Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023 vào chiều ngày 3/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.
 • Liên hoan Phim Khoa học tại Việt Nam 2023: Kêu gọi hồi sinh các hệ sinh thái
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định cho phép Viện Goethe (Trung tâm Văn hóa Đức tại Việt Nam) tổ chức Liên hoan Phim Khoa học tại Việt Nam năm 2023.
 • Liên hoan Hợp xướng học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2023-2024
  Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành số 3591 /KH-SGĐT về việc Tổ chức Liên hoan Hợp xướng học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2023-2024.
 • Người lao động nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày
  Bộ luật Lao động quy định dịp Tết Dương lịch nghỉ một ngày. Do ngày 1/1/2024 là thứ hai, cộng với hai ngày cuối tuần nên người lao động được nghỉ ba ngày liên tiếp.
Đừng bỏ lỡ
Cánh diều vàng 2021: Lộ diện góc khuất đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO