Bác Hồ kính yêu: Suốt đời phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc

Châu An Ninh| 26/11/2010 10:41

(NHN) Аảng viên phải nêu cao vai trò gương mẫu, trách nhiệm chính trị, tính Аảng, tính chiến đấu tích cực, tự giác cầu tiến bộ, phải luôn luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Suốt đời phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc.

Vử Аại hội các cấp

Аại hội cần bà n bạc, nêu những vấn đử thiết thực, những biện pháp thiết thực. Là m được những việc ấy là  đại hội đã thà nh công. Không phải nghị quyết cho nhiửu, khẩu hiệu cho dà i là  tốt. Phải là m được những điửu mà  Trung ương Аảng đã nêu. Là m được bao nhiêu, thà nh công bấy nhiêu. Là m được nhiửu, thà nh công nhiửu, là m được vừa thà nh công vừa, là m được ít thà nh công ít. (Hồ Chí Minh toà n  tập-NXB Chính trị Quốc gia, 2002, tập 7, trang 241)

Là m theo tấm gương Hồ Chí Minh (ảnh minh họa)

Phải thật sự mở rộng dân chủ để tất cả đảng viên bà y tử hết ý kiến của mình; phải gom góp ý kiến của đảng viên để giúp đỡ Trung ương chuẩn bị đại hội Аảng cho thật tốt. (Sách đã dẫn, tập 10, trang 118)

Thảo luận các văn kiện Аại hội Аảng là  một dịp học tập tiến bộ. Mỗi đảng viên, mỗi Chi bộ cần căn cứ và o những văn kiện đó, liên hệ với công tác thực tế của mình, để nâng cao tư tưởng, ý thức tổ chức và  kỷ luật, đồng thời đẩy mạnh công tác tiến bộ hơn nữa. Vì mỗi đảng viên tốt, mỗi chi bộ tốt là  Đảng được mạnh thêm một phần; đảng viên kém, chi bộ kém là  những khâu yếu của Аảng. (Sách đã dẫn, tập 10, trang 166)

Аảng ta đang phấn khởi chuẩn bị Аại hội toà n quốc... tất cả các Chi bộ đang sôi nổi bà n bạc dự thảo Аiửu lệ Аảng. Thảo luận thế nà o cho có kết quả tốt? Trước khi thảo luận, mỗi một đồng chí phải nghiên cứu thật kử¹ bản dự thảo Аiửu lệ Аảng. Khi thảo luận ở Chi bộ thì mỗi đồng chí phải liên hệ đúng đắn Аiửu lệ Аảng với công tác của Chi bộ và  của mình để góp đầy đủ ý kiến với Аại hội Аảng. Phải thà nh khẩn tự phê bình tư tưởng và  công tác của mình, sữa chữa những khuyết điểm để củng cố tốt Chi bộ và  để rèn luyện mình trở thà nh người đảng viên tốt. (Sách đã dẫn, tập 10, trang 117)

Cuộc thảo luận dự thảo Аiửu lệ Аảng phải nhằm 3 điửu:

- Nâng cao đạo đức cách mạng của Аảng

- Аoà n kết và  củng cố tốt chi bộ

- Аẩy mạnh và  hoà n thà nh tốt những nhiệm vụ của Аảng đã đử ra.

(Sách đã dẫn, tập 10, trang 118, 119)

Trong dịp chuẩn bị Аại hội Аảng, các đảng viên và  Chi bộ cần phải kết hợp chặt chẽ với công tác khác của mình. (Sách đã dẫn, tập 10, trang 118)

Vử xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo

Аể xây dựng đội ngũ cán bộ, Hồ Chí Minh coi trọng việc tuyển dụng nhân tà i. Ngay sau khi cách mạng tháng Tám thà nh công. Người yêu cầu các địa phương tuyển dụng người tà i ra giúp nước. Аể có được người tà i theo Người phải biết khéo chọn, khéo phân phối, khéo dùng thì nhân tà i cà ng phát triển. Bản thân hoạt động của Người trong việc xây xựng bộ máy chính quyửn Trung ương thời kử³ đầu sau cách mạng tháng Tám đã cho chúng ta thấy ở Người một quan điểm và  sách lược dùng người đúng đắn. Chính vì thế mà  trong thời điểm khó khăn nhất của chính quyửn cách mạng non trẻ. Người đã tập hợp được lược lượng ưu tú, có tà i, có đức đi theo cách mạng, phục vụ cách mạng.

Trong lãnh đạo và  điửu hà nh Nhà  nước, Người luôn luôn nhắc nhở cán bộ chính quyửn các cấp từ Trung ương đến địa phương phải giữ gìn đạo đức trong sạch, chăm lo mối quan hệ mật thiết với nhân dân, phải hiểu rõ nhiệm vụ của mình là  công bộc nhân dân. Người cũng luôn cảnh báo vử sự tha hóa, biến chất của một số cán bộ chính quyửn tự cho mình là  Quan cách mạng ảnh hưởng xấu tới lòng tin của dân đối với chính quyửn.

Trong quá trình xây dựng bộ máy Nhà  nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh coi trọng nửn hà nh chính công vụ và  đội ngũ công chức, không quan niệm thứ công chức chung chung, mà  theo Người: Công chức là  một nghử, một loại hình hoạt động có tính đặc thù và  có những yêu cầu riêng, do vậy cán bộ công chức phải được quy hoạch, đà o tạo rất kử¹ vử nghử nghiệp mới đảm đương tốt công việc được giao.

Ngà y từ những năm 1950, trước khi ban hà nh Sắc lệnh số 76/SL ban hà nh quy chế công chức, Người đã xác định: Công chức Việt Nam là  những công dân giữ nhiệm vụ trong bộ máy Nhà  nước của chính quyửn nhân dân dưới sự lãnh đạo tối cao của Chính phủ. Vì vậy, công chức phải đem hết tất cả sức lực và  tâm trí thi hà nh đúng đường lối của Chính phủ và  nhằm lợi ích của nhân dân mà  là m việc. Аi đôi với nhiệm vụ trên, công chức Việt Nam cần có địa vị xứng đáng với tà i năng của mình. Аịa vị ấy được đử cao trong quy chế nà y.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Chùm thơ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính học vấn chuyên sâu về văn học cùng vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa nên ông vô cùng trân quý các văn nghệ sĩ. Trong các bài viết, bài phát biểu, gặp mặt trò chuyện… Tổng Bí thư đã có những đánh giá vô cùng sâu sắc, đồng thời có những chỉ đạo quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với văn học nghệ thuật và lực lượng văn nghệ sĩ. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày
 • Kỷ vật quý của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị
  Trước khi đi “nghiên cứu bí mật trong lòng đất” ở chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đã viết vội bức thư để lại cho đồng đội gửi đến mẹ già, vợ hiền và người thân của mình ở quê nhà đầy cảm động.
 • Khám phá bảo vật qua cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam”
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách song ngữ Việt - Anh “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” (Thousand Years of Viet Nam National Civilization).
 • Huế: Hỗ trợ phục hồi và trao tặng 80 di ảnh liệt sĩ
  Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Lao động TB&XH tổ chức phục hồi và trao 80 di ảnh liệt sĩ tới các thân nhân liệt sĩ ở Thừa Thiên Huế.
 • Công nhận A Lưới thoát nghèo, đưa ra khỏi danh sách huyện nghèo Quốc gia
  Ngày 22/7, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định công nhận huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) thoát nghèo năm 2024 và được đưa ra khỏi Danh sách huyện nghèo giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Tây Hồ tổ chức các hoạt động tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ dịp 27/7
  Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 23/7, Đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã đến dâng hương, dâng hoa viếng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội.
 • Hà Nội, mùa đầu nỗi nhớ
  Tôi chậm rãi bước từng bước nhẹ nhàng trên một con phố nhỏ quanh Hồ Tây, từng chiếc lá vàng từ tốn rơi trên mặt đường tấp nập người qua lại, mặt hồ còn nhấp nhô phản chiếu những tia nắng mờ nhạt còn sót lại của buổi hoàng hôn. Dường như thời gian đang trôi chậm lại để tôi có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của miền đất Thủ đô, mà trước đây tôi chỉ có thể trông thấy qua lớp màn ảnh vô giác.
 • Khơi thông, tối ưu hóa các nguồn lực cho phát triển văn hóa Thủ đô
  “Với chiều dài lịch sử, bề dày văn hiến nghìn năm, Hà Nội luôn luôn nhận thức sâu sắc vấn đề văn hóa vừa là nhiệm vụ trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài”, đó là khẳng định của TS. Nguyễn Văn Phong – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Hội thảo khoa học “50 năm xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn” do Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 23/7.
 • Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp 46 của Ủy ban Di sản Thế giới
  Tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Bharat Mandapam (thành phố New Delhi, Ấn Độ) từ ngày 20 – 26/7.
 • Hà Nội: Ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ra Công điện số 07/CĐ-UBND Hà Nội, ngày 22 tháng 7 năm 2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành tình cảm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản Cố đô Huế
  Trên cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế và quan tâm, nặng lòng với công cuộc bảo tồn di sản văn hóa ở Cố đô Huế.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
Bác Hồ kính yêu: Suốt đời phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO