Ban Chỉ đạo 389 Thành phố triển khai nhiệm vụ năm 2023

Theo Cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội| 10/01/2023 21:01

Ngày 9/1, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo 389/TP) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền dự hội nghị.

z4026731322756_6d475a829bf9c9f2ceaacc30e5a3fdcb.jpg
Các cá nhân được khen thưởng tại hội nghị.

Năm 2022, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Các lực lượng chức năng đã thanh tra, kiểm tra 28.585 vụ, xử lý hành chính 26.063 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (đạt 103% so với cùng kỳ năm 2021). Tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu: 3.720,6 tỷ đồng (đạt 118% so với cùng kỳ năm 2021), đã khởi tố 130 vụ, 190 bị can. Những kết quả trên đã góp phần ổn định thị trường, tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, bảo vệ lợi ích hợp pháp và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức khi phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp, nhất là trên môi trường thương mại điện tử do rất khó quản lý; công tác trao đổi thông tin của một số đơn vị đôi lúc còn thiếu chủ động, nhạy bén; kho bảo quản tang vật, kinh phí giám định hàng hóa còn thiếu; một số văn bản quy phạm pháp luật còn bất cập, chưa phù hợp với tình hình thực tế.

z4026731453155_bdae214a11455a1b88294d2723f0712d.jpg
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị các sở, ngành Thành phố và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, Ban chỉ đạo 389 Thành phố trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là các kế hoạch chuyên đề về cao điểm phòng, chống dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán; tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không, nhất là ma túy; tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm; tập trung kiểm tra trên các tuyến giao thông, tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa, như: nhà ga, bến xe, kho hàng, điểm tập kết, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại tập trung buôn bán hàng hóa số lượng lớn.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường hơn nữa công tác điều tra, nắm bắt tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng, chống các biểu hiện tiêu cực của cán bộ, công chức, chiến sĩ thuộc các lực lượng chức năng trong việc thực thi công vụ; động viên khen thưởng, biểu dương kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp có hành vi bao che, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả...

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022.

Bài liên quan
  • Thời điểm cuối năm và nỗi ám ảnh vấn nạn hàng giả
    Đến hẹn lại lên, thời điểm những tháng cuối năm luôn là lúc nhu cầu về mọi loại hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu tăng cao và vấn nạn hàng giả lại trở thành nỗi ám ảnh của người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng. Thực trạng đó gây thiệt hại rất lớn cho các DN, thất thu cho ngân sách Nhà nước cũng như xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Ban Chỉ đạo 389 Thành phố triển khai nhiệm vụ năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO