Chuyển động Hà Nội

Các di tích lịch sử văn hóa của Hà Nội đón gần 1,6 triệu lượt khách tham quan

Thảo Sương 06:40 05/06/2024

Báo cáo của Cục Thống kê Thành phố Hà Nội, cho biết, 5 tháng đầu năm 2024, các di tích lịch sử văn hóa của Thủ đô đã đón gần 1,6 triệu lượt khách tham quan, đạt 57,4% kế hoạch năm.

Đối với hoạt động văn hóa, trong tháng 5/2024, Thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan Chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; Ngày Quốc tế Lao động 1/5; Kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ; 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

van-mieuw2.jpg
Các em học sinh đến tỉnh Thanh Hóa tham gia chương trình giáo dục di sản tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Tháng 5/2024, các di tích lịch sử trên địa bàn Thành phố đã tổ chức tiếp đón các cơ quan, đoàn thể và Nhân dân đến dâng hương, tham quan du lịch tất cả các ngày trong tuần với 260.000 lượt khách, đạt 14,1 tỷ đồng doanh thu phí. Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, các di tích đã đón gần 1,6 triệu lượt khách tham quan, đạt 57,4% kế hoạch năm; doanh thu phí tham quan 84,5 tỷ đồng, hoàn thành 112% kế hoạch năm.

Hà Nội là nơi hội tụ và hiện thân của văn hóa Việt Nam với những giá trị đặc sắc không nơi nào có được. Thủ đô có mật độ di tích lịch sử văn hóa hàng đầu cả nước với trên 6.000 di tích đã được xếp hạng, trong đó có nhiều di sản đã được UNESCO xếp hạng như di sản văn hóa thế giới Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long...

Bên cạnh đó, Hà Nội còn có trên 1.200 di tích được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia, nhiều di tích quốc gia đặc biệt hứa hẹn là điểm đến du lịch văn hóa lịch sử hàng đầu cả nước và khu vực châu Á. Với những giá trị văn hóa, con người Hà Nội, trong những năm qua và hiện tại, Hà Nội luôn được du khách quốc tế bình chọn bậc nhất trong tất cả các điểm đến du lịch của cả nước và có thể xứng tầm cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu.

Cũng trong tháng vừa qua, các đơn vị nghệ thuật của Thành phố Hà Nội đã tổ chức biểu diễn phục vụ nhiệm vụ chính trị, đối ngoại và phục vụ đông đảo các tầng lớp nhân dân với hơn 200 buổi diễn, thu hút 127,2 nghìn lượt khán giả, doanh thu 3,3 tỷ đồng. Cộng dồn 5 tháng đầu năm nay, Hà Nội đã tổ chức 970 buổi biểu diễn, đạt 43,6% kế hoạch năm; thu hút 339,6 nghìn lượt khán giả, đạt 36,6%; doanh thu 22,8 tỷ đồng, đạt 47,1%.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Hà Nội duy trì mở cửa đón khách tham quan, bố trí cán bộ thuyết minh hướng dẫn, đón tiếp khách đến tham quan, trong 5 tháng đầu năm 2024, Bảo tàng Hà Nội đã đón 49,7 nghìn lượt khách. Thư viện Hà Nội phục vụ bạn đọc tại chỗ, cho mượn về nhà và qua không gian mạng với số lượng trên 1,4 triệu lượt người; phục vụ hơn 3,1 triệu lượt tài liệu; số lượng người cấp mới và đổi thẻ thư viện gần 11,1 nghìn người.

thu-vien-ha-noi.jpg
Trưng bày sách, báo chuyên đề “Hồ Chí Minh - Trọn cuộc đời vì nước, vì dân” do Thư viện Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
lien-hoan.jpg
“Liên hoan tiếng hát cựu Thanh niên xung phong – Hà Nội 2024” trong trung tuần tháng 5/2024 để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp với nhân dân Thủ đô.

Trong hoạt động thể thao, tháng 5/2024, Thành phố đã cử các đoàn huấn luyện viên, vận động viên đi tập huấn, thi đấu các giải đấu trong nước và quốc tế, đồng thời phối hợp tổ chức các giải thi đấu chuyên nghiệp theo kế hoạch. Thể thao thành tích cao Hà Nội 5 tháng đầu năm 2024 đạt được 6 huy chương Vàng, 14 huy chương Bạc, 20 huy chương Đồng tại các giải quốc tế và 667 huy chương trong nước (263 huy chương Vàng, 212 huy chương Bạc, 192 huy chương Đồng).

Thể thao quần chúng tiếp tục được tổ chức tại các quận, huyện, thị xã với các giải đấu, hội thi thể dục thể thao tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân tại địa phương và các vùng lân cận. Các hoạt động thể dục thể thao đa dạng, phong phú, phù hợp với mọi lứa tuổi, từ những môn thể thao cổ truyền của dân tộc đến những môn thể thao được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia tập luyện như: Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông, Võ, Quần vợt, Bóng bàn.../.

Bài liên quan
  • Đoàn nhà báo TP. Hà Nội về nguồn tại di tích lịch sử ATK Định Hóa (Thái Nguyên)
    Ngày 31/5, Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Hà Nội do đồng chí Kiều Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Thành phố Hà Nội và bà Lê Quỳnh Trang - Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ đô, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo nữ Thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã hành hương về nguồn tại di tích lịch ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Các di tích lịch sử văn hóa của Hà Nội đón gần 1,6 triệu lượt khách tham quan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO